Ngôi chùa có tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á.

19-09-2019

Tọa lạc trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Chùa Phật Lớn - ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Miền Tây. Điểm nổi bật nhất của chùa Phật Lớn là tượng Phật Di Lặc cao 33.6m, được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập vào năm 2006. Năm 2013, tượng Phật Di Lặc này được xác lập kỷ lục châu Á.

 

ngoi chua co tuong phat di lac lon nhat tren dinh nui o chau a

 

Chùa Phật Lớn được xây dựng năm 1912, trên một khoảng đất rộng bên triền, gần đỉnh núi (ở độ cao 526 m so với mặt nước biển). Sở dĩ có tên như thế là vì trong chùa có thờ một tượng Phật cao 1,8 m. Vào thời điểm ấy, pho tượng này cao lớn hơn các tượng thờ khác ở trong vùng. Gọi như vậy để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở hướng đông, cũng trên núi này.\

 

ngoi chua co tuong phat di lac lon nhat tren dinh nui o chau a

 

Sau khi ông Bảy Do (Cao Văn Long), người đầu tiên xây dựng và tu ở chùa, bị thực dân Pháp bắt, chùa Phật Lớn trở nên hoang vắng. Mãi đến năm 1914, ông cựu hương quản làng An Khánh  đến núi Cấm thấy cảnh chùa hoang phế quá, bèn đến chùa Linh Sơn (Sài Gòn) nhờ Cò Mi Chấn (Phó Hội trưởng Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học) đứng ra xin phép để được tái thiết chùa.

 

ngoi chua co tuong phat di lac lon nhat tren dinh nui o chau a

Đường lên Chùa Phật Lớn

 

Tìm mọi cách mà nhà cầm quyền không chấp thuận, ông Chấn bảo ông Lầu làm liều cất đại một am lá để che mưa nắng cho tượng Phật. Có người mật báo với Chủ tỉnh Châu Đốc, ông Lầu bị tra vấn, còn Cò Mi Chấn thì nhận được công văn của tỉnh buộc phải tháo dỡ am. Nhưng Cò mi Chấn trả lời qua thư rằng: Theo tục lệ An Nam, không thể để Phật ngồi giữa trời dầm mưa, dãi nắng như thế... Chủ tỉnh lại gởi công văn lần nữa, lần này Cò mi Chấn đáp: Cái am lỡ cất rồi, tôi là người đạo Phật, sợ phạm tội nên không dám dỡ! Nhờ sự đôi co ấy mà am không bị phá bỏ và tượng Phật được bảo quản tốt cho đến nay.

 

ngoi chua co tuong phat di lac lon nhat tren dinh nui o chau a

 

Tháng 10 năm 2003, chùa Phật Lớn thực hiện thi công một tượng Phật Di Lặc khổng lồ, nặng 400 tấn bằng bê tông cốt thép cao 33,60m, trên khuôn viên rộng 2ha, mặt hướng về chùa Phật Lớn. Công trình do điêu khắc gia Thụy Lam thực hiện, tôn trí bên bờ hồ Thủy Liêm giữa hai chùa Vạn Linh và Phật Lớn. Ngoài sự đồ sộ về kích thước, sự độc đáo của pho tượng là nét thanh thoát của gương mặt, qua đó biểu lộ tính từ bi, hỷ xả của nụ cười hoan hỷ và rộng mở.

 

ngoi chua co tuong phat di lac lon nhat tren dinh nui o chau a

 

Qua nhiều lần tu sửa chùa Phật Lớn hiện nay có diện tích lên đến 13,6 ha, gồm khu chánh điện, nhà chuông, khu nhà nghỉ, hệ thống điện, nước... để phục vụ cho việc thờ cúng và cho khách đến hành hương hay vãng cảnh. Là một điểm đến du lịch tâm linh khá hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan khi tới Miền Tây.


Theo https://dulich.petrotimes.vn/ Đồng Hoa (tổng hợp)