Năm mới Giáp Thìn 2024, điểm danh các Kỷ lục Rồng ấn tượng tại Việt Nam

10-02-2024

(Kỷ lục - VietKings) Trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, cùng BBT Kyluc.vn điểm qua một số Kỷ lục Rồng ấn tượng trên khắp đất nước

 

Bộ sưu tập “Hóa Rồng” trên chất liệu mo cau của họa sĩ, Kỷ lục gia Hoàng Trúc (Vĩnh Phúc) 

Kết hợp tình yêu hội họa cùng chiếc mo cau tuổi thơ luôn sống động trong miền ký ức, sau hơn 30 tháng nghiên cứu và tỉ mẩn thực hiện, tính đến tháng 10/2023 họa sĩ Hoàng Trúc đã vẽ được 1.789 bức tranh mo cau, trong đó có 1.324 bức tranh mo cau vẽ hình Rồng với mong muốn năm 2024, năm Giáp Thìn, nước Việt Nam của chúng ta sẽ trở thành một con Rồng Châu Á thực thụ. Đồng thời, thông qua dự án, ông còn mong muốn gửi thông điệp về bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 

 

Được biết, để đón năm Giáp Thìn, ông đã hoàn thành 2.024 bức tranh vẽ rồng trên mo cau với nhiều hình dạng khác nhau, màu sắc đa dạng, bắt mắt. Gần đây, họa sĩ đang sắp xếp, vận chuyển hơn 1.000 bức tranh mo cau vẽ rồng xuống Hà Nội để trưng bày, phục vu công chúng thưởng lãm. 

 

Rồng dài hơn 68m của Đoàn Lân – Sư – Rồng Hải Nam Liên Hữu 

Năm 2023, nhận dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đơn vị, đoàn Lân – Sư – Rồng Hải Nam Liên Hữu đã tạo nên một điểm nhấn ấn tượng và độc đáo khi thực hiện một mô hình rồng với chiều dài hơn 68 mét, kích thước vòng bụng 2,33 mét, được làm từ các chất liệu như tre, vải, simili, nhôm.... Riêng đầu Rồng dài 1,58m, cao 2,3m (gồm cây cầm), ngang 1,65m. Chú Rồng khổng lồ được giới thiệu và biểu diễn trước công chúng tại Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập của đoàn được tổ chức tại nhà hàng Queen Plaza vào ngày 10/11/2023. 

 

Rồng khổng lồ của Đoàn Lân - Sư - Rồng Hải Nam Liên Hữu biểu diễn (Ảnh:Vietkings)

 Tháng 1/2024, Đoàn Lân - Sư - Rồng Hải Nam Liên Hữu chính thức được ghi nhận Kỷ lục với nội dung Đoàn Lân – Sư - Rồng có con Rồng lớn nhất Việt Nam.

 

"Vũ điệu Rồng bay" - Màn Đồng diễn múa Rồng của 54 con Rồng đến từ các Đoàn, Câu lạc bộ Lân Sư Rồng trong cả nước tại TP.Vũng Tàu

Ngày 01/01/2023, tại Công viên Tam giác Bãi Trước (TP.Vũng Tàu) diễn ra Ngày hội Lân Sư Rồng mở rộng năm 2023. Nổi bật nhất trong Ngày hội là tiết mục đồng diễn "Vũ điệu Rồng bay" với phần múa của 54 con Rồng đến từ các Đoàn, Câu lạc bộ Lân Sư Rồng đến từ các tỉnh, thành trong cả nước thiết lập Kỷ lục Việt Nam. Ngày hội quy tụ 54 đoàn, câu lạc bộ Lân Sư Rồng đến từ các địa phương trong tỉnh như: Sa Long Cương (TP. Vũng Tàu), Tân Hòa Đường (TX. Phú Mỹ), Phong Nghĩa Đường (huyện Đất Đỏ), Hùng Nghĩa Đường (huyện Long Điền), … và các đoàn, câu lạc bộ khách mời đến từ Thủ đô Hà NộiTP. Hồ Chí MinhLong AnBình DươngĐồng NaiĐồng ThápAn GiangTiền GiangTây NinhLâm ĐồngBình ThuậnKiên Giang cùng tham gia biểu diễn.

 

Tiết mục đồng diễn "Vũ điệu Rồng bay" đến từ 54 đoàn Lân Sư Rồng tạo nên một khung cảnh rộn ràng, rực rỡ trong ngày đầu tiên của năm mới 2023

 

Rồng trên các tác phẩm điêu khắc lập Kỷ lục Việt Nam

Ngày 22/9/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định xác lập Kỷ Lục Việt Nam đối với tác phẩm Cửu Long Tranh Châu của ông Nguyễn Trường Tiến tại TP.Hồ Chí Minh. Đây được xem là tác phẩm được làm từ rễ gỗ lũa chủ đề về Cửu Long Tranh Châu có kích thước lớn nhất hiện nay.

Bằng việc sử dụng các hình ảnh đại diện Rồng - là một trong "Tứ Linh" theo quan niệm của người Việt, chủ nhân của tác phẩm cũng muốn gửi gắm tình cảm đối với dòng sông Cửu Long, với lượng phù sa từ thượng nguồn sông Mê Kông theo thời gian đã bồi lắng thành vùng đồng bằng màu mỡ, trù phú, gắn liền với tên gọi của 9 dòng sông – Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Tác phẩm Cửu Long Tranh Châu điêu khắc bằng rễ cây nguyên khối​ với hình tượng 9 Rồng uốn lượn được chạm khắc công phu và sống động của Kỷ lục gia Nguyễn Trường Tiến (TP.HCM) - Ảnh: VietKings

 
Đầu năm 2024, một tác phẩm điêu khắc khác với tên gọi “Đông Hải Long Châu” tạo tác 9 Rồng từ 9 gốc Me Tây, lập Kỷ lục Việt Nam của Kỷ lục gia Võ Văn Tâm tại tỉnh Trà Vinh. Tác phẩm được thực hiện trong 15 tháng do 6 nghệ nhân thực hiện đạt chiều dài 12,5m x cao 5m để chào đón năm mới Giáp Thìn 2024.

 

Tác phẩm Đông Hải Long Châu

 

Mô hình Rồng qua các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc củ quả và kết trái cây 

Mô hình Rồng quanh trống đồng do 40 đầu bếp – nghệ nhân cắt tỉa thực hiện với các nguyên liệu rau, củ, quả gồm: 300kg bí đỏ, 50kg ớt, 60 quả bưởi, 75kg cà các loại, 30kg ớt Đà Lạt, 30kg cà tím, 50 quả dừa, 100 quả dứa, 25kg đu đủ, 90kg cau, 70kg ớt sừng, 20kg lá lưỡi hùm, 15kg thanh long, 15kg lá dứa, 30 lá sen. Từ các nguyên vật liệu này, các nghệ nhân đã thực hiện điêu khắc một con Rồng dài 6m kết từ các loại trái cây và rau củ, 2 con Rùa nặng 300 kg quanh mô hình trống đồng với đường kính 2m cùng 50 bông sen được cắt tỉa từ đu đủ.

 

Mô hình Rồng quanh trống đồng qua nghệ thuật điêu khắc củ quả và kết trái cây lập Kỷ lục năm 2015 

 

Ngày 11/6/2017, trong chương trình tổng kết trao giải nghệ thuật tạo hình từ trái cây - Lễ hội trái cây Nam Bộ diễn ra tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (TP.HCM) các tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ trái cây của các nghệ nhân đã tạo ấn tượng mạnh cho Ban giám khảo và khách tham quan. Một trong những tác phẩm gây ấn tượng mạnh nhất bởi sự độc đáo và hoành tráng là "Cửu Long Phúng Thủy" do nghệ nhân Trần Văn Mạnh cùng ê kíp thực hiện. Tác phẩm được xác lập Kỷ lục Việt Nam là "Tác phẩm tạo hình Phật Thích ca tọa đài sen dưới 9 đầu Rồng bằng trái cây lớn nhất Việt Nam".

 

Cửu Long Phúng Thủy - Tác phẩm nghệ thuật tạo hình Phật Thích Ca tọa đài sen dưới chín đầu rồng bằng trái cây lớn nhất Việt Nam

 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, kính chúc quý độc giả Kyluc.vn một năm mới BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC, AN KHANG THỊNH VƯỢNG.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (tổng hợp)