Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.12) Ðồng bằng sông Cửu Long (miền Tây Nam Bộ) - Ðồng bằng lớn nhất Việt Nam

15-08-2020

(Kỷ lục - VietKings) Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu nhất Đông Nam Á và thế giới, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, vùng cây ăn trái nhiệt đới lớn nhất Việt Nam. ĐBSCL cũng là vùng đất quan trọng đối với Nam Bộ và cả nước trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư và giao thương với các nước trong khu vực và thế giới.

 

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng đất màu mỡ ở phía Tây Nam Việt Nam, do phù sa sông Cửu Long bồi đắp, còn gọi là miền Tây Nam Bộ, hay gọi tắt là miền Tây. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2016 diện tích của đồng bằng sông Cửu Long là 40.816,3 km2, rộng gần gấp đôi đồng bằng sông Hồng (21.260,3 km2). Đây là vựa lúa của cả nước, cung cấp hơn 50% sản lượng gạo cho quốc gia và hơn 90% sản lượng gạo xuất khẩu, theo báo cáo của Hội nghị Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2017.

Vùng bao gồm 13 đơn vị hành chính trực thuộc trung ương là: tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Bến Tre, tỉnh An Giang, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau và thành phố Cần Thơ.

 

Các tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh : Internet

 

ĐBSCL có bờ biển dài trên 700 km với khoảng 360.000 km2 khu vực đặc quyền kinh tế. Phía Tây Bắc giáp Campuchia. Phía Đông Bắc tiếp giáp Vùng Đông Nam Bộ. Phía Đông giáp biển Đông. Phía Nam giáp Thái Bình Dương. Phía Tây giáp vịnh Thái Lan. Đây là vị trí thuận lợi trong việc phát triển kinh tế biển, khai thác và nuôi trồng thủy sản phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

Khu vực ngư trường vùng Đông-Bắc đảo Phú Quốc - một trong các khu kinh tế ven biển Đồng bằng sông Cửu Long. - Ảnh: TTXVN)

 

ĐBSCL là 1 trong 7 vùng kinh tế của Việt Nam, thế mạnh của vùng là sản xuất nông nghiệp. Đồng bằng sông Cửu Long hiện có 1,5 triệu ha đất trồng lúa, luôn giữ vai trò then chốt trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, trong đó tính riêng năm 2018, toàn vùng đóng góp sản lượng lúa là 24,5 triệu tấn, chiếm 56% sản lượng cả nước. Ngoài cây lúa thì sản lượng tôm cũng đóng góp 0,623 triệu tấn, chiếm 70%; sản lượng cá tra 1,41 triệu tấn, chiếm 95% và sản lượng trái cây 4,3 triệu tấn, chiếm 60%. 

 

Thu hoạch lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long -  Ảnh: Lê Hoàng Vũ


ĐBSCL là cái nôi của nền văn hoá Óc Eo phát triển rực rỡ vào những năm đầu Công nguyên. Nền văn hoá này có phạm vi phân bố chủ yếu ở vùng trũng miền Tây sông Hậu gồm địa bàn các tỉnh thành: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu… và một phần đất Đông Nam Campuchia. Xã hội Óc Eo là một xã hội phát triển nhiều ngành nghề thủ công như nghề gốm, nghề luyện đồng, luyện sắt, luyện thiếc, nghề kim hoàn. Đặc biệt nông nghiệp và thương nghiệp lúc này đã khá phát triển với một loạt chứng cứ như những công trình thủy lợi cổ, kênh rạch vừa tưới tiêu vừa là đường giao thông, sản phẩm thủ công, những đồng tiền kim loại, đồ trang sức, con dấu bằng đá quý, thủy tinh....nhiều sản phẩm có nguồn gốc ngoại nhập. Nền văn hoá này còn để lại nhiều kiến trúc khác nhau như vết tích nhà sàn, những kiến trúc đồ sộ bằng gạch đá lẫn lộn thể hiện trình độ cao trong kỹ thuật xây dựng. Các nhà nghiên cứu cho rằng nền văn hoá này là sản phẩm của một nhà nước cổ đại tồn tại từ thế kỷ II đến thế kỷ VI ở Đông Nam Á, từng được sử Trung Quốc ghi chép nhiều lần, đó là Vương quốc Phù Nam.

 

Hiện vật trưng bày Văn hóa Óc Eo - Ảnh : Internet

 

Ngày nay, ĐBSCL được nhiều người biết đến với những cánh đồng cò bay thẳng cánh ở vùng Đồng Tháp Mười, những cù lao bạt ngàn cây trái trên sông Tiền, sông Hậu, là quê hương của con cá ba sa, tôm sú - những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

 

 

Theo Tạp chí Rough Guides, đồng bằng sông Cửu Long được ghi nhận là một trong 10 vùng đất trù phú, màu mỡ. Với hệ thống kênh rạch chằng chịt, được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu thuận lợi, có ưu thế về địa hình tạo nên những miệt vườn xanh quanh năm. Chặng dừng nhất tuyệt vời dành cho các du khách trong nước và quốc tế với nguồn tài nguyên du lịch phong phú.

 

Chợ Nổi - nét văn hóa độc đáo của Tây Nam Bộ.

 

ĐBSCL cũng là khu vực trù phú với nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, như: Chợ nổi, du lịch miệt vườn, du lịch sông nước… cùng văn hóa truyền thống và những sản vật địa phương đặc sắc.

 

Miền Tây - miệt vườn với tình người nồng hậu và bạt ngàn hoa trái.

 

Vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long hay miền Tây Nam Bộ với 9 nhánh phù sa tựa Chín con Rồng uốn lượn tạo nên biết bao điều kỳ thú. Về đất Nam Bộ du khách sẽ có dịp tham quan và tìm hiểu những nét đặc trưng của vùng sông nước: đồng ruộng mênh mông, “cò bay thẳng cánh”, kênh rạch chằng chịt, chợ nổi trên sông, vườn cây trái xum xuê bốn mùa… và cả những con người hào sảng, mến khách


Kyluc.vn - Sưu tầm