Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM tiếp tục phá vỡ Kỷ lục về số lượng ca mổ tim và mổ mắt miễn phí trên hành trình nhân ái 30 năm

21-01-2024

(VIETKINGS) Sáng ngày 21/1/2024, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh chính thức đón nhận 2 Kỷ lục Việt Nam cho hai chương trình lớn được Hội tổ chức trong nhiều năm qua là “Cứu giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh” và “Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể” nhân kỷ niệm 30 năm thành lập.

 

Sáng ngày 21/01/2024, tại Hội trường Thành ủy (Số 111 Bà Huyện Thanh Quan, phường Võ Thị Sáu, quận 3), Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội. Buổi lễ nhằm tổng kết 30 năm hoạt động và tri ân lãnh đạo Trung ương và địa phương, các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, đội ngũ y bác sĩ, các ngành, các giới đã đồng hành cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM trên con đường nhân ái trong suốt 30 năm qua. 

 

Toàn cảnh sự kiện Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèp TP.HCM (1994 - 2024)(Ảnh: VietKings)

 

TS Trần Thanh Long - Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM báo cáo kết quả 30 năm hoạt động của Hội (Ảnh:VietKings)

 

Cột mốc 30 năm cũng đánh dấu thành tựu mới của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM trên con đường nhân ái khi phá vỡ được 2 kỷ lục: Chương trình từ thiện “Cứu giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh” có số ca phẫu thuật tim miễn phí nhiều nhất Việt Nam (Từ năm 2007 đến tháng 3/2023 với 10.000 ca phẫu thuật) và Chương trình “Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể” có số ca phẫu thuật mắt miễn phí nhiều nhất Việt Nam (Từ năm 1997 đến tháng 6/2023 với 700.000 ca phẫu thuật).

Hai Kỷ lục được ghi nhận từ năm 2023 và trao tặng đến đại diện Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM trong buổi lễ.

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục (Ảnh: VietKings)

 

Ông Trần Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cùng trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM. (Ảnh: VietKings)

 

Các cá nhân và đơn vị đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ truyền thống và Bằng khen của UBND TP.HCM (Ảnh: VietKings)

 

Đại diện Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM nhận séc tượng trưng và tặng chữ Tâm cho các nhà tài trợ (Ảnh: VietKings)

 

Tại chương trình, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM đã tiếp nhận được số tiền 40.9 tỷ đồng từ các cá nhân và đơn vị, mạnh thường quân để ủng hộ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

 

HỘI BẢO TRỢ BỆNH NHÂN NGHÈO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tháng 1-1994, được sự ủng hộ và thống nhất của lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh, Hội Bảo trợ bệnh viện miễn phí của thành phố được thành lập. Năm 1998, Hội đổi tên thành Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo cho đến nay. Được sự giúp đỡ, ủng hộ, tài trợ của những tấm lòng nhân ái, những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Hội đã mang lại niềm vui, ước mơ lành bệnh cho nhiều người bệnh nghèo, giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin, vượt qua khó khăn khi phải đối mặt, chống chọi với bệnh tật và nghèo khổ.

Những chương trình từ thiện cụ thể của Hội như “Cứu giúp trẻ em bệnh tim bẩm sinh”, “Đem ánh sáng cho người mù nghèo bị đục thủy tinh thể”, “Vì nụ cười trẻ thơ”, “Âm thanh và tiếng nói cho trẻ khiếm thính”, “Xe lăn cho người tàn tật và trẻ em bại liệt”, ” Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo”, “Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và tầm soát các bệnh ung thư phụ khoa”, “Học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo khuyết tật, hiếu học”, “Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người thân nuôi bệnh” … đã trở thành điểm tựa cho bệnh nhân nghèo và là điểm hẹn cho những tấm lòng nhân ái.

 

Thông cảm sâu sắc với hoàn cảnh của người nghèo chẳng may lâm bệnh mà không có điều kiện chữa trị, thấu hiểu được nỗi đau thương, mất mát người bệnh phải chịu đựng trong sự nghèo khổ, 30 năm qua Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM không ngừng chăm lo, cứu giúp, góp phần xoa dịu nỗi đau cho hàng trăm ngàn bệnh nhân nghèo.

 

MANG LẠI 10.000 TRÁI TIM KHỎE MẠNH...

Chương trình “Cứu giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh” do cố Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Anh hùng lao động, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM - phát động từ năm 2007. Đây là một trong những chương trình từ thiện lớn của Hội, đem lại sự sống, sức khỏe cho những trẻ em nghèo không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Chương trình đã gây xúc động cho nhiều người, được nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước nhiệt tình ủng hộ, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nghèo trong cả nước. Sau 16 năm, chương trình đã đạt được 10.000 ca tim miễn phí, trong đó có 569 bệnh nhân lớn tuổi (trên 21 tuổi).

 

 

Đến tháng 3/2023, Hội thực hiện ca mổ tim thứ 10.000 thành công. Bệnh nhân là em Hà Phương Linh (sinh năm 2008, tỉnh Gia Lai). Em Hà Phương Linh được chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ lớn với chi phí phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM là 95 triệu đồng (bảo hiểm y tế là 40 triệu đồng). Toàn bộ chi phí phẫu thuật được tài trợ bởi Công ty CP Giao nhận và vận chuyển In Do Trần - Tập đoàn ITL.

 

Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM và mạnh thường quân đến thăm em Hà Phương Linh – ca mổ tim thứ 10.000
 

Thông tin từ Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM cho biết, tổng kinh phí sau khi trừ bảo hiểm y tế cho 10.000 ca mổ tim khoảng 750 tỷ đồng. Trong đó, phần kinh phí do Hội trực tiếp chi trả cho các bệnh viện là 300 tỷ đồng, phần còn lại do các cá nhân hảo tâm và các tổ chức từ thiện khác cùng hợp tác với Hội. 

...VÀ "ÁNH SÁNG" CHO 700.000 BỆNH NHÂN NGHÈO

Chương trình từ thiện mang tên "Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể" do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM triển khai thực hiện từ 1997. Đây là chương trình từ thiện lớn của Hội nhằm đem lại ánh sáng cho người nghèo bị đục thủy tinh thể ở các tỉnh, thành trong cả nước. Bên cạnh việc hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí, đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo trong nước, nhiều năm qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, nhà tài trợ và các y bác sĩ còn tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí cho kiều bào và người dân hai nước bạn Lào và Campuchia. 

 

Chương trình không những đen lại hiệu quả trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn mang những ý nghĩa rất lớn về đạo lý yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

 

Từ nay 1997 đến nay, chương trình đã đạt đến ca phẫu thuật miễn phí thứ 700.000 với kinh phí hơn 495 tỷ đồng. Tổng kinh phí vận động cho chương trình trong gần 30 năm qua có sự đóng góp rất lớn của các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của nhiều bệnh viện lớn tại TPHCM như: Bệnh viện Mắt TPHCM, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện STO Phương Đông, Bệnh viện Giao thông Vận tải TPHCM, Công ty TNHH Bệnh viện mắt Tây Nam… Từ những thành công ban đầu của chương trình, nhiều tổ chức từ thiện khác cũng bắt đầu quan tâm đến việc giúp đỡ để bệnh nhân nghèo được sáng mắt.

 

Cô Đỗ Thị Kim Hoàng (Sóc Trăng) là ca mổ mắt thứ 700.000 được Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo hỗ trợ

 

Trên hành trình nhân ái của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, chương trinh "Cứu giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh" đã liên tục ghi nhận các Kỷ lục: Chương trình mổ tim miễn phí dành cho trẻ em nghèo nhiều nhất Việt Nam (2009) với gần 2.000 ca, phá kỷ lục năm 2012 với 5.000 ca; năm 2016 với 7.000 ca; năm 2018 với 8000 ca - phá Kỷ lục và năm 2021 với 9.000 ca mổ tim miễn phí. Chương trình "Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể", Hội Bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh còn được ghi nhận Kỷ lục vào năm 2006; phá với kỷ lục với năm 2014 với 400.000 ca; năm 2016 với 500.000 ca, năm 2019 với 600.000 ca phẫu thuật mắt miễn phí.

Trong 30 năm qua, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM với vai trò của mình đã vận động các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân để góp phần xoa dịu nỗi đau cho hàng trăm ngàn bệnh nhân nghèo. Đó cũng là kết quả của những năm tháng miệt mài vận động đầy tâm huyết của tập thể Ban Chấp hành và lãnh đạo Hội qua các thời kỳ, là sự ủng hộ tinh thần lẫn vật chất của nhà tài trợ, đội ngũ y bác sĩ, các phóng viên báo đài, đội ngũ tình nguyện… đã tin tưởng, gắn bó, đồng hành, gửi gắm vào Hội thông qua những việc làm thiết thực, giúp Hội có thêm nhiều điều kiện tiếp cận bệnh nhân nghèo, thực hiện mục tiêu cao quý đã đề ra.

Diệu Phi (kyluc.vn)