Hơn 1000 người đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho Y học tại Chùa Giác Ngộ lần 7/2019: Chung tay vì sự sống

19-10-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Tối 19/10/2019, tại lễ đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho Y học lần 7 năm 2019,Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trân trọng công bố Kỷ lục "Cơ sở Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chương trình vận động hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học" đến Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay.

Với tâm nguyện mang ánh sáng từ bi và trí tuệ của Đức Phật đến với nhân sinh, vào năm 2013, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã thành lập Quỹ Đạo Phật Ngày Nay với tôn chỉ “Phụng sự nhân sinh – Tốt đời đẹp đạo”. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay -Chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, P3, Q.10, TP.HCM) đã liên tục tổ chức những hoạt động hữu ích cho cộng đồng lẫn đạo pháp một cách không mệt mỏi. Và có thể nói, việc triển khai chương trình đăng ký Hiến mô tạng, hiến xác cho Y học bắt đầu từ năm 2014 và duy trì đến nay là một trong những hoạt động nhân văn nổi bật nhất.

Bản thân Thượng tọa Thích Nhật Từ không chỉ đã đăng ký hiến xác cho y học mà còn vận động, tuyên truyền các Tăng Ni Phật tử, thiện nam tín nữ hữu duyên cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp và nhân văn này. Từ năm 2014, Thượng tọa cùng Ban lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã bắt đầu hợp tác với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM để vận động mọi người tham gia phong trào hiến mô tạng và hiến xác.

 


Thượng tọa Thích Nhật Từ phát biểu về ý nghĩa của việc hiến xác, hiến mô lần đầu tiên vào ngày 29/11/2014 trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 30 năm xuất gia của Thượng tọa
 

 

Sự kiện lần đầu tiên được diễn ra vào ngày 29/11/2014 đã thu hút 215 người tham gia đăng ký hiến xác, đánh dấu sự ra đời của một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao cả và thực hành tâm từ bi phù hợp với văn hóa và đạo đức của Phật giáo.

Sự quan tâm của cộng đồng đối với nghĩa cử tốt đẹp này tiếp tục được duy trì và khẳng định trong lần tổ chức thứ hai (năm 2015) với 250 trường hợp tình nguyện tham gia. Năm 2016 đánh dấu một bước phát triển mới của chương trình khi Quỹ Đạo Phật Ngày Nay phối hợp với Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia – Bộ Y tế long trọng tổ chức lễ đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho Y học vào ngày 27/11/2016 với trên 500 người phát tâm tình nguyện hiến mô và hiến xác.

 


Lễ đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho Y học năm 2017 tại Chùa Giác Ngộ thu hút trên 500 lượt đăng ký
 

 

Thượng tọa Thích Nhật Từ đã có lời chia sẻ ngắn về lợi ích của hiến mô, tạng và hiến xác dưới góc nhìn của nhà Phật thông qua học thuyết vòng tròn sự sống: Sự sống theo đạo Phật là một vòng tròn; theo đó, mọi sự vật, hiện tượng không tự nó sinh ra, không tự nó mất đi, không tăng thêm, không giảm bớt. Vì vậy, cái chết không phải là sự chấm hết, mà là sự tiếp nối của sự sống, đem lại sự sống cho đồng loại.

 


Thượng toạ Thích Nhật Từ chia sẻ về ý nghĩa của việc hiến tặng mô tạng cứu người và hiến xác cho y học
 

 

Với sự nỗ lực không ngừng của Thượng tọa Thích Nhật Từ và toàn thể Ban điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, cho đến nay sau 6 lần tổ chức, Quỹ đã tiếp nhận và thực hiện đăng ký cho gần 2.700 đơn tình nguyện hiến mô tạng và hiến xác. Kể từ năm 2018, Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM là đối tác tiếp nhận mảng hiến xác của chương trình.

 

 

Vào ngày 19/10/2019 tại Chùa Giác Ngộ, diễn ra Lễ đăng ký hiến mô tạng và hiến xác lần thứ 7 để tiếp tục đồng hành cùng thông điệp “cái chết không phải là dấu chấm cuối cùng trong cuộc đời”. Tính đến 21h cùng ngày, Ban tổ chức cho biết đã tiếp nhận trên 1022 lá đơn đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học.

 

 

Tại chương trình, TT.Thích Nhật Từ điểm qua những con số ấn tượng về số lượng người đăng ký đồng thời Thượng tọa đã tán dương công đức của những người đã phát tâm tình nguyện đăng ký hiến mô tạng và hiến xác. Những con số ấn tượng này cho thấy rằng ngày càng có nhiều người đã hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc hiến mô, tạng và hiến xác. Qua đó, Thượng tọa cũng gửi gắm hy vọng sẽ nâng cao số lượng người hiểu và phát tâm thực hành Tâm bi theo giáo lý nhà Phật.

 


Chị Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc -Trưởng Ban Nội dung Kỷ lục Việt Nam đại diện giới thiệu và công bố Kỷ lục. Kỷ lục này được xác lập với mong muốn góp phần lan tỏa ý nghĩa và thông điệp nhân văn của việc hiến mô tạng và hiếc xác cho Y học, giúp kéo dài sự sống cho nhiều người, trở thành cầu nối gắn kết yêu thương và là nơi để hạnh từ bi được hiện thực hóa.
 

 

Với những giá trị đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trân trọng công bố Kỷ lục Cơ sở Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chương trình vận động hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học (từ năm 2014 đến năm 2019) đến Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay.

 


Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến Thượng toạ Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ, Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay
 

 

Ban điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cho biết, hoạt động ý nghĩa này được thực hiện không nhằm để được xác lập Kỷ lục, tuy nhiên việc được Kỷ lục xác lập là sự ghi nhận cho những cố gắng, nỗ lực của Ban điều hành, cũng là sự tri ân những trái tim Bồ Tát đã đăng ký hiến mô tạng và hiến xác. 

 


Sự kiện thu hút trên 1000 người tham gia đăng ký hiến mô tạng và đông đảo Phật tử
 

 

Có thể nói Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho những tấm lòng vàng trao tặng và gửi gắm nguyện vọng cao đẹp của mình. 


QN - Kyluc.vn