Nalanda - Trường Đại học Phật giáo đầu tiên trên thế giới - Top WorldKings (phần 8 - năm 2016)

25-02-2016

(WorldKings) Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union) vừa chính thức công bố Top 20 Kỷ lục Phật giáo Thế giới. Top 20 Kỷ lục Phật giáo này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả:

 

Nalanda - Trường đại học Phật giáo đầu tiên trên thế giới

 

Phế tích trường Đại học Nalanda

 

Nalanda là một tu viện Phật giáo cổ đại lớn đồng thời cũng là trường đại học Phật giáo đầu tiên trên thế giới, nơi nghiên cứu về đạo Phật và tu tập của các tu sĩ, học giả đến từ nhiều quốc gia như Tây Tạng, Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước Trung Á. Sử sách Trung Quốc cũng ghi nhận nhà sư nổi tiếng Trần Huyền Trang thời nhà Đường trên chặng đường đi thỉnh kinh đã từng ghé lại Nalanda. Ngày nay có hẳn một nhà tưởng niệm nhà sư Huyền Trang tại đây.

 

Toàn cảnh Đại học Phật giáo Nalanda

 

Thời kỳ huy hoàng của Nalanda là từ thế kỷ thứ 5 cho đến cuối thể kỷ thứ 12, dưới các triều đại Gupta và Hala. Tuy nhiên Nalanda đã bị phá hủy vào cuối thế kỷ thứ 12 bởi một đội quân Hồi giáo thuộc triều đ���i Mamluk. Về sau này khu phế tích Nalanda đã được chính phủ Ấn Độ tổ chức khai quật và bảo tồn, trở thành nơi tham quan của hàng trăm nghìn lượt khách quốc tế mỗi năm.

 

Ngày nay, Nalanda được xem là Thánh tích của Đạo Phật

 


Hạnh Thảo - WORLDKINGS.ORG

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ