Có một niềm tự hào mang tên: ĐỘI NHẠC KÈN KỶ LỤC VÕ THÀNH TRANG

22-06-2018

(Kỷ lục - VietKings) Sau hơn 15 năm thành lập, đội kèn quy tụ những "nghệ sĩ" tuổi măng non đã trở nên nổi tiếng với những thành công vang dội, ghi danh Kỷ lục Việt Nam và cả Đông Dương.

Những ngày đầu thành lập

Câu chuyện hình thành Đội nhạc kèn Võ Thành Trang bắt nguồn từ người anh cả là thầy Tổng phụ trách Đội Nguyễn Minh Hoàng, người được các bạn nhỏ gọi thân mật là "Tía Hoàng". Ngay khi mới về trường, Thầy Hoàng đã mong muốn khởi xưởng nên một phong trào thật độc đáo để có thể thu hút học trò tham gia các phong trào hoạt động của trường, tạo nên một sân chơi nghệ thuật lành mạnh cho các em. Từ đó kế hoạch xây dựng đội kèn phục vụ cho nghi lễ của nhà trường ra đời. Ròng rã suốt 4 năm trời từ năm 2001 đến 2005, thầy Hoàng đăng ký theo học các khóa học về nhạc kèn do Nhạc viện TP.HCM tổ chức. Ngày 25/12/2001, đội nhạc kèn được thành lập, với số thành viên là 15 bạn đội viên của trường, từ những kiến thức sơ khai qua các tiết học của thầy Hoàng.

 

Thầy Nguyễn Minh Hoàng - Thủ lĩnh của Đội nhạc kèn Võ Thành Trang

 

Nói về những ngày đầu tiên, Thầy Hoàng cho biết Thầy và trò đã có 6 tháng trời bí mật tập luyện tại Nhà Thiếu nhi. Mãi đến tháng 5-2002, sau khi đã thổi được bài Quốc ca một cách chỉn chu, thầy Hoàng mới mạnh dạn cho các em thổi từ sau cánh gà. Đó là lần ra mắt đầu tiên trong sự ngỡ ngàng của các Thầy cô và học sinh trong trường.

Từ những năm tháng khó khăn cùng sự khổ luyện của cả thầy và trò, đội nhạc kèn "ao làng" năm xưa nay đã là một đội nhạc kèn vang danh, vượt ra khỏi ranh giới của trường, Quận, Thành phố, Việt Nam và cả Đông Dương.

Cổ tích có thật

Sau hơn 15 năm thành lập, Đội nhạc kèn Võ Thành Trang ngày nay có 70 thành viên chính thức, 100 thành viên dự bị với 100 nhạc cụ đủ thể loại (Trumpet, Trombones, Baritones, Sabian, Tamborines, Triango, Drum, Bộ gõ...) do Đội tự trang bị bằng nguồn kinh phí công diễn.

 

 

Hiện nay Đội đã trang bị 9 bộ trang phục biểu diễn như trang phục đỏ Hoàng Gia Anh, trang phục xanh Yamaha, trang phục xanh Mai Linh, trang phục Masu Nhật Bản... để có thể phục vụ cho tất cả các yêu cầu của các lễ hội.

 

 

 

 

 

Một số bộ trang phục biểu diễn độc đáo của Đội kèn

 

Cũng không còn là vài bài biểu diễn thô sơ, hiện Đội có thể biểu diễn tới 150 bài nhạc kèn, đủ các thể loại từ nhạc nghi lễ, nhạc truyền thống cách mạng, nhạc dân ca các miền Việt Nam, nhạc Cổ Điển giao hưởng đến các bài nhạc ngoại hiện đại, nhạc dân ca các nước, nhạc tôn giáo, nhạc thiếu nhi, nhạc nước biểu diễn...

So với số lượng thành viên, Đội nhạc kèn Võ Thành Trang có thể không là đội có đông thành viên nhất, nhưng về số lần tham gia công diễn ở khắp các tỉnh thành và cả "xuất ngoại" biểu diễn thì đây là đội nhạc kèn vô địch, sở hữu cả Kỷ lục Việt Nam và Đông Dương.

 

Đội nhạc kèn biểu diễn nghệ thuật tháng 4/2018 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh phục vụ nhân dân và khách du lịch

 

Biểu diễn phục vụ lễ kỷ niệm 77 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

 

Nhạc cụ hiện đại, trang phục bắt mắt, lối trình diễn hóm hỉnh, chuyên nghiệp của các "nghệ sĩ măng non" cùng cách dàn dựng phong phú theo nhiều thể loại đã giúp Đội nhạc kèn Võ Thành Trang trở thành đội nhạc kèn thiếu nhi "đắt sô" nhất hiện nay. Đội thường xuyên xuất hiện trên đài truyền hình Trung ương và các tỉnh, thành, nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen các cấp, ban, ngành, thành phố và tại nhiều nơi tham gia công diễn. Gần đây trong kỳ liên hoan kèn trống Đội cấp thành phố, Đội Nhạc kèn Võ Thành Trang đã đạt giải đặc biệt. Đây chính là lần thứ 10, Đội liên tục giữ chức vô địch từ năm 2009 đến nay

 

Phần biểu diễn của Đội Nhạc kèn Võ Thành Trang trong Liên hoan kèn trống Đội cấp thành phố 2018

 

Khoảnh khắc ăn mừng ấn tượng của các nghệ sĩ nhí

 

Thầy Nguyễn Minh Hoàng cho biết, từ ngày thành lập đến đầu tháng 6/2018, Đội đã tham gia công diễn 2.250 lần, mỗi sự kiện phục vụ từ mấy trăm người cho đến mấy ngàn người. Đó quả là một con số kỷ lục ấn tượng mà không phải đội nhạc kèn thiếu nhi nào có thể có được.

Một điều đáng ghi nhận, mặc dù ra đời trong một môi trường không chuyên về văn hóa nghệ thuật, nhưng với nhiệt huyết của các Thầy cô, sự quan tâm tạo điều kiện của Nhà trường cùng chính quyền địa phương, các phụ huynh cũng như các mạnh thường quân đã tạo nên một mô hình xã hội hóa văn hóa cần nhân rộng. Các em học sinh có một sân chơi lành mạnh, gia tăng tình yêu đối với âm nhạc, đặc biệt là âm nhạc cách mạng, truyền thống, dân ca... từ trên ghế nhà trường.

 

 

Với những kết quả ấn tượng, tháng 6/2008, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức ghi danh Đội Nhạc kèn Võ Thành Trang là Đội nhạc kèn thiếu nhi tham gia công diễn nhiều nhất.

Tháng 5/2016 được Tổ chức Kỷ lục Đông Dương tiếp tục xác lập Kỷ lục là Đội nhạc kèn thiếu nhi tham gia công diễn nhiều nhất Đông Dương.

 

Thầy và trò trong dịp đón nhận Kỷ lục Đông Dương năm 2016

 

Tháng 6/2018, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành đề cử lên Tổ chức Kỷ lục Châu Á để xem xét, công nhận Kỷ lục Châu Á cho Đội Nhạc kèn Võ Thành Trang với những chương trình biểu diễn liên tục và những thành tích đội kèn đã đạt được trong những năm qua.

Đến nay, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ môi trường này, thi đậu vào nhạc viện âm nhạc, trở thành những nghệ sĩ thực sự. Đặc biệt, những hoạt động công diễn miễn phí, phục vụ cho nhân dân; trích góp số tiền ít ỏi sau mỗi lần diễn để làm công tác từ thiện, xã hội... đã giúp các em hun đúc tình yêu thương, sự sẻ chia, đoàn kết và không ngừng học hỏi để vượt lên chính mình và giúp đỡ mọi người.

 

Đội kèn tham gia biểu diễn tại giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt toàn quốc lần thứ 19 - 2018

 

Hơn 15 năm qua, nhiều thế hệ thành viên của Đội kèn đã nối tiếp nhau làm nên những thành công trong đó ghi nhận công lao rất lớn của người sáng lập, người chỉ huy tâm huyết là thầy Nguyễn Minh Hoàng.

Tất cả những dấu ấn ấy đã tạo nên một niềm tự hào mang tên ĐỘI NHẠC KÈN KỶ LỤC VÕ THÀNH TRANG hôm nay.


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp) (Hình ảnh do Đội nhạc kèn cung cấp)