Đầu năm 2024, tìm hiểu Bộ sưu tập tranh Hóa Rồng trên chất liệu mo cau của họa sĩ Hoàng Trúc vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

01-01-2024

(Kyluc.vn) Kết hợp tình yêu hội họa cùng chiếc mo cau tuổi thơ luôn sống động trong miền ký ức, sau hơn 30 tháng nghiên cứu và tỉ mẩn thực hiện, họa sĩ Hoàng Trúc đã vẽ được 1.789 bức tranh mo cau, trong đó có 1.324 bức tranh mo cau vẽ hình Rồng v��i mong muốn năm 2024, năm Giáp Thìn, nước Việt Nam của chúng ta sẽ trở thành một con Rồng Châu Á thực thụ. Đồng thời, thông qua dự án, ông còn mong muốn gửi thông điệp về bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 

Hoạ sĩ Hoàng Trúc sinh ra ở vùng đất trung du trong một gia đình hiếu học tại Tuân Chính, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, là em trai nhà thơ Hoàng Tá. Đam mê hội họa từ năm 14 tuổi, đến nay Hoàng Trúc đã có một gia tài đáng nể: 1.100 bức chân dung những người nổi tiếng. Giải nhất triển lãm mỹ thuật Vĩnh Phúc năm 2005, giải ba khu vực III Tây bắc, Việt Bắc năm 2005, giải tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1999, giải ba văn học nghệ thuật Vĩnh Phúc năm 2000 - 2005, triển lãm mỹ thuật toàn quốc các năm 2000, 2005, 2010, Triển lãm quốc tế ASEAN 1999.

 

Độc hành trên con đường đi tìm chính mình, Hoàng Trúc đã tìm cho mình một lối đi riêng sau bao năm tìm tòi sáng tạo. Đó là sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa một tinh thần phương Đông với đề tài làng quê của nền văn minh lúa nước làng nghề với bút pháp biểu đạt phương Tây của hai trường phái hội họa hiện đại: Lập thể (Cubism) và Ấn Tượng (Impressionniste).

 

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Vĩnh Phúc, chiếc mo cau giản dị đã trở thành một miền ký ức không thể nào quên trong họa sĩ Hoàng Trúc. Vì vậy, khi tìm kiếm một chất liệu để thổi hồn cho tác phẩm nghệ thuật, ông đã nghĩ ngay đến chiếc mo cau. Những chiếc mo cau mộc mạc, gần gũi và tưởng chừng như bỏ đi qua bàn tay tài hoa của nghệ sĩ Hoàng Trúc đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, sinh động và thân thiện với môi trường. 

 

 

Việc sáng tạo nên một bức tranh trên mo cau tuy dễ những cũng cầu kỳ khi mỗi bức tranh hoàn thiện là sự tổng hợp của nhiều của chi tiết nhỏ. Khi quyết định sử dụng chất liệu mo cau, họa sĩ Hoàng Trúc đã dành thời gian nghiên cứu khắc phục sự cong vênh, ẩm mốc của trước tác động của thời tiết cũng như cắt – tỉa, ép phẳng sao cho tự nhiên nhất. Việc tìm ra chất liệu màu để giữ được độ bền tốt nhất khi vẽ trên mo cau cũng là một thách thức. Qua nhiều lần nghiên cứu và thực hành, ông đã quyết định dùng màu acrylic vì có độ phủ cao hơn, khô nhanh hơn màu nước rất nhiều, độ bền màu tốt.  Màu sắc trên chất liệu mo cau cũng tạo ra nhiều mảng ánh sáng có chiều sâu, gây được ấn tượng và vẻ đẹp mơ hồ, lãng mạn, tràn ngập tính thơ và đầy tính lan tỏa trong đó. Mỗi bức tranh trên mo cau vì thế đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật thân thương và gần gũi với những người yêu tranh, yêu nghệ thuật vì sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại và đặc biệt thân thiện với môi trường, là sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

 

Cách thể hiện đậm chất dân gian, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giúp những bức tranh trên mo cau tạo ra nhiều hình thái cảm xúc khác nhau, mỗi bức tranh như kể lại một câu chuyện.

 

Đối với họa sĩ Hoàng Trúc, mỗi bức tranh mo cau là một câu chuyện cổ tích, đầy ký ức của tuổi thơ, cũng như những xúc cảm, sự đau đáu và trăn trở để giữ lại ký ức, hiện tại và gửi vào tương lai, gợi cho người xem không gian ngoài bức tranh và có thể liên tưởng đến một vẻ đẹp khác nữa đó là sự lan tỏa chứ không chỉ gói gọn trong bức tranh. Trong mỗi bức tranh mo cau đều có sự ẩn hiện đâu đó những gì thân thương nhất, gắn với cuộc sống của người Việt Nam. Cách thể hiện đậm chất dân gian, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giúp những bức tranh trên mo cau tạo ra nhiều hình thái cảm xúc khác nhau, đưa người thưởng lãm đến với những cung bậc cảm xúc đầy mới mẻ, đầy tính thơ ca và đầy vẻ đẹp huyền thoại. Tất cả gam màu, là một sắc thái dung dị, mơ hồ, lãng mạn nhưng đầy tính thơ và đầy tính lan tỏa. 

 

Mỗi bức tranh không chỉ đẹp về hình thức, mà còn phảng phất mùi hương tự nhiên tạo sự ấm áp không gian sống, cân bằng cảm xúc cho người thưởng thức nghệ thuật. 

 

Từ năm 2020 đến tháng 10/2023, họa sĩ Hoàng Trúc đã vẽ được 1.789 bức tranh mo cau, trong đó có 1.324 bức tranh mo cau vẽ hình Rồng với mong muốn năm 2024, năm Giáp Thìn, nước Việt Nam sẽ trở thành một con Rồng Châu Á thực thụ, đồng thời gửi thông điệp về bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 

Thời gian để vẽ được 1.324 bức tranh mo cau hình Rồnghơn 30 tháng, gồm 100 bức trên những chiếc quạt mo cau và 1.224 bức hình vuông kích thước 23x23cm.

 

 

Với những giá trị hội họa được thể hiện trên chất liệu gần gũi, độc đáo cùng với thông điệp ý nghĩa, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức công nhận Kỷ lục Việt Nam đến Họa sĩ Hoàng Trúc với nội dung "Hóa Rồng" - Bộ sưu tập tranh vẽ chủ đề Rồng trên chất liệu mo cau nhiều nhất Việt Nam" vào ngày 2/10/2023.

 

Họa sĩ, Kỷ lục gia Hoàng Ngọc Trúc bên bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam tại Bảo tàng Tranh Hoàng Trúc (số 87, đường Lam Sơn, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). 


D.P (kyluc.vn)