Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục đỉnh Everest

23-05-2019

Nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã lập kỷ lục mới đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 24 và lần thứ hai chinh phục “nóc nhà của thế giới” chỉ trong một tuần.

Ngày 21/5, nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã lập kỷ lục mới đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 24 và lần thứ hai chinh phục “nóc nhà của thế giới” chỉ trong một tuần. Giới chức Bộ Du lịch Nepal cho biết nhà leo núi Kami Rita, 49 tuổi, đã chinh phục đỉnh Everest cao 8.848m lần thứ 23 cách đây 6 ngày, phá vỡ kỷ lục của chính mình.

 

Nhà leo núi người Nepal Kami Rita. (Nguồn: Getty Images)

 

Ông Kami Rita lại lập kỷ lục mới ngày 21/5 cùng một số nhà leo núi khác. Ông Kami Rita cho biết mục tiêu của ông là chinh phục nóc nhà của thế giới ít nhất 25 lần.

Là một người Sherpa, bộ tộc chuyên dẫn đường và hỗ trợ các nhà leo núi ở Himalaya, ông Kami đã chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên vào năm 1994 khi ông 24 tuổi.

Năm ngoái, ông Kami đã đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 22, phá vỡ kỷ lục trước đó của chính ông cùng với hai nhà leo núi khác.

Trong 25 năm kể từ khi chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên, ông Kami đã 35 lần leo năm ngọn núi cao trên 8.000m, trong đó có ngọn núi cao thứ hai thế giới K2 ở Pakistan.

Theo thống kê của Bộ Du lịch Nepal, đến nay đã có hơn 5.000 nhà leo núi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới kể từ năm 1953. Du lịch là một trong những nguồn thu nhập chính tại quê hương của 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới này./.


Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)