Độc đáo bộ sưu tập sản phẩm từ phế liệu lốp xe của Kỷ lục gia Việt Nam

30-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Vốn tự nhận mình chỉ thích những thứ "không giống ai", sau khi "bỏ phố về quê" để mở vườn hoa anh đào rộng 4ha với hơn 4.000 gốc hoa trên 20 năm tuổi vào năm 2012 rồi bào chế thành công nhiều loại trà thảo dược để chế biến nên "Ly trà cỏ ngọt thảo dược khổng lồ" vào năm 2014, tháng 5 năm 2019, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng một lần nữa gây xôn xao cộng đồng Kỷ lục gia nói riêng và du khách nói chung khi ra mắt Bộ sưu tập đồ sộ và độc đáo với các sản phẩm được chế tác hoàn toàn từ phế liệu lốp xe. Cũng từ đây Kỷ lục gia Việt Nam Nguyễn Văn Phúng còn được gọi bằng một cái tên rất đáng nhớ "Vua lốp phế liệu".

 

Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng cho biết: Bộ sưu tập được anh và các cộng sự thực hiện từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2019 tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang nhằm mang đến thông điệp bảo vệ môi trường từ nguyên vật liệu tái chế.

 

Để làm được các sản phẩm ưng ý, trước tiên nghệ nhân phải hiểu được đường nét và đặc tính của lốp phù hợp với sản phẩm dự định làm

 

Từ kho phế liệu lốp xe tưởng như bỏ đi, qua bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo của người nghệ nhân được tái chế thành nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo với đầy đủ các kích thước từ nhỏ đến lớn như những chiếc móc khóa, thắt lưng, túi xách... nhỏ xinh đến tháp thời gian, đồng hồ, lồng đèn, lẵng hoa, mô hình siêu nhân… đến cả một tòa lâu đài đồ sộ cao hàng chục mét được làm từ hàng trăm tấn phế liệu đang dần được hoàn thiện.

 

Một số vật dụng làm từ lốp xe

 

Bên trong và ngoài tòa lâu đài trang trí các sản phẩm từ đồ da dụng (bộ chén trà, bộ ghế tựa, đồ nội thất…) đến đồ trang trí (lồng đèn, hồ lô, tranh, tượng…) và các muông thú, cây xanh… được người nghệ nhân chế tác từ phế liệu lốp xe tạo cho người xem sự trầm trồ, thán phục bởi sức sáng tạo và ý nghĩ mà bộ sưu tập mang lại.

 

Hoa lá tạo hình bằng lốp xe sống động

 

Một thành viên giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thử nghiệm bộ trang phục nữ chiến binh từ lốp xe. Để làm được chiếc áo này, nghệ nhân phải nắm được đặc tính của chiếc lốp xe có thể được lát mỏng để đạt độ mềm khi làm áo.

 

Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng cho biết, công việc tái chế lốp xe thành các sản phẩm không hề đơn giản. Ông bắt tay thực hiện bộ sưu tập những sản phẩm tái chế từ lốp xe vào năm 2016 và đến nay đã có hơn 500 sản phẩm ra đời.

 

 

Với sự đam mê những điều khác biệt, ông coi những chiếc lốp xe cũ như người bạn của mình, làm nên những sản phẩm độc đáo để thỏa đam mê. Và hơn thế, để gửi gắm những thông điệp về việc tận dụng những phế liệu, phế thải để tái sử dụng hoặc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, bởi với ông đó là cách góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả nhất.

 

Tháp thời gian sinh động từ những chiếc lốp xe - Nguồn ảnh: Báo Thanh niên

 


Bộ tác phẩm Khát vọng Hòa bình đang được thực hiện
 

 

Tòa lâu đài đồ sộ đang dần hoàn thiện

 

Nhân dịp Festival Biển Nha Trang 2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố và trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng cùng 9 Kỷ lục khác của các cá nhân - đơn vị của tỉnh Khánh Hòa trong dịp này. Đây là lần thứ 3, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng được vinh danh Kỷ lục Việt Nam.

 

Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng (ngoài cùng bên phải) đón nhận Kỷ lục thứ 3 của mình trong năm 2019

 

 

Nguồn: VTV9


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn