[THE STORY OF VIETKINGS] Nghệ nhân Ý Lan - Đôi tay vàng khai sinh dòng tranh cát Việt Nam

29-03-2019

 

 

(VIETKINGS STORY) Được ưu ái với rất nhiều tên gọi như "Nữ hoàng tranh cát", "Người đàn bà có bàn tay phù thủy", "Người thổi hồn cho cát", "Người đẹp đổ cát thành tranh", nghệ nhân tranh cát Ý Lan khiến nhiều người cảm thấy khâm phục vì sự sáng tạo, tỉ mỉ và niềm đam mê bất tận đối với nghệ thuật tranh cát. Bà chính là người giữ Kỷ lục "Người sáng tạo ra tranh cát đầu tiên ở Việt Nam".

 

 

 

 

Sinh năm 1957, quê gốc ở Sóc Trăng, nhưng cồn cát Mũi Né - Phan Thiết nơi quê chồng bà đã mang tới những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của nữ Giám đốc Công ty Tranh cát Ý Lan - Trần Thị Hoàng Lan (Ý Lan).

 

 

Tháng 8 năm 2001, khi về quê chồng chơi, những hạt cát lung linh, ánh lên trong nắng sớm đã làm mê hoặc bà từ đó. Từ sự vô tình khi phát hiện nét kỳ diệu của cát tự nhiên, bằng sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, nghệ nhân Trần Thị Hoàng Lan đã tạo ra những bức tranh cát rất độc đáo. Nghệ thuật tranh cát Việt Nam ra đời từ đó. Sau hơn 11 năm bén duyên với cát, bà được mọi người yêu mến, khâm phục đặt cho những cái tên như Người đẹp đổ cát thành tranh, người thổi hồn vào cát, người đàn bà nghịch cát…

Vốn là người có “máu nghệ thuật”, ban đầu, bà cho cát vào những chai nước rỗng với ý nghĩ đem về đổ vào lọ thủy tinh để cắm hoa khô. Nhưng sau khi về nhà, không hề chủ ý bà lại đổ lẫn lộn những lớp cát này xen với lớp cát khác. Một lần nữa bà lại ngạc nhiên khi nhận thấy những lớp cát khác màu nằm yên lặng trong bình tạo nên những đường gợn sóng chồng chất lên nhau rất độc đáo.

 

 

Và số màu cát tự nhiên tìm ra theo đó ngày một tăng lên, năm 2004 bà được ghi danh vào Kỷ lục Việt Nam là Người tìm được nhiều màu cát nhất với 30 màu. Và đến năm 2008, bà đã tự phá vỡ kỷ lục của chính mình khi tìm đến 81 màu và tiếp tục ghi danh vào Sách Kỷ lục Châu Á.

 

 

Giải quyết được vấn đề nguyên liệu, sản phẩm của Ý Lan ngày càng độc đáo và sắc sảo. Là người phát hiện ra tính thẩm mỹ cùng công năng trong tạo hình mỹ thuật của nhiều màu cát khác nhau, bà đăng ký thành lập Công ty TNHH Tranh cát Ý Lan và đã nhận giấy chứng nhận số 4102033928 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 14/10/2005. Bà cũng đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 123462 theo quyết định số 7760/QĐ-SHTT ngày 21/4/2009 của Cục Sở hữu Trí tuệ và Bằng độc quyền sáng chế số 9046 theo quyết định số: 1434/QĐ-SHTT, ngày 28/1/2011 của Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

 

Sau khi, có một vài màu cát độc đáo, nghệ nhân Ý Lan chọn những chiếc ly thủy tinh và múc từng muỗng cát nhỏ "rây” từ từ hình thành những đường nét đầu tiên. Với sự tỉ mỉ, kiên trì với đôi bàn tay tài tình khéo léo với chiếc muỗng café, với cái ly, cái bình thủy tinh, với cát có nhiều màu sắc phong phú, bà đã tạo ra những bức tranh sống động, lãng mạn đầy tính nhân văn, có kỹ năng cao, làm người xem đi từ ngạc nhiên đến thích thú.

 

 

Mặc dù chưa từng học qua một trường lớp Nghệ thuật  hội họa nào, nhưng bà đã trở thành Nghệ nhân tranh cát bởi năng khiếu bẩm sinh và óc sáng tạo phong phú, đôi tay tỉ mỉ cùng một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm có một không hai. Đối với bà, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật, có linh hồn và tiếng nói riêng, đó là thành quả của sự tỉ mỉ, sáng tạo và sự chỉn chu đến từng hạt cát nhỏ.

 

 

Do tính độc đáo mới lạ, Tranh cát Ý Lan đã được chọn là đơn vị làm Logo APEC tặng cho các vị Bộ trưởng các nước tham dự hội nghị APEC tại TP.HCM vào đầu năm 2006. Và nhà nước Việt Nam cũng đã chọn tranh cát Ý Lan thực hiện 21 Chân dung các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội vào cuối năm 2006.

 

 

Tranh cát Ý Lan hiện có nhiều loại hình như: Phong cảnh, Thư pháp, Logo, các Kiến trúc đặc biệt, các loại hình Nghệ Thuật, về Tôn giáo, đặc biệt là Chân dung: loại hình khó thực hiện nhất vì phải làm thật giống và thật sống động. 

 

 

Đến nay nghệ nhân Hoàng Lan đã có riêng cho mình một bộ sưu tập tranh cát mà nhiều nghệ sĩ trên Thế giới đều ao ước với trên 3000 bức tranh về nhiều mảng đề tài như chân dung, phong cảnh, kiến trúc, thư pháp, biểu tượng... Hiện nay sản phẩm tranh cát Ý Lan không chỉ có mặt trong nước mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Canada, Đức, Mỹ, Nhật, Hàn…

 

 

Bên cạnh tài năng, nghệ nhân Ý Lan còn có trái tim nhân ái. Điều này được chứng minh bằng việc bà thường xuyên tổ chức triển lãm tranh, rồi bán đấu giá tranh lấy tiền làm từ thiện. Tự tổ chức các cuộc triển lãm để giúp đỡ người nghèo, trẻ em lang thang cơ nhỡ, có khi bà lại kết hợp với các tỉnh, thành trong cả nước bán tranh gây quỹ khuyến học, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam cho tỉnh…

Cơ sở Ý Lan đã giúp đỡ các trẻ em có khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn bằng cách truyền nghề làm tranh cát lại cho các em, tạo công ăn việc làm cho các em bước vào nghề.

 

 

Sáng tạo và kinh doanh với một cái tâm trong sáng, Ý Lan không ngừng lớn mạnh. Giờ đây, tuy không còn độc quyền trong nghề sản xuất tranh cát, nhưng tranh cát Ý Lan vẫn có lợi thế cạnh tranh của riêng mình. Hi vọng với những lợi thế đó, tranh cát Việt Nam sẽ ngày càng trở thành một món quà độc đáo đến với bạn bè năm châu.

 

  • Nội dung: Quỳnh Ngọc
  • Thiết kế: Khoa Nguyễn
  • Bản quyền thuộc về VIETKINGS - KYLUC.VN