KTS Nguyễn Khánh Toàn xác lập Kỷ lục Việt Nam với dòng tranh đồ họa "toàn Ếch" kết hợp giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại.

22-04-2022

(kyluc.vn) - Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức thông qua hồ sơ của Họa sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn và xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với "dòng tranh Toàn Ếch" - dòng tranh đồ họa độc đáo của ông.

Nguyễn Khánh Toàn - Họa sĩ, Kiến trúc sư tài năng của thế hệ 7X Việt Nam: 

 

Nguyễn Khánh Toàn - Kiến trúc sư thuộc lứa trẻ nhất của thế hệ 7X, anh được biết đến là một nhà thơ, tác giả của bộ truyện thơ lịch sử Con Hồng Cháu Lạc - đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam năm 2017 với nội dung “Truyện thơ về lịch sử dân tộc Việt Nam viết theo thể chương hồi có nhiều câu nhất”.  Đây là bộ truyện thơ được đánh giá là tác phẩm đầu tiên và duy nhất hiện nay viết về văn hóa và lịch sử dân tộc theo thể thơ song thất lục bát, một thể thơ cổ điển và truyền thống tiêu biểu cho văn học thi ca của dân tộc dưới dạng truyện thơ theo thể chương hồi có quy mô đồ sộ và hoành tráng.

 

Tập Truyện thơ Lịch sử Kỷ lục "Con Hồng Cháu Lạc" qua các phần của KLG Nguyễn Khánh Toàn. 

Bên cạnh đó Nguyễn Khánh Toàn còn là một họa sĩ tài năng, tác giả của dòng tranh đồ họa mang tính sáng tạo cộng sinh – Tranh Toàn Ếch – dòng tranh kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại mà anh đã theo đuổi hơn 20 năm và nhận được nhiều sự mến mộ của người yêu hội họa. Vốn là người có niềm đam mê hội họa từ nhỏ, anh đã thử nghiệm với nhiều loại hình thể hiện khác nhau để rồi khẳng định mình bằng dòng Tranh Toàn Ếch - dòng tranh đồ họa có hình thức thể hiện độc đáo với những bức tranh vẽ về ếch mang những thông điệp sâu sắc. 

 

Tranh Toàn Ếch – Nhịp cầu quảng bá văn hóa Việt Nam đồng thời giúp cho việc tiếp cận và bảo tồn những dòng tranh dân gian cổ hiệu quả: 

Trong bối cảnh hiện nay khi văn hóa đóng vai trò vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển của con người. Trong dòng chảy hội nhập và giao lưu văn hóa, có những giá trị mất đi và có những giá trị mới sinh ra. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống có nguy cơ mai một cần có nhiều cách tiếp cận khác nhau từ trực tiếp đến gián tiếp. Có những vấn đề sẽ không hiệu quả nếu ta tiếp cận trực tiếp bởi nó đã không còn dư địa để khai thác. Một cách tiếp cận mới là ta hãy sinh ra những sản phẩm khác mà có sự kết nối nào đó với những giá trị truyền thống. Tranh Toàn Ếch là một ví dụ như vậy, đây chính là một cách tiếp cận gián tiếp, tiếp cận đường biên.

 

Tranh Toàn Ếch - bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống bằng phương thức hiện đại. 

Khi các dòng tranh dân gian như Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội), Kim Hoàng (Hà Tây), Làng Sình (Huế)… đang ngày càng mai một vì nhiều lý do khác nhau như: không đáp ứng được thị hiếu của người thưởng thức; nội dung bị hạn chế trong những quan niệm của những thế kỷ trước; không cập nhật được những biến chuyển mang tính thời đại, văn phong chữ Hán hoặc Nôm, gây cản trở cho việc lĩnh hội những thông điệp truyền trao;... đã gây nên sự nhàm chán, không cuốn hút được người xem, nhất là lớp trẻ…. Ngoài ra, những loại tranh truyền thống phụ thuộc vào các bản in khắc gỗ nên không thể thay đổi được kích thước, chất liệu lại không phong phú nên thường bị bó hẹp ở môi trường nhất định, không thể ứng dụng trên nhiều chất liệu khác nhau do đó hiệu quả kinh tế kém, không kích thích được sự say mê sáng tạo.

 

Dòng tranh Toàn Ếch của KTS Nguyễn Khánh Toàn với hình tượng Ếch là chủ đạo. 

Thấy được những mặt hạn chế đó, KTS Nguyễn Khánh Toàn đã sáng tạo nên dòng Tranh Toàn Ếch - là sự tiếp nối những giá trị truyền thống đồng thời phát huy những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại để đáp ứng nhu cầu hiện nay của người thưởng tranh. Tranh Toàn Ếch không làm ảnh hưởng đến những dòng tranh dân gian cổ mà nó là nhịp cầu giúp người xem hiểu hơn về những giá trị văn hóa của các dòng tranh dân gian truyền thống, từ đó tôn vinh những giá trị quý báu của ông cha để lại. Chúng ta bảo tồn chúng một cách nguyên trạng, không lai căng, không pha tạp. 

 

Người khởi xướng hình tượng Ếch là Linh vật Việt. 

 

 

Theo KTS Nguyễn Khánh Toàn, mỗi một quốc gia, dân tộc đều có một hay nhiều biểu tượng, nó có thể là một loại thảo mộc hay một loài động vật nào đó. Và việc lựa chọn biểu tượng đất nước đều có một công thức chung, đó là mang những đặc điểm đặc trưng nhất về đất nước, con người. Bên canh hình tượng Hoa Sen, KTS Nguyễn Khánh Toàn đã mạnh dạn khởi xứng và chọn hình tượng loài Ếch làm biểu trưng cho dân tộc Việt. 

Theo KTS Nguyễn Khánh Toàn, từ trước tới nay, Ếch và hoa Sen luôn là một cặp bài trùng. Cứ nói đến hoa Sen mọi người sẽ dễ dàng liên tưởng đến những chú ếch và ngược lại khi nhắc đến Êch ta lại thấp thoáng thấy bóng hoa Sen. Hình ảnh Ếch tọa lá Sen luôn là cảm hứng cho nhiều loại hình nghệ thuật. Đó là lý do đầu tiên anh chọn Ếch làm hình ảnh biểu trưng cho dòng Tranh của mình và cũng là biểu trưng cho Linh vật Việt. 

Có người nói, đã là biểu tượng thì cần phải cao quý. Điều đó có lý, vậy chúng ta quan sát và thấy rằng, có lẽ duy nhất chỉ có những chú Cóc (thuộc bộ ếch nhái, có tên khoa học là Anura) là loài vật duy nhất được đúc thành vật có không gian ba chiều và được đặt trên mặt Trống Đồng. Hình tượng Cóc được xem là cao quý và đáng được coi trọng từ thời tổ tiên ta. Chính vì vậy không lý do gì hình tượng Ếch lại không cao quý. Đây là lý do thứ hai anh chọn Ếch là Linh vật Việt. 

Lại có ý kiến cho rằng, là biểu tượng cần phải mang đặc trưng của đại đa số. Ý này chẳng sai, bởi về mặt tự nhiên Ếch là loài vật có ích và là con vật đặc trưng cho văn minh lúa nước. Khác với Tứ Linh - những con vật phần nhiều được xây dựng bằng trí tưởng tượng - biểu thị cho sự cao siêu huyền bí, cho quyền lực thì Ếch lại là loài vật có thật và giản dị hơn nhiều. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn Ếch không có mặt trong các bức chạm ở đình, ở chùa hay những không gian linh thiêng khác. Cùng với nhóm Tứ Linh, Ếch xuất hiện trong ca dao tục ngữ với tần xuất dày đặc. Điều ấy chứng tỏ rằng Ếch là hình ảnh biểu trưng cho người dân lao động, cho cái vạn đại muôn đời, hiền lành như sự chất phác, hồn hậu của người dân Việt, vui vẻ và đôi khi ồn ào như đặc tính người Việt ở chốn đông người. Ếch là động vật lưỡng cư như người Việt tùy duyên thích ứng, Ếch thích nghỉ ngơi với cái bụng căng tròn như tính tự thỏa mãn và ham hưởng lạc của cư dân vùng văn minh lúa nước. Đó là lý do thứ ba KTS, KLG Nguyễn Khánh Toàn chọn ếch làm linh vật Việt.

Tại sao là ếch mà không là cóc, là nhái. Theo anh, đơn giản là vì khẩu ngữ, ếch dễ thương hơn hết. Đó là lý do thứ tư.

Với bốn lý do trên, KTS Nguyễn Khánh Toàn cho rằng bên cạnh biểu tượng hoa Sen thì Ếch xứng đáng được coi là biểu tượng và là Linh vật Việt!

 

Xác lập Kỷ lục Việt Nam với dòng tranh toàn Ếch với số lượng nhiều nhất của KTS Nguyễn Khánh Toàn 

Với niềm đam mê của bản thân, những bức tranh về ếch của anh được ra đời ngày càng nhiều. Những bức tranh về Ếch của anh được thực hiện bằng kỹ thuật đồ họa kết hợp giữa các nét vẽ của tranh dân gian Việt Nam cùng các chủ đề gần gũi mang hơi thở của đời sống hiện đại. Ban đầu, anh vẽ tranh đồ họa với nhiều chủ đề khác nhau và càng về sau lại càng tập trung khắc họa hình tượng Ếch hay nói đúng hơn là nhân cách hóa hình tượng Ếch. Bời càng tìm hiểu và đi sâu, anh lại càng phát hiện ra Ếch mang nhiều đặc tính của người Việt. 

 

 

Dòng tranh toàn ếch xoay quay các nhân vật Ếch theo phương pháp thể hiện mới là đồ họa kết hợp các yếu tố tranh truyền thống và phát huy được những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại thật sự ấn tượng và độc đáo. 

 

 Dòng tranh này của KTS Nguyễn Khánh Toàn còn được trưng bày tại sảnh khách sạn và một số vị trí khác,...

 

... thu hút sự quan tâm của người yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là giới trẻ. 

 

Với đề tài về Ếch từ quá khứ, hiện tại và tương lai; với hình ảnh đa dạng xoay quanh nhân vật chủ đạo là Ếch, với hình thức thể hiện và lưu trữ phù hợp xu thế thời đại (lưu trữ đám mây, ổ cứng); với tốc độ sáng tạo và sản xuất nhanh chóng; với kích thước không giới hạn;... và với rất nhiều yếu tố độc đáo khác; Họa sĩ, KTS Nguyễn Khánh Toàn đã tạo nên dòng tranh Toàn Ếch có số lượng gần 300 tác phẩm và vẫn đang tiếp tục được tác giả sáng tạo từng ngày - đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Người đề xuất ý tưởng hình tượng Ếch là Linh vật Việt và sáng tạo, thực hiện "Tranh Toàn Ếch" - Dòng tranh đồ họa kết hợp truyền thống và hiện đại vẽ về ếch có số lượng nhiều nhất Việt Nam". 

 

Kỷ lục của ​Họa sĩ, KTS Nguyễn Khánh Toàn chính thức xác lập từ ngày 15/04/2022. 

 

 

Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến KTS Nguyễn Khánh Toàn sẽ được diễn ra trong thời gian tới. Một lần nữa Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xin chúc mừng Họa sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn với một kỷ lục mới được xác lập. Hy vọng trong tương lai ông tiếp tục cống hiến tài năng của mình cho nền nghệ thuật và văn hóa nước nhà, đồng thời tiếp tục thực hiện các giá trị Kỷ lục mới mang tầm khu vực và thế giới. 

 


Uyên Võ - kyluc,vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ