Những Kỷ lục ngành Y Việt Nam ghi danh trên bản đồ Y khoa trong và ngoài nước (Phần 2)

28-02-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Liên tiếp trong thời gian qua, hệ thống y tế nước nhà đã tiếp tục có thêm nhiều thành tựu gây tiếng vang lớn trong và ngoài nước. Những Kỷ lục mới trong ngành Y được xác lập là những dấu ấn đặc biệt, ghi nhận những nỗ lực và cống hiến của đội ngũ Y – Bác sĩ cùng các cơ sở Y tế tại Việt Nam. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings trân trọng giới thiệu cùng độc giả một số Kỷ lục tiêu biểu trong lĩnh vực Y tế nước nhà.

 

Học viện Quân Y và các Kỷ lục trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam


Bệnh viện Quân y 103 - Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép tạng và trở thành một trong những trung tâm ghép tạng lớn của quân đội và cả nước với những thành công về ghép thận, ghép gan, ghép tim và ghép khối tụy – thận.
Ca ghép tụy - thận đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam được thực hiện vào ngày 1-3-2014. Nguồn tạng là người cho chết não vì tai nạn giao thông. Ca mổ kéo dài 13 giờ. Cùng với ca ghép này, các bác sĩ cũng tiến hành ghép thận, gan cho hai bệnh nhân khác. Vào lúc 2 giờ sáng ngày 1-3-2014, ngay sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, các thầy thuốc của Học viện Quân y lập tức triển khai các đồng loạt kíp phẫu thuật tại 4 phòng mổ với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên. Các bác sĩ đã tiến hành lấy tạng, rửa... Ca ghép thận bắt đầu lúc 6 giờ, hoàn thành lúc 9 giờ, tức lúc 16 giờ cùng ngày. Còn ca ghép tụy, thận bắt đầu từ lúc 6 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút hoàn thành. Thành tựu này được bình chọn là một trong 9 sự kiện khoa học công nghệ ấn tượng trong năm 2014 và là một trong những sự kiện y học quan trọng này của Ngành y tế Việt Nam.

 

Ca ghép tụy - thận đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam được thực hiện vào ngày 1-3-2014


Ca ghép phổi đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam. Tháng 11/2016 Học viện Quân y được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ thực hiện đề tài “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống và người cho chết não” thuộc chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chủ nhiệm đề tài là GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện. Ngày 14/11/2016, học viện đã cùng với Bệnh viện Nhi trung ương chọn cháu Lý Chương Bình với chẩn đoán giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa hai phổi. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành khám, xét nghiệm, mời chuyên gia hội chẩn và chẩn đoán xác định tình trạng bệnh nhân giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa hai phổi, biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ III, có chỉ định ghép phổi. May mắn sau khi vận động, giải thích, ngoài bố bệnh nhân, bác ruột đã đồng ý hiến phổi. Qua các xét nghiệm thăm khám, các chỉ số đều phù hợp để tiến hành ghép. 07h ngày 21/2/2017, êkíp phẫu thuật do GS.TS.BS Đỗ Quyết và GS.BS Takahiro Oto phụ trách bắt đầu tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân. Ca ghép kéo dài đến 17h30 cùng ngày. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy 2 thùy dưới của hai người cho và ghép vào phổi của cháu bé.
Ca ghép phổi thành công là một dấu ấn quan trọng không chỉ của Học viên quân Y mà của cả nền y học Việt Nam.


Bệnh viện Quân y 103 cũng là nơi thực hiện Ca ghép thận đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam với sự chủ trì của GS.TSKH Lê Thế Trung và Cố GS Chue-Shue Lee vào ngày 4/6/1992. Ca mổ được thực hiện thành công sau gần 10h gồm các bước lấy và chuẩn bị tạng ghép, ghép thận cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

 

GS Lê Thế Trung và các GS, BS vui mừng sau ca ghép tạng (thận) đầu tiên của Việt Nam - Ảnh Học viện Quân y


Ngày 31/1/2004, Ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam từ người cho sống đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Quân y 103 do GS.TS Phạm Gia Khánh và GS Masatoshi Makuuch chủ trì. Ca mổ được thực hiện trong gần 17h với các bước chuẩn bị và lấy một phần gan cho từ người bố, ghép gan cho con bị teo đường mật bẩm sinh. Sau mổ các chức năng gan của bệnh nhân sớm hồi phục.
Tiếp đó, vào ngày 17/6/2010, Ca ghép tim đầu tiên ở nước ta từ người cho chết não đã thực hiện thành công tại Bệnh viện Quân y 103 do GS.TS.BS Nguyễn Tiến Bình và GS.BS Jeng Wei đảm nhiệm. Ca mổ thực hiện trong gần 10h gồm các bước chuẩn bị và lấy nhiều tạng từ người cho chết não để ghép cho nhiều người trong đó có bệnh nhân được ghép tim. Sau mổ tim ghép của người bệnh đã hoạt động tốt.

 

Vào ngày 1/3/2014, PGS.TS.BS Hoàng Mạnh An và đội ngũ hơn 150 y bác sĩ Học viện Quân y, Bệnh viện 103 cùng tham gia ca ghép đa tạng (thận-tụy) lần đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn tạng là người cho chết não vì tai nạn giao thông. Ca mổ kéo dài 13 giờ. Cùng với ca ghép này, các bác sĩ cũng tiến hành ghép thận, gan cho hai bệnh nhân khác. Ca mổ thành công, các chức năng tụy – thận sớm bình phục. Bệnh nhân không cần dùng thuốc trị tiểu đường, trở về cuộc sống bình thường.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và những Kỷ lục trong lĩnh vực ghép thận


Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) là Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất. Tính đến ngày 30/9/2017, Khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 622 trường hợp ghép thận trong đó có 588 trường hợp ghép thận từ người cho sống, 31 trường hợp từ người cho chết não và 03 trường hợp ghép thận từ người cho tim ngừng đập. Sau hơn 25 năm thực hiện, đây là đơn vị ghép thận nhiều nhất tại Việt Nam, góp phần mang lại kết quả và cuộc sống tốt hơn cho các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Trong đó có các ca phẫu thuật ghép thận đánh dấu tính tiên phong trên Bản đồ Y khoa Việt Nam như:

Ca ghép thận đổi chéo người cho đầu tiên tại Việt Nam do PGS.TS.BS Thái Minh Sâm phụ trách chính. Ngày 11/1/2017, kíp ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM đã thực hiện thành công ca ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện song song trên hai bệnh nhân. Ghép thận đổi chéo là một trong những phương pháp giúp mở rộng nguồn thận hiến, đảm bảo mức độ tương hợp tốt hơn cho bệnh nhân.

 

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép thận chéo (ảnh: BV).

 

Ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam diễn ra ngày 19/6/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi một bệnh nhân đột quỵ được gia đình đồng ý hiến 2 thận, cứu sống 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.Cũng trong ngày này, Ca ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam cũng diễn ra thành công sau khi một bệnh nhân đột quỵ được gia đình đồng ý hiến 2 thận, cứu sống 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Đặc biệt, ngày 3/9/2015, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy  do TS.BS Dư Thị Ngọc Thu là trưởng đơn vị, nhận được sự tình nguyện hiến tặng từ mẹ của bệnh nhân chết não tại Khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh. Người mẹ tình nguyện hiến tạng tất cả các cơ quan trừ giác mạc. Người hiến tạng là nam giới, 32 tuổi hiến được 2 quả thận, 1 gan, 1 tim. Khi đó tại BVCR chỉ có ghép thận là tự chủ được, gan phải nhờ đến các chuyên gia từ Hàn Quốc, ghép tim phổi thì chưa triển khai. Sau khi xin ý kiến của giám đốc bệnh viện, xác nhận Bệnh viện Việt Đức là nơi tiếp nhận hai cơ quan gan và tim. Ngay sau đó tim và gan hiến tặng đã được vận chuyển đi xa hơn 1700km từ TP.HCM đến Hà Nội bằng máy bay ngay trong đêm 4/9. Tất cả ekip tham gia đã chạy đua với thời gian. Tạng hiến đã kịp thời cứu sống hai bệnh nhân ghép tim và ghép gan vào ngày 4/9/2015 (đến 5/9/2015) tại bệnh viện Việt Đức. Hai bệnh nhân sau đó bình phục và có thể xuất viện. Đây được xem là Ca phẫu thuật xuyên Việt đầu tiên tại Việt Nam.

 

Những hình ảnh lần đầu công bố về ca ghép tạng xuyên Việt

Những đường khâu cuối cùng hoàn tất khi đồng hồ đã chỉ gần 6 giờ sáng ngày 5-9 tại Bệnh viện Việt Đức - Ảnh Bệnh viện

 


Bệnh viện Nhân dân 115 và những Kỷ lục là bước đột phá mang tính tiên phong trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới trên thế giới


Năm 2019 đánh dấu nhiều thành tựu, ghi nhận sự nỗ lực của Tập thể Đội ngũ Y - Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Trong đó, nhiều bước đột phá mang tính tiên phong trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới trên thế giới đã góp phần đặt những nền móng vững chắc để xây dựng một “Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực các nước Đông Nam Á” theo định hướng của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, giúp cho việc điều trị khám, chữa bệnh cho người dân ngày một tốt hơn.

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive. Sự thành công của ca phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive tại Bệnh viện Nhân Dân 115 ngày 15/2/2019 trở thành dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa thế giới. Bởi đây là đơn vị đầu tiên không chỉ ở Việt Nam mà còn ở châu Á triển khai hệ thống robot này trong phẫu thuật thần kinh, sọ não. Với robot Modus V Synaptive, phẫu thuật cắt khối u nhỏ nằm sâu trong não mà không để lại các di chứng đã trở thành hiện thực tại Bệnh viện Nhân dân 115. Hệ thống Robot Modus V Synaptive là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật thần kinh hiện nay, chỉ mới triển khai lần đầu tiên từ tháng 4/2015 (thế hệ 1), tháng 12/2015 (thế hệ 2) tại Milwaukee, Mỹ.

 

Sau gần 3 năm chuẩn bị, ngày 15/2/2019, Bệnh viện Nhân dân 115 đã triển khai thành công Ca phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive đầu tiên ở Việt Nam cho bệnh nhân Đỗ Thị TR., 67 tuổi bị u não đính phải


Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận. Sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định và được chuyển về khoa Ngoại thần kinh chăm sóc. Ca mổ do Thạc sĩ, Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh đảm trách cùng ê-kíp của bệnh viện và có sự hỗ trợ từ GS Amin Kassam - Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ). Hiện tại, khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Nhân Dân 115 đã triển khai phẫu thuật thành công 10 trường hợp u não với hệ thống Robot Modus V Synaptive.


Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công đặt thể hang nhân tạo trong điều trị rối loạn cương ở nam giới. Ngày 3/7/2019, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã triển khai thành công kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương cho hai nam bệnh nhân 64 tuổi và 67 tuổi bị rối loạn cương dương nhiều năm và đã điều trị qua các phương pháp trước đó (nội khoa, sóng xung kích tần số thấp) nhưng không đáp ứng được hiệu quả như mong muốn. Cả 2 bệnh nhân có nguyện vọng đặt thể hang nhân tạo. Cả hai trường hợp được sử dụng thể hang nhân tạo loại bơm phồng được (IPP - Inflatable Penile Prothesis). Thời gian mổ mỗi trường hợp là 50 phút. Lượng máu mất không đáng kể, chưa ghi nhận biến chứng. Bệnh nhân được xuất viện sau mổ 2 ngày. Đặt thể hang nhân tạo được xem là một cứu cánh trong điều trị cho bệnh nhân bị rối loại cương nặng. Thành công trong phẫu thuật này không chỉ giúp bệnh nhân không chỉ giúp người bệnh tự tin hơn trong đời sống vợ chồng mà còn mang lại sự thoải mái về tinh thần cho bệnh nhân. Hai ca phẫu thuật do Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hoàng Minh cùng ekip Bệnh viện Nhân dân 115 thực hiện dưới sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ Seen Sung Hun Park (Đại học y khoa Ajou, Hàn Quốc).

 

Ca đặt thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương đầu tiên tại Bệnh viện Nhân dân 115

 

Sáng 21/4/2019, Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115, TP.Hồ Chí Minh, vinh dự nhận “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội đột quỵ châu Âu. Đây là Trung tâm đột quỵ đầu tiên không chỉ tại Việt Nam mà cả tại châu Á được nhận chứng nhận này. Trung tâm Đột quỵ 115 là nơi điều trị đột quỵ tiên phong của cả nước, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến về đột quỵ. Để đạt được chứng nhận này, Trung đột quỵ Bệnh viện Nhân dân 115 phải đạt 7 tiêu chí khắt khe: (1) Thời gian nhập viện đến khi được điều trị tái thông trong vòng 60 phút; (2) tỷ lệ điều trị tái thông 5-15%, trong tổng số bệnh nhân nhập viện; (3) tỷ lệ bệnh nhân được chụp MRI/CT Scanner trên 85%; (4) tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu khi xuất viện; (5) tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện; (6) tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn chức năng nuốt tại đơn vị đột quỵ; (7) tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc phòng hồi sức tích cực.
 

Ngày 21 tháng 6 năm 2019, tại Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh Viện Gia An 115 đã ra mắt Phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid (do Trung tâm đột quỵ - Đại học Stanford Hoa Kỳ nghiên cứu phát triển) để ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Đây là hai đơn vị đầu tiên phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID. Nghĩa là sẽ có thêm 18 giờ nữa cho các bệnh nhân. Ca ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID vào chỉ định can thiệp lấy huyết khối cơ học điều trị nhồi máu não cho người bệnh đến sau 6 giờ đầu tiên được thực hiện cho bệnh nhân Hoàng Gia T, sinh năm 1963. Người bệnh được tiến hành chụp CT scanner sọ không thuốc, có thuốc, MRI và dùng phần mềm Rapid để định lượng tổn thương: Ghi nhận vùng nhồi máu 33ml, vùng cần cứu chữa 103ml. Theo chỉ định của Phần mềm Rapid các bác sĩ đã tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Kết quả người bệnh đã có hồi phục rất tốt sau tái thông. Ca đầu tiên do Bác sĩ CKII Nguyễn Đức Khang và ekip của Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành vào ngày 26/06/2019.

 

Phần mềm RAPID cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ so với 6 giờ trước đây

 

Việc triển khai Rapid ở Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 đã đánh dấu Việt Nam trở thành quốc gia thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Thái Lan và Indonesia áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị đột quỵ.

Tất cả nỗ lực này và thành tựu nhằm tạo nên những đột phá để “hút” và giữ chân người dân khám chữa bệnh trong nước, không phải vất vả ra nước ngoài, đồng thời từng bước thực hiện thành công đề án “sợi dây rút ngược” của ngành y tế - kéo người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh và người dân trong nước khám chữa bệnh nhiều hơn ở tuyến dưới...

Sau những thành công đó là sự hy sinh thầm lặng cả về tinh thần và sức khỏe của đội ngũ Y - Bác sĩ bệnh viện cùng sự nỗ lực của cả tập thể các cơ sở Y tế nhằm mang lại những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, kéo dài sự sống, hồi sinh sự sống cho bệnh nhân, góp phần khẳng định và ghi danh ngành Y Việt Nam trên bản đồ Y khoa Thế giới.

 

 

Bên cạnh đó, trong những năm qua Kỷ lục Việt Nam cũng ghi dấu nhiều sự kiện - hoạt động Y tế nổi bật như Hành trình Đỏ - Hành trình hiến máu xuyên Việt của Viện Huyết học - Truyền máu trung ương; Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam...

 

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (tổng hợp)