KTS.Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn xác lập kỷ lục Việt Nam lần 3 với sách gấp Trà Đạo Việt Nam mang tinh thần Trà Đạo Cộng Sinh

16-04-2024

(Kỷ lục) Trà Đạo Việt Nam là cụm từ xuất hiện ở nước ta khoảng hơn chục năm nay. Nhiều ấn phẩm đã có những góc nhìn và tác phẩm viết về nội dung này. Ở góc nhìn của KTS.Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn, yếu tố Trà và Đạo được khai thác ở một khía cạnh độc đáo thông qua những hiểu biết và trải nghiệm thực tiễn của bản thân. Những chia sẻ và góc nhìn đó được thể hiện qua sách gấp “Trà Đạo Việt Nam” ấn hành từ năm 2009.

KTS.Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn

 

KTS.Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn cho rằng Trà Đạo Việt Nam cần được hiểu là Trà và Đạo của Việt Nam.

Về Trà - các sản phẩm được làm ra từ nguyên liệu chính là lá Chè. Đây là công việc của những người trồng chè và các thương nhân buôn bán các sản phẩm liên quan. Nước ta có rất nhiều địa phương là vùng Chè - Trà nổi tiếng như Thái Nguyên, Lâm Đồng…

Còn Đạo, đây lại là khái niệm dành cho những người làm về văn hóa. Ở cách nhìn mới, Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn cho rằng “Đạo” ở đây là sự bao hàm của tất cả các loại hình tư tưởng có nguồn gốc khác nhau hội tụ. Ở mỗi giai đoạn lịch sử cụ thể, sẽ có hệ tư tưởng nào đó chi phối xã hội nhưng những tư tưởng ấy luôn tồn tại, phát triển một cách hòa hợp. Với tác giả đó là sự “Cộng Sinh” một đặc tính độc đáo riêng có của văn hóa Việt Nam mà tác giả phát hiện ra trong quá trình nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và đã phát triển đặc tính đó với nội hàm “Cộng sinh là phép cộng hài hòa giữa các khác biệt để cùng phát triển. Đó chính là sáng tạo”.

 

Ở góc nhìn của KTS.Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn, Trà Đạo Việt Nam mang tinh thần “Trà Đạo Cộng Sinh”

 

Trong việc thưởng trà, mỗi người cũng có cách riêng, không phân biệt tôn giáo, giai cấp hay địa vị xã hội, tất cả đều thường trà theo cách riêng của mình. Dù cuộc sống bận rộn, vất vả, trà vẫn len lỏi trong từng ngõ ngách, từng hơi thở của xã hội để làm “nốt trầm giữ nhịp bản hòa ca”.

Khi phân tích câu hỏi “Tại sao Trà lại gắn liền với Đạo?”, tác giả cho rằng trong lá chè, trà có những nhóm chất hóa học mà khi hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, kính thích não bộ trở nên hưng phấn, tập trung, tỉnh táo. Khi tỉnh táo, người ta hay nghĩ về những điều mới mẻ tốt đẹp, những câu chuyện về giá trị cuộc đời. Đó cũng là tinh thần của Đạo!

Ý tưởng Trà Đạo Việt Nam mang tinh thần “Trà Đạo Cộng Sinh” cũng bắt nguồn từ đó. Năm 2009, Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn xuất bản sách gấp “Trà Đạo Việt Nam” với cách viết ngắn gọn và độc đáo ở trong cách nhìn và cách thể hiện.

 

Sách gấp “Trà Đạo Việt Nam” với cách viết ngắn gọn và độc đáo ở trong cách nhìn và cách thể hiện

 

Cuốn sách chỉ vẻn vẹn với 25 trang. Anh cho rằng “Đạo” không phải là thứ có thể giải thích vì càng giải thích thì lại càng đi xa tinh thần của Đạo. Đạo là cái gì đó cần phải cảm nhận từ nội tâm để từ đó khai mở nhận thức. Cũng như Trà, không phải là thứ có thể uống nhiều mà cần sự nhấm nháp, chầm chậm nhẹ nhàng để rồi thức tỉnh.

 

 

Với hình thức là sách gấp như một tờ Sớ (96 x7,5 cm), tác giả hi vọng cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa Việt Nam, bên cạnh đó các giá trị kỷ lục sẽ càng thêm phong phú.

 

 

Tháng 4/2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức ghi nhận, Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn với tiêu chí: Người đầu tiên đề xuất ý tưởng Trà Đạo Việt Nam mang tinh thần “Trà Đạo Cộng Sinh” và xuất bản sách gấp “Trà Đạo Việt Nam” với cách viết ngắn gọn nhất.

 

 

Trước đó, Kỷ lục gia Nguyễn Khánh Toàn từng xác lập 02 Kỷ lục Việt Nam: “Con Hồng Cháu Lạc – Truyện thơ về lịch sử dân tộc Việt Nam viết theo thể chương hồi có nhiều câu nhất”  vào năm 2017 và Người đề xuất ý tưởng hình tượng Ếch là Linh vật Việt và sáng tạo, thực hiện "Tranh Toàn Ếch" - Dòng tranh đồ họa kết hợp truyền thống và hiện đại vẽ về ếch có số lượng nhiều nhất Việt Nam - Năm 2022. 


Ngọc Hà - Kyluc.vn