Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.15) Chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang) - Chợ nổi lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam

18-08-2020

(Kỷ lục – VietKings) Được hình thành từ năm 1915, chợ nổi Phụng Hiệp (hay còn gọi là chợ Ngã Bảy) là một chợ nổi thuộc thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Suốt một thế kỷ qua, chợ nổi vẫn tồn tại và trở thành nét đặc trưng văn hóa riêng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ở Việt Nam chợ nổi thường họp ở miền Tây Nam Bộ. Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước miền Tây. Chợ họp trên sông, giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân. Chợ họp cả ngày, nhưng thường nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, phổ biến là các loại trái cây. Nét riêng của các thuyền là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán. Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.

 

 

Một trong những Chợ Nổi nổi tiếng nhất là Chợ nổi Ngã Bảy còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, thuộc thị xã Ngã Bảy được hình thành từ năm 1915. Đây là một khu chợ nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang, nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ vậy đây còn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

 

 

Ngoài tên gọi chợ nổi Phụng Hiệp, chợ còn được gọi là chợ nổi Ngã Bảy. Chợ Ngã Bảy - nơi gặp nhau của 7 tuyến sông: Cái Côn, Búng Tàu, Mang Cá, Sóc Trăng, Lái Hiếu, Xẻo Môn và Xẻo Dong. Hàng ngày, vào khoảng 2 - 3 giờ sáng, ghe thuyền khắp nơi tụ về, cảnh buôn bán bắt đầu diễn ra.

 
Hình ảnh có liên quan
Chợ nổi Ngã Bảy là trung tâm đầu mối hàng hóa lâu đời và lớn nhất miền Tây suốt một thế kỷ qua. Thời điểm mới hình thành, khu chợ thu hút hơn 300 chiếc thuyền tụ tập buôn bán mỗi ngày. (Nguồn hình: internet)

 

Kết quả hình ảnh cho đồ ăn Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang
Chợ Ngã Bảy Phụng Hiệp có lượng hàng hóa đa dạng và rất phong phú, nhất là trái cây, nông sản. Ngoài ra còn có chiếu, hang thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng cho đến hàng gia cầm, thủy hải sản… cho tới cả đồ ăn, thức uống cũng không thiếu. Từ đó, phản ánh lên nét văn hóa đặc trưng lối sống gắn liền với sông nước, ghe thuyền của người dân đồng bằng châu thổ. (Nguồn hình: internet)

 

Kết quả hình ảnh cho đồ ăn Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang
“Bẹo hàng” là nét độc đáo, riêng biệt và nổi bật của chợ nổi. Bởi tính chất “bèo nước hợp tan” của phiên chợ nhóm trên sông nên văn hóa chợ nổi có nét đặc sắc trong quy tắc ứng xử rất giản dị “bẹo gì bán nấy”. (Nguồn hình: internet)

 

Kết quả hình ảnh cho bẹo hàng Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang
Mỗi thuyền chỉ bán một loại trái cây, và loại trái đó sẽ được treo lên một cây sào cao tượng trưng như là để thông báo mặt hàng trên thuyền đang bán. (Nguồn hình: internet)

 

Hình ảnh có liên quan
Sau hơn 100 năm phát triển và sung túc, hiện nay chợ nổi Phụng Hiệp Ngã Bảy đã trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng của cả Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, phim ảnh. (Nguồn hình: internet)

 

Đến Chợ Nổi Phụng Hiệp, du khách sẽ được thấy cảnh bạt ngàn màu sắc của trái cây, rau quả, các đồ dùng sinh hoạt miền sông nước. Đặc biệt là màu đỏ tươi của chôm chôm, măng cụt, vị thơm của sầu riêng. Mỗi thuyền chỉ bán một loại trái cây hay mặt hàng thì nó sẽ được treo lơ lửng trên một cây sào cao gọi là cây bẹo như là một cách quảng cáo.

Năm 1992, Jacques Yves Cousteau - thuyền trưởng tàu Calypso nổi tiếng đã nhận xét về chợ nổi Ngã Bảy - Phụng Hiệp "Đây là khu chợ nổi độc đáo của thế giới, cần giữ gìn, phát huy". Để có được bộ phim tài liệu đặc sắc về chợ nổi này (đã phát trên 100 đài truyền hình trên thế giới) ông đã phải dùng thuỷ phi cơ bay trên độ cao hơn trăm mét cùng 4 ca nô chuyên dùng toả ra các điểm chợ.

Có dịp đến đây du khách hãy thử lênh đênh trên mặt nước thưởng thức ly cà phê sóng sánh, nghe kể chuyện ''Tình Anh Bán Chiếu'' vô cùng thú vị.


Kyluc.vn (Tổng hợp, hình Internet)