Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.79) Làng Vị Khê (Nam Định) - Làng nghề cây cảnh lâu đời nhất Việt Nam

10-03-2022

(Kỷ lục - VietKings) Làng cây cảnh Vị Khê nằm ven sông Hồng (Điền Xá, Nam Trực, Nam Định) là một làng nghề truyền thống đã có tuổi đời hơn 800 năm và được mệnh danh là đất tổ của nghề trồng hoa, cây cảnh ở Việt Nam.

Làng Vị Khê (Xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) là địa phương nằm ven đê sông Hồng gần thành phố Nam Định, với những vườn cây cảnh nối nhau trải dài. Nơi đây được coi là vùng đất tổ của nghề trồng hoa cây cảnh với những điển cố, truyền thuyết được truyền lại từ lâu...

 

 

 Thế kỷ 13 như một “viên gạch đầu tiên” khai dựng một làng nghề danh bất hư truyền. Năm 1211, một vị quan làm đến chức Thái úy nhà Lý tên là Tô Trung Tự đến nơi này khuyến khích mở rộng nghề nông và dạy dân trồng hoa, trồng cây cảnh để làm kế sinh nhai. Đời nối đời truyền nghề cho nhau, vừa duy trì vừa phát triển tầm vóc, tạo lập tinh hoa.  Ngày nay, vị quan lập nghề ấy trở thành ông tổ nghề cây cảnh của làng. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Tại Vị Khê, không chỉ những nghệ nhân lớn tuổi mà còn xuất hiện nhiều nghệ nhân trẻ tuổi, làm ăn năng động để trở thành các tỷ phú về cây cảnh. Với hơn 4.000 hộ tham gia trồng cây cảnh, hiện 70% thu nhập của Vị Khê từ cây cảnh, có nhiều bộ cây đã được bán với giá cả trăm triệu đồng đã đem lại cho cuộc sống người Vị Khê ngày càng khá giả. Ngày nay, tên tuổi, thương hiệu của làng Vị Khê không còn chỉ được biết tới ở trong tỉnh Nam Định mà còn được biết tới trên toàn quốc. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 Từ trên bờ sông Hồng nhìn xuống cả làng, nhà nào cũng trồng cây cảnh, cây thế. Nhiều nhất là các loại cây: Sanh, Si, Tùng La Hán, Vạn Tuế, cau Vua... được uốn tỉa chăm sóc công phu thành các dáng, thế, ẩn chứa quan niệm triết học Phương Đông tạo nên sự kỳ thú hấp dẫn du khách. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 Trong làng còn lưu giữ bộ cây  thế khoảng 300 năm tuổi đã từng dự thi và giành giải thưởng cung đình Huế do Vua ban tặng được coi như đồ gia bảo của làng nghề. (Nguồn hình: Dân Việt)

 

 

 

Người dân trong làng không giữ nghề mà còn chủ động truyền dạy cách làm cây cảnh cho người dân các xã xung quanh. Nhờ vậy huyện Nam Trực đã hình thành các xã chuyên trồng hoa, cây cảnh với quy mô lớn, cho giá trị kinh tế cao… (Nguồn hình: Bonsai Vietnam)

 

 

 Cây cảnh Vị Khê có vẻ đẹp độc đáo riêng. Với đôi bàn tay tài hoa, kế thừa những tinh hoa hàng trăm năm của ông cha truyền lại, người dân làng Vị Khê đã khéo léo cắt tỉa, uốn cây, tạo ra những thế cây, dáng cây kỳ thú, đẹp mắt, mang đậm lối cổ xưa. Làng Vị Khê đang thay da đổi thịt hàng ngày, đang làm xanh, làm đẹp cho đất nước. (Nguồn hình: Báo Ảnh Việt Nam)


Kyluc.vn