Độc đáo Tháp Thần Nông hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá lớn nhất Việt Nam

10-07-2023

(Kỷ lục - VietKings) Tháp Thần Nông có chiều cao 15m, chia thành 5 tầng, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng.

 

Tại Khu công nghiệp Lâm Bình (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), bên cạnh khuôn viên của trường đào tạo lái xe, Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô triển khai đầu tư xây dựng Khu sinh thái ĐÔNG ĐÔ VILLAGE kết hợp giáo dục trải nghiệm trên diện tích 20.000m2 với mong muốn phục dựng những không gian xưa cũ của làng quê Bắc Bộ.

 

Khuôn viên đơn vị

 

Khu sinh thái Đông Đô được xây dựng với các dịch vụ đa năng với các khu trò chơi, khu nghỉ ngơi thư giãn và các khu trải nghiệm. Trong đó, điểm nhấn là hệ thống vườn cối đá sinh thái với hơn 3.000 hiện vật liên quan đến cối đá, trục đá cũ do ông Trần Văn Toản - Chủ tịch HĐTV Công ty dành nhiều thời gian, công sức sưu tập.

Chia sẻ về lý do sưu tập kỳ lạ, anh Toản cho biết, khi sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, tại nhiều vùng quê, những chiếc cối đá, trục đá, cối xay lúa… bị bỏ ở lề đường, bờ bụi. Anh Toản cho biết, anh dành thời gian, tiền bạc để sưu tầm những chiếc cối đá, xây dựng khu trưng bày, qua đó muốn lưu giữ, bảo tồn nét văn hoá của những vùng quê, của nền văn hoá nông nghiệp, lưu giữ ký ức của một thế hệ, một giai đoạn văn hóa lịch sử của miền quê Bắc Bộ. “Tôi muốn khu trưng bày sẽ là địa chỉ để thế hệ con em mình được trải nghiệm, biết đến những vật dụng gắn với đời sống của thế hệ trước" - anh cho biết thêm.

 

 

Cùng với việc trưng bày cối đá và văn hóa lúa nước, chủ đầu tư vẫn kết hợp đào tạo kỹ năng tham gia giao thông an toàn, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên các địa phương lân cận; học viên của Trường đào tạo, sát hạch lái xe Đông Đô, các doanh nghiệp hoạt động tại KCN Lâm Bình…

 

Tháp Thần Nông tại vị trí trung tâm Khu sinh thái Đông Đô

 

Tại vị trí trung tâm của Đông Đô, điểm nhấn ấn tượng chính là Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1012 chiếc cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được tạo hình hạt lúa dựng thẳng đứng, vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ mô hình giáo dục văn hóa trải nghiệm.

Việc xây dựng tháp bằng cối đá là thách thức rất lớn trong quá trình thi công. Đơn vị thi công phải lựa chọn những cối đá có kích thước tương tự nhau và vận chuyển lên cao. Với sự trợ giúp của kiến trúc sư Nguyễn Sánh – một nghệ nhân nổi tiếng trong việc khảo cứu, phục dựng các không gian văn hoá xưa cũ, ý tưởng xếp những chiếc cối đá nặng nề thành Tháp Thần Nông - vị thần của nền nông nghiệp lúa nước đã thành hiện thực. 

 

Tháp Thần Nông trong quá trình xây dựng.

 

Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc được dựng theo chiều thẳng đứng. Quần thể cối đá, trục đá kéo lúa, cối đá xay thóc/gạo… được bài trí xung quanh tháp để hình thành một khu trưng bày đồ đá gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Đại diện đơn vị cho biết, Tháp đang được hoàn thiện hệ thống âm thành và màu sắc để giúp Tháp biến đổi màu sắc sống động theo quá trình hạt lúa xanh đến hạt lúa chín vàng. 

Ngày 20/5/2023, tại TP.Hồ Chí Minh, TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức Sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 - Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam (2013 - 2023). Dịp này, Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (Bắc Ninh) vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam: Tháp Thần Nông - Tháp cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

 

Ông Trần Văn Toản - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam

 

Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2008 được biết đến là Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cũng như là Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới của Tỉnh Bắc Ninh. Hiện nơi đây cũng đang dần trở thành Khu du lịch văn hóa đa năng với các công trình công cộng, vui chơi, giải trí, trải nghiệm văn hóa và nghỉ dưỡng.


Dương Bích Hà - Kyluc.vn