“Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng” năm 2019 thiết lập 02 Kỷ lục Việt Nam

26-05-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Với hai hoạt động chính khám bệnh, sàng lọc bệnh mạn tính và đi bộ hưởng ứng cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe", "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng” năm 2019 đã thiết lập 02 Kỷ lục Việt Nam là "Chương trình có số người được khám bệnh, sàng lọc bệnh mạn tính nhiều nhất trong 1 ngày" và "Số lượng người tham gia đi bộ hưởng ứng cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe" tại các Tỉnh/Thành trong cả nước nhiều nhất trong 01 ngày"

 

Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng” năm 2019 và cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk your health”.

 

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao cờ xuất quân

 

Tham dự chương trình có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và các lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các đại sứ quán, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam; Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các đoàn viên đến từ các chi đoàn trên Thành phố Hà Nội cùng gần 500 y bác sĩ trên địa bàn Hà Nội và hàng ngàn người dân tham gia khám bệnh, sàng lọc...

Hành trình diễn ra với các hoạt động như khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình; mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em và vận động người dân tăng cường vận động thể chất và giới thiệu đăng ký tham gia Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe”...

 

 

Tại Lễ phát động Hành trình, hơn 100 thầy thuốc trẻ và đoàn viên, thanh niên Thủ đô triển khai các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2000 người dân, tổ chức khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp và xét nghiệm tiểu đường; tổ chức khám sàng lọc ung thư vú cho 200 phụ nữ cùng nhiều hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Vườn hoa Lý Tự Trọng (Hà Nội).

 

 

Nhân dịp này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Văn phòng tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Công đoàn Ngành Y tế phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”. Chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu. Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày và dự kiến bắt đầu từ ngày 28.6 đến hết ngày 5.10.2019. Đây là sáng kiến đã được đưa ra tại trụ sở của WHO tại Geneva. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp.

 

 

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu cùng các đoàn viên thanh niên đã tham dự chương trình đã tham gia đi bộ 4km quanh khu vực Tổ chức để hưởng ứng Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”.

Hoạt động khám chữa bệnh, đi bộ vì sức khoẻ cũng được diễn ra tại 63/63 tỉnh thành trên cả nước trong ngày 19/5. Hơn 100.000 người dân đã được khám bệnh, sàng lọc và cấp phát thuốc miễn phí và hơn 50.000 người, chủ yếu là cán bộ ngành y tế và thanh niên sẽ đi bộ 10.000 bước chân hưởng ứng chương trình đi bộ vì sức khỏe, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Với hai hoạt động chính này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã vinh sự đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam - “Chương trình có số người được khám bệnh, sàng lọc bệnh mạn tính nhiều nhất trong 1 ngày”“Số lượng người tham gia đi bộ hưởng ứng cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe" tại các Tỉnh/Thành trong cả nước nhiều nhất trong 01 ngày".

 

 

Đây là năm thứ 10, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. Năm nay, Hành trình có chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh", đồng thời là hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp; tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2024. 

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (tổng hợp)