Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.75) Liên đoàn xiếc Việt Nam - Trung tâm xiếc lớn nhất tại Viêt Nam

07-03-2022

(Kỷ lục - VietKings) Liên đoàn xiếc Việt Nam là trung tâm xiếc lớn nhất của Việt Nam nằm tại trung tâm của Thủ đô Hà Nội,có một rạp xiếc hiện đại,có một lực lượng nghệ sĩ đông đảo với 3 đoàn biểu diễn rất yêu nghề, mong muốn được sáng tạo và cống hiến…

Xiếc là một loại hình nghệ thuật tổng hợp, ngôn ngữ của xiếc là những hình tượng nghệ thuật, được hình thành và phát triển từ thực tế cuộc sống thông qua các trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống, nghi thức tín ngưỡng, tôn giáo và các hoạt động sản xuất, đấu tranh sinh tồn, và sinh hoạt văn hóa công đồng… dần dần phát triển thành nghệ thuật xiếc.

 

 

Hiện tại có một số các đoàn xiếc chuyên nghiệp như Liên đoàn xiếc Việt Nam, đoàn xiếc Hà Nội,đoàn xiếc thành phố Hồ Chí Minh, đoàn xiếc nhân dân tỉnh Long An, các đoàn xiếc tư nhân. Trong đó, Liên đoàn xiếc Việt Nam là trung tâm xiếc lớn nhất của Việt Nam nằm tại trung tâm của Thủ đô Hà Nội.

Được thành lập ngày 16 tháng 01 năm 1956, Liên đoàn xiếc Việt Nam với hơn 50 năm với sự phấn đấu không mệt mỏi đã trưởng thành, có cơ sở vật chất và lực lượng đông đảo nghệ sĩ cùng với những chương trình xiếc truyền thống và xiếc mới đã biểu diễn phục vụ thành công không những trong nước mà ngày càng có uy tín trên trường quốc tế.

 

 

Kế thừa phát huy truyền thống từ lâu đời trong dân gian, học tập, tiếp thu của Xiếc thế giới, đến nay Liên đoàn xiếc Việt Nam đã có đầy đủ các bộ môn: Nhào lộn, tung hứng, đu trên cao, thăng bằng, ảo thuật,hề, các tiết mục tạp kỹ, xiếc thú… và bước đầu thử nghiệm, dàn dựng một số chương trình Xiếc mới, Xiếc có chủ đề theo phong cách hiện đại nhưng với chất liệu của văn hóa truyền thống của Việt Nam phần nào đáp ứng được nhu cầu của khán giả trong và ngoài nước. 

 

 

Hiện nay, Liên đoàn xiếc Việt Nam và một số đoàn xiếc trong cả nước đã đầu tư dàn dựng nhiều chương trình khác nhau đi lưu diễn tại nhiều nước trên thế giới và tham gia hầu hết các liên hoan xiêc Quốc tế được tổ chức tại Monaco, Trung Quốc, Hung ga ri, Pháp, Italia, Tay ban nha…và đã đạt được nhiều giải thưởng cao.

Thông qua những hoạt động này, Liên đoàn xiếc Việt Nam đã giới thiệu với khán giả thế giới về nghệ thuật Xiếc Việt Nam nói riêng và Văn hóa, con người Việt Nam nói chung. 

Ngành xiếc có đặc điểm chung đó là không có ngôn ngữ, không sử dụng lời nói, mà chỉ dùng hình thể, âm nhạc, dùng động tác để nghệ sĩ giao lưu với nhau và truyền tải tới khán giả. Trong nghệ thuật, yếu tố lạ chính là yếu tố quyết định thành công. Bởi khi lạ về thể loại, tiết mục, lạ về trang phục, lạ về hình thức biểu diễn, lạ về động tác, kỹ năng, kỹ xảo thì nghệ thuật xiếc mới có thể vươn tới hai chữ thành công.

Nếu trước đây, xiếc Việt chủ yếu là mô phỏng các tiết mục đã thành danh trên thế giới, trình diễn dừng lại ở những kỹ xảo, kỹ thuật nhỏ lẻ thì những năm gần đây với sự đầu tư thỏa đáng, liên tục tham dự liên hoan, cuộc thi nghệ thuật xiếc lớn trên thế giới, xiếc Việt đã có bước đột phá, hấp dẫn không ít tập đoàn giải trí quốc tế. Đây không chỉ là nhận định tích cực trên lý thuyết mà là một cú hích quan trọng giúp nghệ sĩ Việt thêm vững tin với nghề họ đã lựa chọn.

 

Kyluc.vn