Như Tôi đã sống: Bản hòa tấu truyện - thơ đúc kết cuộc đời của Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp lập Kỷ lục Việt Nam

12-01-2024

(Kỷ lục - VietKings) “Như tôi đã sống” là bản hòa tấu truyện - thơ, kể về một cuộc đời nhưng đúc kết nhiều bài học thực tiễn, đồng thời cũng như một lời tri ân đến biết bao người thương xung quanh của Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 36, Bộ Quốc phòng. Với những giá trị đặc biệt, Truyện thơ Như tôi đã sống được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập Kỷ lục Việt Nam là Tập hồi ký bằng văn xuôi được chuyển thể thành truyện thơ cùng tên có số lượng câu thơ Lục bát nhiều nhất (3.836 câu). Bằng Kỷ lục được trao tặng trong Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 vào ngày 06/01/2024 diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 36, Bộ Quốc phòng

 

Hồi ký “Như tôi đã sống” của Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 36, Bộ Quốc phòng được xuất bản vào năm 2013, tái bản bổ sung lần thứ hai năm 2020 và tái bản bổ sung lần thứ ba vào năm 2022. Kết cấu cuốn sách gồm ba phần: Thân thế và sự nghiệp; Một tấm lòng trong những tấm lòng; Đời là thơ, là nhạc. Với 1.075 trang sách, cuốn hồi ký ghi lại hành trình từ chiến trường đến thương trường của Đại tá Đăng Giáp, với nhiều hình ảnh sinh động.

Cuốn hồi ký khi đó đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết lời tựa: “Như tôi đã sống là cuốn tự truyện của một người con xứ Nghệ. Một “chiến mã Trường Sơn thời đánh Mỹ. Một chiến binh đầy quả cảm trên mặt trận xây dựng kinh tế. Một Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Một cuốn sách có những điều rất cần cho cuộc sống”.

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp chia sẻ về tập Hồi ký của mình: Lượm lặt, xâu chuỗi những gì còn trong ký ức, qua đó cảm ơn cuộc đời, tri ân các đấng sinh thành, Đảng, Quân đội... và tất cả những người đã cưu mang, giúp đỡ để tôi có được như ngày hôm nay; đồng thời để các con cháu tôi biết cha - ông của chúng đã sống, cống hiến như vậy... là chủ đích để tôi hoàn thành cuốn tự truyện "Như tôi đã sống".

 

Bìa cuốn Hồi ký “Như tôi đã sống” của Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp.

 

Hồi ký sau đó được nhóm tác giả gồm Thiếu tá Thanh Hải, nhà báo Duy Tường - Tổng biên tập Báo Cựu chiến binh Việt Nam, Thiếu tá Mỹ Hạnh cùng tác giả phối hợp chuyển thể sang truyện thơ cùng tên. Đặc biệt, các sự kiện, chi tiết của văn xuôi đã được nhóm tác giả chuyển thể sang thơ rất đầy đủ các sự kiện, nhân vật có trong Hồi ký. Khi bắt tay vào thực hiện “Thả câu Sáu Tám lên trời”, nhóm tác giả phải thốt lên “Kiến dị tác nan” (Nhìn dễ nhưng làm khó). Bám sát đặc trưng truyện thơ, nhóm tác giả đã kết hợp hài hòa hai yếu tố tự sự và trữ tình trong tác phẩm. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng tác phẩm như diễn ca về người Anh hùng thời kỳ đổi mới. 

 

AHLĐ, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp - Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty 36, Bộ Quốc phòng tại buổi Lễ ra mắt Truyện thơ “Như Tôi đã sống”

 

Hồi ký bằng thơ "Như tôi đã sống" được in trên khổ 16x24cm với 384 trang do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành theo Quyết định XB: 437/QĐ-NXBQĐND ngày 07/12/2021. Truyện thơ “Như Tôi đã sống” đã kể lại các trường đoạn của một cuộc đời, hành trình sống, chiến đấu, yêu thương và vươn lên của một người lính, một doanh nhân, một Anh hùng Lao động, có đủ Tâm – Tài – Trí – Dũng, hiên ngang và thấm đẫm tình người. Trong cuốn hồi ký nêu tên 170 nhân vật, 40 công trình (xây dựng, dự án bất động sản) và tên 42 tác phẩm thơ, nhạc. Tác phẩm gồm 3.678 câu thơ Lục bát được thể hiện qua 8 chương. 

Ở lần tái bản thứ 2 - Năm 2023, Truyện thơ được bổ sung thành 3.836 câu thơ Lục bát hoàn chỉnh.

 

Truyện thơ “Như Tôi đã sống” gồm 8 chương vơi 3.836 câu thơ lục bát.

 

Truyện thơ Như Tôi đã sống đúc kết lại nhiều bài học từ thực tiễn cuộc sống đa sắc màu để có tư duy kỹ trị cũng như triết lý cuộc đời nhằm gửi tới quý độc giả cùng chiêm nghiệm và suy ngẫm.

“Kiếp người gói gọn bấy nhiêu

Như tôi đã sống nhiễu điều giá gương

Một thời dâu bể thân thương

Cảo thơm - Hậu thế - Minh tường - Thủy chung”.

Với những giá trị đặc biệt, Truyện thơ Như tôi đã sống được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập Kỷ lục Việt Nam là Tập hồi ký bằng văn xuôi của một Anh hùng Lao động, Đại tá, Doanh nhân được chuyển thể thành truyện thơ cùng tên có số lượng câu thơ Lục bát nhiều nhất (3.836 câu). Bằng Kỷ lục được trao tặng đến Anh hùng Lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp trong Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 vào ngày 06/01/2024 diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến Anh hùng Lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp.

 

Trung tướng, Anh hùng Lao động, Nhà văn Hữu Ước - Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Công an, Nguyên Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân chúc mừng Anh hùng Lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp.

 

Chân dung Vị "thuyền trưởng" của Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng.

Sinh ra vào năm 1954 và lớn lên ở Xã Nghi Trường, Nghi Lộc, Nghệ An, Nguyễn Đăng Giáp nhập ngũ ngày 6/1/1972, khi chưa đầy 18 tuổi và ngay lập tức tham gia vào chiến trường 559 đúng thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn liệt nhất. Ông đã để lại một phần máu thịt của mình nơi cung đường 20 Quyết Thắng, là thương binh 4/4. Sau khi giải phóng Miền Nam, ông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Xavankhet Lào từ 6/1975 đến 12/1986. Tháng 1/1987 ông Giáp trở về Việt Nam và được điều động về Binh đoàn 11.

Tháng 9/2003, ông được điều động từ Xí nghiệp 37 sang làm Giám đốc Xí nghiệp 36, khi đó Xí nghiệp 36 đang đứng bên bờ vực phá sản với khoản lỗ lên đến 34 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận 36, ông đã nhanh chóng vực Xí nghiệp đi lên, không những giải quyết hết số nợ mà xí nghiệp ngày càng lớn mạnh, chỉ sau 3 năm đã phát triển thành Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và Thương mại 36 (mô hình điểm công ty TNHH MTV đầu tiên trong Quân đội). Năm 2008, ông quyết định nhận về công ty 56 và công ty 524 của Binh đoàn 11 đang thua lỗ 130 tỉ, trong khi ba “ông lớn” của Bộ Quốc phòng là Ngân hàng TMCP Quân đội, Tập đoàn Viettel và Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng không dám nhận. Quyết định tưởng như mạo hiểm đó lại hết sức đúng đắn, thể hiện tầm nhìn vĩ mô, tinh thần quyết liệt đoán cũng như sự nhân văn của ông, và thực tế đã chứng minh đây chính là sự tạo đà để Công ty 36 phát triển vượt bậc sau này.

Bước vào thời kỳ hội nhập, để phù hợp với tình hình phát triển của đất nước, Quân đội cùng với sự lớn mạnh không ngừng của Công ty 36, ngày 23/8/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định thành lập Tổng Công ty 36 về trực thuộc Bộ Quốc phòng. Đây là trường hợp duy nhất trong Quân đội mà một cá nhân có thể dẫn dắt, xây dựng một đội sản xuất phát triển trở thành Tổng công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, đặc biệt là trong một thời gian rất ngắn - chỉ 8 năm. Bước tiến này là một dấu mốc hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của 36 với vai trò tiên quyết của người đứng đầu - Đại tá, AHLĐ Nguyễn Đăng Giáp.

Chỉ sau 7 năm, với những đóng góp và thành tựu đặc biệt xuất sắc, ngày 11/9/2010 ông được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Hai năm sau, ngày 7/01/2013, Tổng công ty 36 do ông lãnh đạo tiếp tục được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây cũng là trường hợp hy hữu trong toàn quốc, bởi thông thường thì tập thể sẽ được phong tặng danh hiệu Anh hùng trước rồi mới đến cá nhân, nhưng ở đây lại hoàn toàn ngược lại.

 

 

Xí nghiệp 36 dưới sự lãnh đạo của người thuyền trưởng Nguyễn Đăng Giáp đã có những bứt phá ngoạn mục, không những giải quyết hết số thua lỗ 34 tỷ do lịch sử để lại mà doanh thu liên tục tăng trưởng. Bước vào thời kỳ hội nhập, để phù hợp với tình hình phát triển của đất nước, Quân đội cùng với sự phát triển vượt bậc và lớn mạnh không ngừng của Công ty 36, ngày 23/8/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Tổng Công ty 36 về trực thuộc Bộ Quốc phòng. Đây cũng là trường hợp doanh nghiệp “con” duy nhất trong quân đội phát triển trở thành Tổng công ty và là một dấu mốc hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của 36 với vai trò tiên quyết của người đứng đầu - Đại tá, AHLĐ Nguyễn Đăng Giáp.

Năm 2014, Tổng Công ty 36 đã mạnh dạn đi trước đón đầu, tiên phong cổ phần hoá Công ty mẹ để công khai sức khoẻ doanh nghiệp, qua đó từng bước chuyển đổi, nâng cao phương pháp quản trị điều hành, hoàn thiện mô hình quản lý chuyên nghiệp bảo đảm tính minh bạch, tư duy tự chủ, sáng tạo đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và phù hợp với xu thế phát triển tất yếu của thời đại. Đây là điều chưa có tiền lệ ở Bộ Quốc phòng, khẳng định thương hiệu 36 trên thị trường xây dựng Việt Nam. Ngày 22/2/2016 Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án cổ phần hóa của Tổng công ty 36. Ngày 25/5/2016 Tổng công ty 36-CTCP tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần đầu, mở đầu cho thời kỳ hoạt động theo mô hình mới.

Giải thưởng cá nhân
 
- Danh hiệu Anh hùng Lao động (2010)
- Huân chương Lao động hạng Nhì
- Huân chương Lao động hạng Ba (3 lần)
- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất
- Huân chương Chiến công hạng Ba
- Huân chương Hữu nghị Itxala
- Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất
- Huân chương Chiến sĩ vẻ vang (hạng Nhất, Nhì, Ba)
- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ và Bộ Quốc phòng
- Chiến sĩ thi đua toàn quân (2010, 2013, 2015)
- 2 lần đón nhận danh hiệu Doanh nhân Thế giới (năm 2018 tại Hồng Kông và năm 2022 tại Toronto, Canada) do Liên đoàn Doanh nghiệp Thế giới (The Bizz) vinh danh.
- 6 lần liên tiếp đón nhận nhận danh hiệu Doanh nhân Châu Á Thái Bình Dương do tổ chức Enterprise Asia trao tặng (2017,2018,2019,20120,2021,2022).
- Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
- Doanh nhân Quân đội tiêu biểu (2007, 2010, 2013, 2014)
- Đại diện Vinh quang Việt Nam (2011,2015)
- Mười năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở
Và nhiều bằng khen, giải thưởng khác của các tổ chức.
 
Những mốc sự nghiệp quan trọng
 
- Tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc (1972-1975)
- Thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Lào (1975-1986)
- Trợ lý vật tư xe máy, Binh đoàn 11(1987-1990)
- Học luật ở Đại học Luật HN (1996-1998)
- Phó giám đốc Xí nghiệp 37, Binh đoàn 11 (2001-2003)
- Giám đốc Xí nghiệp 36 Binh đoàn 11 (2003-2006)
- Giám đốc Công ty TNHH DT TM 36 (2006-2011)
- Chủ tịch & Tổng giám đốc Tổng công ty 36 (2011-2018)
- Thành viên HĐQT & Tổng giám đốc Tổng Công ty 36 – CTCP (2018 – 4/2021)
- Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật Tổng Công ty 36 – CTCP (4/2021 – nay).

 


Ngọc Quỳnh - Kyluc.vn