Chiêm ngưỡng chiếc mặt bàn bằng gỗ hóa thạch thiên nhiên lớn nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

10-12-2022

(Kỷ lục - VietKings) Chiều ngày 10/12/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao bằng xác lập kỷ lục đối với chiếc bàn bằng gỗ hóa thạch thiên nhiên có khối lượng gần 800kg. Chiếc bàn hiện thuộc sở hữu của Công ty Thẩm Mỹ Xuân Trường (quận 3, TP.Hồ Chí Minh).

Gỗ hóa thạch được tạo ra bởi sự kết tủa khoáng thạch anh từ nước ngầm chảy qua gỗ sau khi bị chôn vùi trong trầm tích núi lửa. Khoáng thạch anh sẽ thay thế các chất hữu cơ và bảo quản kết cấu tế bào của gỗ, sự đa dạng về màu sắc của gỗ hóa thạch là kết quả của các tạp chất trong tinh thể thạch anh.

Năm 2017, từ một khối gỗ hóa thạch hiếm có, các nghệ nhân thực hiện chế tác thành công chiếc mặt bàn có mặt gỗ hóa thạch thiên nhiên với kích thước dài 188cm, rộng 153cm, dày 11.5cm, có trọng lượng gần 800kg (Theo Kiểm định số 4.1218.0006 của Trung tâm giám định và Dịch vụ Kim hoàn Sacombank -SBJ). 

 

Tổng thể bộ bàn ghế với mặt bàn từ gỗ hóa thạch.

 

Được biết, vùng đất phát hiện ra khối gỗ hóa thạch có mặt cắt lớn nhất này được giới khoa học tự nhiên xem là vùng bậc nhất từng có nhiều núi lửa hoạt động. Tại vùng Tây Nguyên, cách nay 4 đến 12 triệu năm, những đợt phun trào của núi lửa đã vùi chôn các cánh rừng. Thành phần dung nham chứa đầy Silic (SiO2) bao bọc các khối gỗ không bị cháy, biến gỗ thành những phiến gỗ hóa đá tuyệt đẹp. Chiếc bàn bằng gỗ hóa thạch được chế tác vào năm 2017. 

 

Các nghệ nhân tiến hành cắt ngang khối gỗ nhằm giữ nguyên kích thước hiếm có. 

 

Cận cảnh màu sắc, độ dày của thân gỗ được bảo quản nhờ quá trình thạch anh hóa.

 

Sản phẩm có màu trắng xám – nâu đen nhờ vào quá trình thạch anh hóa gỗ được bảo quản trong dung nham núi lửa. Đây là một trong những mặt gỗ hóa thạch tự nhiên được chế tác có kích thước lớn và hiếm có tại Việt Nam.

Hiện nay, Công ty Thẩm Mỹ Xuân Trường là đơn vị sở hữu chiếc mặt bàn gỗ hóa thạch quý giá này

Tại buổi lễ trao bằng Kỷ lục, về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự tham dự của: Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông Hà Phước Dũng - Trưởng Ban Phát triển dự án Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đại diện công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Công ty TNHH Thẩm Mỹ Xuân Trường.

 

 

Tại Việt Nam, gỗ thạch anh xuất hiện nhiều tại vùng đất Tây Nguyên - nơi các nhà tự nhiên học đánh giá là vùng đất từng có nhiều núi lửa hoạt động. Những đợt phun trào của núi lửa đã chôn vùi các cánh rừng. Thành phần dung nham chứa đầy Silic (SiO2) bao bọc các khối gỗ, biến gỗ thành những phiến gỗ hóa đá tuyệt đẹp. Gỗ hóa thạch giúp con người học cách môi trường phát triển và thay đổi trong quá khứ, dạy chúng ta cách chuẩn bị tốt hơn cho sự thay đổi môi trường trong tương lai.


Kim Huệ (VietKings)