Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn: Nâng tầm vị thế Việt Nam bằng những thước phim từ không trung

05-09-2018

(Kỷ lục - VIETKINGS) Hơn 40 năm cầm máy, nhưng dường như chưa bao giờ tình yêu với nhiếp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh từ không trung phai nhạt trong ông. Ở mỗi vùng đất đi qua, lại mang tới cho vị nhiếp ảnh gia nổi tiếng này những cảm xúc và rung động đặc biệt. Và cứ thế, mỗi tấm ảnh để lại là một dấu ấn, một kỷ niệm, nó cũng là những thước phim góp phần nâng tầm "vị thế Việt Nam".

Đó chính là Nhà báo, Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn - Người sở hữu 4 Kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Nhà báo, Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn
Nhà báo, Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn

 

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn sinh ngày 19-5-1957 tại Tỉnh Long An, ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ông nguyên là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch Nước và công tác tại Văn phòng Chủ tịch Nước, hiện đã nghỉ hưu. Ông từng tổ chức nhiều triển lãm ảnh thu hút sự quan tâm của công chúng, hiện sở hữu 4 Kỷ lục Việt Nam với những thước phim "độc nhất vô nhị" về đất nước Việt Nam từ không trung.

Năm 2005, Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn nhận Kỷ lục Việt Nam Người chụp ảnh chân dung chính khách nhiều nhất lần đầu tiên khi triển lãm bộ ảnh Chân dung chính khách, với bộ sưu tập 100 bức ảnh chân dung chính khách của hơn 50 quốc gia trên thế giới thực hiện trong 20 năm là các bức hình ông chụp các nhà chính trị của Việt Nam và thế giới ngay trên lãnh thổ nước ta. Lần thứ hai, ông nhận kỷ lục Nhà nhiếp ảnh sở hữu bộ ảnh đất nước nhìn từ không trung nhiều nhất khi triển lãm bộ ảnh Việt Nam nhìn từ không trung, gồm những bức hình chụp lãnh thổ Việt Nam từ trên máy bay. Năm 2011, ông tiếp tục được ghi nhận Kỷ lục với bộ sách ảnh "Dấu ấn hội nhập" - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam.

 

Bộ sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam"
Trang bìa Bộ sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam"

 

Đến 29/8/2015, Bộ sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" tiếp tục được ghi nhận là Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam, với 445 hình ảnh được chọn lọc từ hàng chục ngàn bức ảnh của bộ "Việt Nam nhìn từ không trung” thực hiện ròng rã trong 20 năm. Thông qua những bộ ảnh quý giá này, tác giả muốn gửi một thông điệp đến bạn bè thế giới về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và môi trường thiên nhiên của Việt Nam.
 
Nhà báo, Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn
Nhà báo, Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn trong một chuyến công tác

 

Với những cống hiến và đóng góp của ông trong việc tạo ra nhiều tác phẩm lưu lại những giá trị nội dung trong việc quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề cử đến Hội đồng Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (World Record Content Academy - WRCA) nhằm vinh danh ông trong hạng mục Giải thưởng cống hiến dành cho các Kỷ lục gia đã tạo nên những giá trị nội dung và để lại những dấu ấn đặc biệt cho xã hội.

 

Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn

Nhà báo, Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn đón nhận Đĩa vàng do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (World Record Content Academy - WRCA) trao tặng
 

 

vien-noi-dung-ky-luc-the-gioi


Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury – PCT Sáng lập Liên minh Kỷ lục Thế giới WorldKings (ngoài cùng bên trái) và GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Kỷ lục Việt Nam (ngoài cùng bên phải) đại diện Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới trao Đĩa vàng ghi nhận sự cống hiến về các giá trị nội dung cho Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn cùng các Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu Kỷ lục tại Việt Nam.

 

Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới - WRCA là đơn vị trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới - WORLDKINGS. Đây là một cơ quan nghiên cứu tất cả các giá trị nội dung kỷ lục của các Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn thế giới.

Nhằm tri ân những đóng góp cùng những thành tựu cống hiến mà các vị Lãnh đạo, các Kỷ lục gia và các đơn vị sở hữu Kỷ lục trên toàn thế giới đã đạt được, hàng năm Viện hợp tác với các Tổ chức Kỷ lục các quốc gia để công bố 2 giải thưởng: Giải thưởng Thành tựu trọn đời dành cho các giá trị nội dung không bao giờ bị phá vỡ Giải thưởng cống hiến của các Kỷ lục gia đã tạo nên những giá trị nội dung và để lại những dấu ấn đặc biệt cho xã hội.

Đây là giải thưởng mang giá trị tinh thần nhằm tri ân các vị Lãnh đạo các Tổ chức Kỷ lục, các KLG – Đơn vị sở hữu Kỷ lục trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam đã tâm huyết tạo ra những giá trị nội dung có ý nghĩa sâu sắc, có giá trị lâu dài cho cộng đồng.

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Ảnh VIETKINGS)