Thực hiện thành công tiết mục Ngũ Sư Hí Cầu, Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam lần thứ 3

05-08-2023

(Kyluc.vn) Tối ngày 05/8/2023, tại Queen Plaza (29B Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5), Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường đã chính thức đón nhận Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Đoàn lân sư rồng đầu tiên tại Việt Nam biểu diễn tiết mục 'Ngũ Sư Hí Cầu' – 5 con sư tử (10 người) đứng trên một trái châu, di chuyển với quãng đường 12m". Kỷ lục được trao đúng dịp 44 năm thành lập Đoàn.

 

"NGŨ SƯ HÍ CẦU" - TIẾT MỤC THỂ HIỆN SỰ SÁNG TẠO VÀ KHÉO LÉO TUYỆT VỜI

Múa lân là một môn nghệ thuật có từ lâu đời, gắn liền với phong tục, tập quán và các ngày lễ hội lớn của người Hoa, đặc biệt là vào dịp Tết. Trong múa lân sư rồng, sư tử thường được múa thành cặp và biểu diễn với người dụ châu, cùng với đạo cụ là bàn vuông hoặc trái châu. Sư tử đứng trên trái châu điều khiển cho trái châu di chuyển trên một đoạn đường nhất định, có thể biểu diễn 1 con sư đi trên trái châu hoặc nhiều hơn như 2,3,4…  

Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường được xem là đoàn lân đầu tiên và duy nhất tính tới thời điểm hiện nay tại Việt Nam có thể biểu diễn 5 con sư (10 người) cùng đứng trên trái châu và di chuyển quãng đường 12m. 

Tiết mục “Ngũ Sư Hí Cầu” là tiết mục gồm 5 con sư – tức 10 người phối hợp đứng trên 1 trái banh sắt. Theo đó, 10 người này phải phối hợp lên xuống nhịp nhàng, sắp xếp cự ly đội hình và giữ cân bằng để đứng được trên trái banh cũng như nhích từng bước chân để di chuyển banh lăn về phía trước. 

 

"Ngũ Sư Hí Cầu" là một tiết mục khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng nhịp nhàng của người dụ châu và 5 con sư

 

Độ khó của tiết mục này là cần phải có một nhóm người cùng tập luyện trong một thời gian đủ dài để hiểu ý nhau trong khi thực hiện. Từ việc phân bố đủ không gian cho từng vị trí đứng, phân bố đều lực để giữ thăng bằng, phân bố vai trò để banh đi hoặc thắng lại đều đòi hỏi có 1 sự tính toán tỉ mỉ và chính xác, vì chỉ cần có 1 chút sai lệch nhỏ nhất là toàn đội sẽ ngã ngay, dẫn đến tiết mục thất bại.

 

 

Ngoài những gì tính toán trên lý thuyết, thực hành cũng cực kỳ quan trọng. Cảm giác đi banh là thứ yêu cầu diễn viên phải bỏ công sức và thời gian để rèn luyện. Phần lớn các diễn viên khi thực hiện tiết mục này phải khoác lên mình những chú sư khiến tầm nhìn của họ sẽ rất hạn chế, gần như không thể thấy gì. Việc duy nhất họ có thể làm trong quá trình đi banh là dựa vào cảm giác cũng như kinh nghiệm và nghe hiệu lệnh của người dụ châu.

Sáng ngày 30/7/2023, tại Trung tâm Văn hóa quận 5 (TP.HCM), dưới sự chứng kiến của lãnh đạo các phòng ban thuộc Ủy ban Nhân dân quận 5 và quận 11, các vị lãnh đạo Liên đoàn Lân sư rồng Thành phố Hồ Chí Minh và các đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường đã thực hiện thành công tiết mục "Ngũ Sư Hí Cầu" chỉ với 1 lần thực hiện và quãng đường ghi nhận được là 12m.

 

Dưới sự chứng kiến của ban thẩm định VietKings, đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường đã hoàn thành tiết mục "Ngũ Sư Hí Cầu" với quãng đường 12m, thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam lần thứ 3 của mình

 

ĐOÀN LÂN SƯ RỒNG THẮNG NGHĨA ĐƯỜNG LẦN THỨ 3 XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM

Tối ngày 05/8/2023, tại Queen Plaza (29B Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5) đã diễn ra sự kiện Kỷ niệm 44 năm thành lập Đoàn. Trong dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam của Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường.

 

Quang cảnh buổi lễ Kỷ niệm 44 năm thành lập của Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường (Ảnh: VietKings)

 

Tiết mục Ngũ Sư Hí Cầu được trình diễn trong sự hào hứng và thích thú của quý quan khách (Ảnh: VietKings)

 

Võ sư - Chưởng môn Huỳnh Chí Dân chia sẻ về chặng đường 44 năm hình thành và phát triển của Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường (Ảnh: VietKings)

 

Đến tham dự sự kiện, về phía Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự tham dự của Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng thư ký, Trưởng ban Truyền thông Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

Tại sự kiện, Đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường đã chính thức đón nhận Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Đoàn lân sư rồng đầu tiên tại Việt Nam biểu diễn tiết mục 'Ngũ Sư Hí Cầu' – 5 con sư tử (10 người) đứng trên một trái châu, di chuyển với quãng đường 12m". 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), đại diện công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường

 

Các thành viên tham gia tiết mục "Ngũ Sư Hí Cầu" nhận giấy chứng nhận từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

Kỷ lục Việt Nam lần này như một "món quà" vô cùng ý nghĩa nhân cột mốc 44 năm hình thành và phát triển của Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường, là động lực để Thắng Nghĩa Đường tiếp tục sứ mệnh gìn giữ văn hóa lân sư rồng và võ thuật cũng như lưu truyền kiến thức và những giá trị tinh hoa này cho các thế hệ môn sinh. 

--------------------------------------------------------------------------

ĐOÀN LÂN SƯ RỒNG THẮNG NGHĨA ĐƯỜNG

 

 

Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường thuộc môn phái Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật được thành lập bởi Cố lão võ sư Đặng Tây (Đặng Văn Thành) năm 1979. Với hơn 40 năm hình thành và phát triển, Thắng Nghĩa Đường đã bồi dưỡng nhiều thế hệ môn sinh không những võ thuật và múa lân sư rồng còn rèn luyện đạo đức để trở thành con người có ích cho xã hội. Hiện tại Thiếu lâm Chánh tông Thái Lý Phật do Chưởng môn Huỳnh Chí Dân chấp chưởng và điều hành. Hai người con của Chưởng môn Huỳnh Chí Dân là Huỳnh Gia Bửu, Huỳnh Gia Lương cùng các nhập môn đệ tử hiệu: “Thắng Nghĩa Cửu Văn” cùng huấn luyện và giảng dạy.

 


Diệu Phi, Ngọc Bích - Kyluc.vn