Gốm Đất Việt xác lập Kỷ lục với viên gạch Cotto siêu mịn lớn nhất thế giới nhờ dây chuyền sản xuất đồng bộ và cải tiến vượt công suất

09-09-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Tháng 9 năm 2020, Công ty CP Gốm Đất Việt có trụ sở tại Khu Tràng Bảng 2, Phường Tràng An, Thị xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh đã chính thức được Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập Kỷ lục là Đơn vị sản xuất viên gạch Cotto siêu mịn lớn nhất thế giới(kích thước 2600mm x 600mm). Viên mộc có kích thước 2.800mm x 646mm được đưa vào lò sấy được phun men kỹ thuật để tạo ra màu sắc yêu cầu, sau đó được đưa vào lò nung nung nhanh nhiệt độ nung ~1.200 độ C, viên gạch sau khi ra lò đạt kích thước 2.600mm x 600mm. Viên gạch được tạo ra nhờ dây chuyền sản xuất gạch Cotto siêu mịn đồng bộ với công nghệ nghiền khô, đùn dẻo, sấy nung nhanh vượt công suất thiết kế lớn nhất.

 

Trụ sở Công ty CP Gốm Đất Việt tại Đông Triều - Quảng Ninh

 

Công ty CP Gốm Đất Việt hiện sở hữu 02 dây chuyền sản xuất sản phẩm gạch ốp lát Cotto đùn dẻo từ đất sét nung, với hệ thống thiết bị được nhập khẩu từ các nước phát triển như: Đức, Italia, Nhật, Trung Quốc. Năng suất thiết kế ban đầu là 2,0 triệu m2/năm/dây chuyền, tương đương 4,0 triệu m2/năm/02 dây chuyền.

Tất cả hệ thống dây chuyền, máy móc sản xuất gạch Cotto siêu mịn đều được công ty đầu tư hiện đại và đồng bộ. Đến thời điểm hiện tại, nhờ sự nỗ lực cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, máy móc thiết bị và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã nâng năng suất 02 dây chuyền lên vượt hơn hai lần công suất thiết kế, tương đương sản lượng lớn hơn 8,0 triệu m2 gạch ốp lát Cotto/năm cùng chất lượng sản phẩm vượt trội. Năng suất tăng cũng giúp giảm được giá thành sản xuất, đem lại lợi ích cho người sử dụng và tạo sự phát triển lâu dài, bền vững.

 

Bên trong Nhà máy sản xuất Gốm Đất Việt

 

Với ý tưởng làm một viên gạch Cotto siêu mịn lớn nhất Việt Nam và thế giới, AHLĐ Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty và ông Đồng Đức Chính – TGĐ Công ty cùng đội ngũ lãnh đạo Công ty CP Gốm Đất Việt đã tập trung thời gian và trí tuệ, cùng bàn bạc để đưa ra các sáng kiến, giải pháp để thực hiện viên gạch với kích thước lớn, phủ men đa dạng màu sắc.

 

AHLĐ Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty và ông Đồng Đức Chính – TGĐ Công ty CP Gốm Đất Việt giám sát quá trình thực hiện viên gạch Cotto men khổ lớn

 

Để cho ra được viên gạch Cotto men lớn nhất này, Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên toàn công ty đã đồng lòng quyết tâm, tính toán rất kỹ lưỡng, từ việc cải tiến dây chuyền, kỹ thuật phun men trên tấm lớn... Bởi vì chỉ một tính toán sai, dù rất nhỏ cũng có thể gây ra sự cố kẹt hoặc tắc lò sấy, lò nung, gây thiệt hại lớn cho sản xuất. Đặc biệt khó khăn hơn khi công nghệ phun men trước đó chưa từng được thực hiện phun trên bản tấm lớn (kích thước viên mộc có chiều dài lên tới 2.800mm).

 

Viên gạch mộc trước khi nung

 

Gốm Đất Việt đã đưa công nghệ phối liệu nghiền khô siêu mịn được trộn độ ẩm 15÷17%, đùn qua máy nhào đùn liên hợp công suất lớn nhất Việt Nam được cắt tự động. Viên gạch mộc trước khi nung có kích thước 2.800mm x 646mm, được đưa vào lò sấy và phun men kỹ thuật, tạo ra màu sắc theo yêu cầu, sau đó được đưa vào lò nung để nung nhanh với nhiệt độ nung ~1.200oC.

 

Kích thước viên gạch sau khi ra lò đạt kích thước 2.600mm x 600mm.

 

 

Bề mặt các viên gạch Cotto nhẵn mịn, màu sắc đa dạng, tự nhiên

 

Sau khi hoàn thành viên gạch được đặt tại vị trí trang trọng trong phòng truyền thống của công ty, là biểu tượng sức mạnh và ý chí của toàn bộ cán bộ và nhân viên công ty, đồng thời một lần nữa khẳng định vị trí số 1 của Gốm Đất Việt trong ngành sản xuất gạch ngói, đất sét nung.

 

bang-ky-luc-the-gioi-gom-dat-viet

Bằng xác lập Kỷ lục "Đơn vị sản xuất viên gạch Cotto siêu mịn lớn nhất thế giới" của Công ty CP Gốm Đất Việt do Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) cấp

 

Nhờ những ưu thế vượt trội và không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, giá thành cạnh tranh, sản phẩm của Gốm Đất Việt đã chiếm được lòng tin của những chủ đầu tư các công trình lớn và uy tín trong và ngoài nước như: Chùa Ba Vàng Quảng Ninh, Khu đô thị Spendora An Khánh, Resort Angsana Lăng Cô Huế, Khách sạn Vinpearl Phú Quốc, Cung điện Hoàng gia Campuchia…

Sản phẩm của Công ty đang vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính nhất như: Chứng chỉ CE của thị trường châu Âu, Chứng chỉ CIDB của Malaysia, TIS của thị trường Thái Lan, và các chứng chỉ xuất xứ hàng hóa vào Nhật, Mỹ… Do có uy tín và cạnh tranh lành mạnh trên thương trường, hiện nay Gốm Đất Việt đã xuất khẩu sản phẩm của mình tới trên 50 quốc gia, các khách hàng quốc tế đều tin yêu sử dụng sản phẩm gạch ngói đất sét nung cao cấp của Gốm Đất Việt.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn