'Nghệ sĩ tri âm' và Quỹ học bổng 'Bảy Nam' - Hành trình thiện nguyện 10 năm của NSND Kim Cương xác lập Kỷ lục Việt Nam

28-01-2024

(Kyluc.vn) Ngoài những vai diễn đi vào huyền thoại, NSND Kim Cương còn được khán giả biết đến với vai trò là người chủ trì nhiều chương trình thiện nguyện, quỹ tình thương hướng đến những mảnh đời nghệ sĩ còn bất hạnh, khó khăn. Với nghĩa cử và tấm lòng cao đẹp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã ghi nhận bà là người khởi xướng, thực hiện chương trình trao tặng quà cho nghệ sĩ và con em nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn thường niên trong nhiều năm nhất. Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục diễn ra vào tối ngày 28/01/2024, được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV9, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

 

"Nghệ sĩ tri âm" và quỹ học bổng "Bảy Nam" - Hành trình 10 năm vun đắp những giá trị nhân văn

Vào cận Tết 2014, với mong muốn mang đến cái tết ấm no cho anh chị em nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, NSND Kim Cương đã khởi xướng chương trình Nghệ sĩ tri âm. Ngay lần đầu tiên được tổ chức, bà nhận được sự ủng hộ hết mình từ các nghệ sĩ Hữu Châu, nhà báo Thanh Hiệp cùng các nhà hảo tâm. Mỗi nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn được nhận hiện kim và một phần quà đầy ắp các nhu yếu phẩm từ các mạnh thường quân. Ngoài ra, chương trình còn trao những suất học bổng mang tên của cố NSND Bảy Nam, dành cho con em của các nghệ sĩ. 

Cứ thế đều đặn mỗi năm khi Tết đến xuân về, rất nhiều mảnh đời nghệ sĩ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống được giúp đỡ. Kể từ ngày đầu khởi xướng, tính đến nay đã 10 năm, chương trình thiện nguyện của bà đã mang đến hàng nghìn cái tết ấm no. “Nghệ sĩ tri âm” không chỉ mang giá trị vật chất mà còn hướng đến giá trị tinh thần, là tình cảm, là cơ hội được gặp nhau chia sẻ tâm tình của những người nghệ sĩ. Song hành cùng chương trình là Quỹ học bổng “Bảy Nam” đã góp phần ươm mầm tương lai cho bao thế hệ con em gia đình nghệ sĩ. NSND Kim Cương mong muốn bà còn đủ sức để khuyến khích con em học tập thật tốt, sau này thành đạt và giúp đỡ gia đình, xã hội.

 

 Chương trình diễn ra vào những ngày cận Tết, đây còn là dịp để những nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu và cùng mang đến những tiết mục "làm nên tên tuổi".

 

Quỹ học bổng "Bảy Nam" cứ đều đặn mỗi năm trao đến các em nhỏ những phần quà đầy ý nghĩa, giúp sức cho con em nghệ sĩ viết tiếp ước mơ.

 

Nhằm ghi nhận tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp rất đáng trân trọng của NSND Kim Cương trong suốt hành trình vừa qua và đề cao hơn nữa những hành động, cử chỉ đẹp trong đời sống, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings chính thức xác lập Kỷ lục với nội dung: “Người khởi xướng, thực hiện chương trình "Nghệ sĩ tri âm" và Quỹ học bổng "Bảy Nam", trao tặng quà cho các nghệ sĩ và con em nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn thường niên trong nhiều năm nhất (10 năm liên tục)Kỷ lục được trao đến NSND Kim Cương trong khuôn khổ chương trình Ngân mãi chuông vàng, phát sóng trực tiếp trên kênh HTV9 - Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. 

 

NSND Kim Cương tại trường quay chương trình Ngân mãi chuông vàng.

 

 Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings tại chương trình.

 

Sự kiện trao bằng diễn ra vào tối ngày 28/01/2024 tại Phim trường Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh. Về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings có sự hiện diện của TS Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chủ tịch VietKings, Viện trưởng Viện Richs; Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Viện trưởng Viện sở hữu trí tuệ, Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings và Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập Kỷ lục đến NSND Kim Cương.

 

NSND Kim Cương cùng các mạnh thường quân trao những phần quà Tết đến cho nghệ sĩ và học bổng Bảy Nam đến con em nghệ sĩ lần thứ 10.

 

Kỷ lục Việt Nam vừa được xác lập này là sự ghi nhận những đóng góp mà NSND Kim Cương đã mang lại, đồng thời hi vọng chương trình sẽ ngày càng nhận được sự chung tay của cộng đồng. Bằng nhiều hoạt động giúp đỡ các nghệ sĩ có khó khăn, NSND Kim Cương đã tiếp thêm động lực, ngọn lửa nhiệt huyết đối với những người làm nghệ thuật, mang yêu thương lan tỏa đến cộng đồng.

"Kỳ nữ" Kim Cương và hành trình thiện nguyện đầy ắp niềm vui

 

NSND Kim Cương - Người duyên dáng trên sân khấu, nhiệt huyết trong công tác thiện nguyện.

 

Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương đã gắn bó với công việc thiện nguyện hơn nửa thế kỷ, không chỉ với nghệ sĩ mà với nhiều mảnh đời khác trong xã hội. Nay thấy bà làm nhà tập thể tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, mai thấy bà đi vận động mổ mắt cho người khó khăn, bữa khác lại thấy bà lo tổ chức đám cưới tập thể cho người nghèo, bà còn tìm kiếm nguồn để nuôi 150 cháu mồ côi do COVID-19. Đặc biệt, trong chương trình “Nghệ sĩ tri âm” lần thứ 3 (năm 2017)đã diễn ra lễ trao Kỷ lục Việt Nam cho NSND Kim Cương với nội dung: Người khởi xướng và thực hiện “Nghệ sĩ tri âm” thường niên tặng quà cho nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn nhiều nhất. 

Tại sự kiện, NSND Kim Cương đã trao hơn 150 suất quà và số tiền 6 triệu đồng/nghệ sĩ. Đây cũng là dịp vinh danh những nhạc sĩ đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà, có nhiều ca khúc được khán thính giả yêu mến. Danh sách các nhạc sĩ được vinh danh còn có nhiều gương mặt như Nguyễn Văn Tý, Đinh Trầm Ca, Hàn Châu, Võ Đông Điền, Y Vũ,  Tô Thanh Tùng, Nguyễn Vũ, Sao Biển, Vũ Hoàng... Ở lĩnh vực sân khấu có các tên tuổi như soạn giả Trọng Nguyễn, Soạn giả Viễn Hùng, Đăng Minh, Việt Hường...

 

Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng Kỷ lục đến NSND Kim Cương vào năm 2017.

 

Tại chương trình "Nghệ sĩ tri âm" lần thứ 4 (năm 2018), hơn 200 nghệ sĩ neo đơn, đang gặp hoàn cảnh khó khăn được trao tặng quà gồm vật phẩm, thực phẩm, quần áo, dụng cụ làm bếp và số tiền cho mỗi nghệ sĩ là 5 triệu đồng. "Đây là các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực: sân khấu, điện ảnh, xiếc, ảo thuật,… Chúng tôi cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cá nhân là bạn hữu đã đồng hành, ủng hộ chương trình này suốt 4 năm. Năm nay có lẽ sẽ là năm cuối tôi đứng ra tổ chức, các năm sau sẽ giao lại cho NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu đảm nhận. Vì lý do sức khỏe và cũng vì tôi không còn đủ sức để tiếp tục" - NSND Kim Cương xúc động cho biết. 

Đến nay, chương trình đã đi được 1 thập kỷ bằng sự nỗ lực bền bỉ cùng ngọn lửa nhiệt huyết của bà và các mạnh thường quân dành cho nghệ sĩ. Bà thấy hạnh phúc khi dù tuổi tác và sức khỏe giảm sút cũng không khiến bà bỏ cuộc trước các hoạt động xã hội: “Với tôi, làm từ thiện là một đường bay không điểm dừng vì càng làm càng thấy thiếu". Ở tuổi gần 90, những việc làm của bà đủ đầy tình đồng nghiệp và như mạch ngầm, những hành động đẹp đó sẽ lan tỏa để các bạn trẻ học hỏi và tiếp nối hành trình. 


Kim Huệ - Kỷ lục