Công bố Kỷ lục: Khánh Hòa – Địa phương có nhiều Vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam

17-05-2019

(VIETKINGS) Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 có chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển” với nhiều sự kiện, nội dung mang đậm giá trị văn hóa truyền thống nhằm quảng bá các thế mạnh về du lịch biển đảo và phát huy hơn nữa thương hiệu du lịch của vùng đất "xứ Trầm, biển Yến".

 

Khánh Hòa là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, thiên thời – địa lợi – nhân hòa, là địa phương hiếm hoi của Việt Nam sở hữu nhiều vịnh biển đẹp được cả thế giới biết đến. Trong đó nổi bật nhất là Vịnh Nha Trang (TP.Nha Trang); Vịnh Vân Phong (thị xã Ninh Hòa); Vịnh Cam Ranh (huyện Cam Lâm, TP.Cam Ranh).

 

Ba vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất của Khánh Hòa - ẢNH: TTXVN

 

Vịnh Nha Trang được ví như hòn ngọc của biển Đông vì cảnh quan thiên nhiên đẹp ít nơi đâu sánh bằng. Vịnh gồm 19 đảo lớn nhỏ trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất. Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới với sự quy tụ hầu hết các hệ sinh thái quý giá của vùng biển nhiệt đới như hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, cửa sông, đảo biển, bãi cát ven bờ. Với những giá trị đặc sắc về cảnh quan và cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, vào tháng 6/2003, vịnh Nha Trang đã trở thành thành viên thứ 29 của câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới. Năm 2010, vịnh Nha Trang được tạp chí National Geographic Magazine của Mỹ xếp trong danh sách 99 bãi biển đẹp nhất thế giới vào tháng 1/2010.

 

Vịnh Nha Trang không chỉ hiền hòa về sóng biển, xanh sạch đẹp về môi trường mà còn là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Hòn Chồng, Bãi Trũ và các đảo Hòn Tre, Bích Đầm, Hòn Mun, Hòn Tằm....

 

Vịnh Vân Phong cách thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 40km về phía Bắc. Tổng diện tích khu vực này khoảng 150.000ha; trong đó diện tích mặt nước vùng vịnh khoảng 80.000ha và diện tích đất liền khoảng 70.000ha. Khu vực này có địa hình phong phú, đặc biệt là hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu và kín gió, bờ và bãi biển, cồn cát hấp dẫn và là khu vực có hệ sinh thái đa dạng như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, động thực vật biển nông ven bờ.

Đây là một kỳ quan thiên nhiên với khí hậu ôn hoà, bãi biển đẹp, cát mịn, núi đồi hùng vĩ bao quanh cùng với những cánh rừng nhiệt đới hầu như còn nguyên vẹn, những rạn san hô đa sắc, có dấu tích sinh tồn của một khu rừng ngập mặn, hàng trăm sinh cảnh, muông thú đặc chủng và hàng chục ngàn loài thuỷ, hải sản quý.

 

Vịnh Vân Phong được đánh giá là nơi hội tụ những cái đẹp nhất của một vùng biển cần có đó là xinh đẹp, hoang sơ và yên bình

 

Vịnh Cam Ranh nằm ở địa phận thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm, cách thành phố Nha Trang 60km về phía Nam, vịnh Cam Ranh từ lâu đã được xem là một trong những cảng biển tự nhiên tốt nhất thế giới, có vị trí rất quan trọng trên bản đồ quân sự quốc tế. Thiên nhiên vịnh Cam Ranh nguyên sơ, những bãi cát trắng vàng trải dài, dưới lòng vịnh là những rặng san hô và những đàn cá nhiều màu sắc, đặc biệt là quần thể ghềnh đá granite với nhiều hình thù. Vịnh còn có nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp.

 

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vịnh Cam Ranh một vẻ đẹp hoang sơ với những bãi tắm đẹp đến mê hồn

 

Nhân dịp Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố 10 Kỷ lục Việt Nam, trong đó có Kỷ lục "Địa phương có nhiều Vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam" được trao tặng cho Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa.

 


Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - PGĐ Sở Du lịch Tỉnh Khánh Hòa (thứ 2 từ trái qua) nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam tại lễ Bế mạc Festival Biển Nha Trang - 2019
 

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Ảnh Sưu tầm)