Công bố 2 Kỷ lục Việt Nam trong Lễ khai mạc Ngày hội Lục bát Việt Nam năm Mậu Tuất 2018

17-09-2018

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 15/8/2018, tại Trung tâm Văn học Nghệ thuật Việt Nam (Bảo tàng Văn học) đã diễn ra buổi Lễ Tổng kết và Trao thưởng Cuộc thi sáng tác Thơ Lục Bát "Tổ quốc và Đạo pháp" (2012 – 2018). Tại chương trình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã trao 2 Kỷ lục đến Nhà văn Đặng Vương Hưng và Nhà thơ Trương Nam Chi.

 

Tham dự lễ hội Lục bát Mậu Tuất – 2018, có sự tham gia của ông Trần Chiến Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; ông Hoàng Thái Tuấn Anh, Trưởng Đại diện Văn phòng Phát triển Kỷ lục miền Bắc, Đại diện Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại diện hội Nhà văn Việt Nam, các thành viên Ban Tổ chức Ngày hội Lục Bát Việt Nam năm Mậu Tuất 2018 cùng các nhà thơ, tác giả, bạn đọc, người yêu thơ… trong cả nước.

 

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thế Phiệt – Chánh Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc khai mạc chương trình.

 

Ông Trần Chiến Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đánh trống khai hội.

 

Vào năm 2008, Kỷ lục gia, Nhà thơ Đặng Vương Hưng đã ra mắt trang website Lucbat.com (Luc bát Việt Nam) do ông sáng lập và điều hành nhằm phát huy tính ưu việt của công nghệ thông tin trong việc quảng bá và lưu giữ những giá trị tinh hoa của thơ Lục bát. Hiện website gồm các địa chỉ Lucbat.vn, Lucbat.com, Lucbat.net. Website trở thành một "ngôi nhà chung" được nhiều tác giả, bạn đọc và người yêu thơ hưởng ứng nồng nhiệt.

 

Trang chủ Lucbat.vn (Ảnh chụp từ màn hình)

Trang chủ Lucbat.vn (Ảnh chụp từ màn hình)
 

 

10 năm qua, Lục bát Việt Nam đã không chỉ thành công trong việc quy tụ được hàng vạn tác giả sáng tác Lục bát, thiết lập được một "thư viện" online về thơ Lục bát mà còn thành công trong việc tổ chức nhiều sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia. Với nguồn kinh phí huy động từ nguồn lực xã hội hóa, mỗi năm Lục Bát Việt Nam đều tổ chức thành công một cuộc thi sáng tác thơ Lục bát với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí và các văn nghệ sĩ uy tín tham gia vào Ban tổ chức và Ban Giám khảo. Đặc biệt, liên tục trong 10 năm qua, cứ vào đúng dịp 6/8 âm lịch hàng năm, những người thực hiện website Lục Bát Việt Nam lại phối hợp với một số cơ quan Báo chí – Truyền thông tổ chức Ngày hội Lục Bát Việt Nam, bằng kinh phí xã hội hóa; nhằm mục đích vận động để Lục Bát được công nhận là Quốc Thi và tiến tới là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là dịp để các Tác giả và Bạn đọc yêu thể thơ truyền thống của dân tộc gặp gỡ, giao lưu; nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị hồn quê từ ngàn đời truyền lại cho hôm nay và mai sau. Từ đó, các sáng tác thơ Lục bát của các tác giả được chọn lọc để xuất bản thành các bộ thơ Lộc Phát gắn với tên của 12 con Giáp mở ra một hướng đi mới cho việc tiếp cận thơ với bạn đọc.

 


Một số tập trong Bộ thơ Lộc Phát gồm 10 tập đã xuất bản trong 10 năm liên tục từ 2008 - 2018
 

 

Bộ sách do Nhà thơ Trương Nam Chi làm Chủ biên. Bộ sách đến nay gồm 10 tập, tổng trên 3000 trang với mỗi tập trung bình khoảng 300 trang với gần 300 bài thơ của hơn 200 tác giả là những người yêu thơ Lục bát trong cả nước. Bộ sách thơ trở thành một ấn phẩm phục vụ cho nghi lễ Dâng thơ và Phát Lộc thơ độc đáo trong Ngày hội Lục bát hàng năm.

Tại Lễ Tổng kết và Trao thưởng Cuộc thi sáng tác Thơ Lục Bát "Tổ quốc và Đạo pháp", Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao tặng Kỷ lục "Người khởi xướng và tổ chức "Lễ hội Lục bát" trong nhiều năm liên tục nhất (2008-2018)" đến Kỷ lục gia, Nhà văn Đặng Vương Hưng và Kỷ lục "Chủ biên Bộ sách thơ lục bát tự chọn "Lộc Phát" (10 tập) được phát hành trong nhiều năm liên tục nhất (2008-2018)" đến Nhà thơ Trương Nam Chi.

 

Ông Trần Chiến Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia, Nhà văn Đặng Vương Hưng và Nhà thơ Trương Nam Chi.

Ông Trần Chiến Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia, Nhà văn Đặng Vương Hưng và Nhà thơ Trương Nam Chi.
 

 

Cũng trong dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng Bằng Tuyên dương Công đức đến Nhà văn Đặng Vương Hưng và Tiến sĩ, Luật sư Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam với thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và thực hiện Cuộc thi Sáng tác Thơ Lục Bát "Tổ quốc và Đạo pháp" trong 6 năm từ 2012 đến năm 2018.

Tại buổi lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao các giải Lục Bát Trăng Bạc, Lục Bát Trăng Vàng, Giải Lục bát Kim Cương năm Mậu Tuất 2018 đến các tác giả. Đồng thời, trong phần cuối của chương trình, để ghi nhận sự đóng góp của các Đoàn và CLB tham gia Ngày Hội, Ban Tổ chức cũng trao tặng Giấy khen cho 4 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc góp phần xây dựng Môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

Một số hình ảnh buổi lễ:

giải thơ lục bát kỷ lục

 

giải thơ lục bát kỷ lục

 

giải thơ lục bát kỷ lục

 

 


Q.Ngọc - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ