Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.96) Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM (Nhà thương Chợ Quán) - Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

31-03-2022

(Kỷ lục - VietKings) Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được xây dựng năm 1862, lấy tên là Bệnh viện Chợ Quán, do một số nhà giàu hảo tâm người Việt đóng góp xây dựng và quản lý.

Bệnh viện tọa lạc trên một khu đất rộng gần 5 hecta tại làng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn – Chợ Lớn, phía trước có sông Bến Nghé chảy qua (nay gọi là kênh Tàu Hủ). Đây vốn là nền cũ trạm cứu thương của thực dân Pháp khi đánh đồn Kỳ Hòa (1861). Đến năm 1864, bệnh viện được giao lại cho chính quyền thời bấy giờ quản lý. Từ 1862 – 1875, bệnh viện tiếp nhận điều trị các bệnh nhân hoa liễu và người tù bị bệnh.

 

 

Từ 1876 – 1904 bệnh viện được sửa chữa và xây thêm, ngoài 110 giường cho người tù bị bệnh và 20 giường dành cho bệnh nhân bệnh hoa liễu, bệnh viện được bổ sung 6 phòng bệnh truyền nhiễm, phòng phẫu thuật và phòng sanh. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Năm 1901, lớp nam y tá đầu tiên của cả nước được mở ra tại bệnh viện Chợ Quán. Từ năm 1904 – 1907, bệnh viện có thêm khu điều trị tâm thần và trở thành Trung tâm Huấn luyện Y Khoa. Khi Trường Y Khoa Đông Dương được thành lập tại Hà Nội năm 1908, bệnh viện ngưng công tác huấn luyện và trở thành bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm, phong và tâm thần. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Từ 1954 -1957, bệnh viện được giao cho quân đội thời bấy giờ sử dụng 2/3 cơ sở để làm nơi điều trị bệnh lao cho binh lính và đổi tên thành Viện bài lao Ngô Quyền. Cuối năm 1957, bệnh viện được trả về cho dân sự, lấy lại tên ban đầu là Bệnh viện Chợ Quán, tiếp tục nhận điều trị các bệnh truyền nhiễm, phong, tâm thần, đồng thời tiếp nhận lại sinh viên thực tập chuyên khoa tâm thần. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Tháng 9/1975, theo quyết định của Ban Y tế Xã hội miền Nam thuộc Ủy ban Quân Quản, cơ sở điều trị tâm thần của Bệnh viện Chợ Quán được giao về Bệnh viện Tâm trí Biên Hòa. Trong suốt nhiều năm, Bệnh viện Chợ Quán là nơi chuyên về truyền nhiễm, phụ trách điều trị, phòng chống dịch, huấn luyện đào tạo chuyên khoa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 

Ngày 5/9/1989, UBND TPHCM đổi tên bệnh viện thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế TP HCM. Bệnh viện được xếp hạng bệnh viện loại I chuyên khoa sâu về bệnh truyền nhiễm của TP HCM và các tỉnh phía Nam. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho người dân, bệnh viện còn gắn với những biến động lịch sử của đất nước qua 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Khu trại giam nằm trong khuôn viên bệnh viện ban đầu dành để cách ly những bệnh nhân tâm thần, sau đó được cải tạo lại thành nơi giam giữ, điều trị những người tù bị bệnh bao gồm cả tù thường phạm lẫn tù chính trị. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 Hiện nay, với tên gọi mới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM gồm một khu cao ốc 6 tầng và các dãy nhà tạo thành hình chữ U chung quanh là nơi bố trí 14 khoa lâm sàng. Đây là một trong những địa chỉ điều trị, chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy hàng đầu ở TP.HCM và cả nước. (Nguồn hình: Internet)