Ông Lê Đức Trọng - Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế và Sản xuất Gốm sứ Bát Tràng chính thức trở thành thành viên Liên đoàn Các Nhà sáng tạo Thế giới

19-03-2022

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Vào sáng ngày 18/03/2022 tại Nhà văn hóa thôn 2 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam dưới sự ủy quyền của Liên đoàn Các Nhà sáng tạo Thế giới (WCF) - Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã trao chứng nhận thành viên đến ông Lê Đức Trọng - Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế và Sản xuất Gốm sứ Bát Tràng.

Ông Lê Đức Trọng sinh ngày 28/04/1957, nơi ở hiện nay Thôn 1 Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Ồng là Giám đốc công ty cổ phần thiết kế và sản xuất gốm sứ Bát Tràng, suốt quá trình công tác từ năm 1973 đến nay luôn hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật ngành gốm và tham gia một số các ngành liên quan.

Ông Lê Đức Trọng (ngoài cùng bên trái) đồng tác giả Lò ga nung gốm tiết kiệm năng lượng có phần vỏ di động và có dung tích buồng nung lớn nhất Việt Nam

 

Dân Bát Tràng gọi ông là “vua lò” bởi ông và Công ty của ông và bản thân ông gần như đã gắn bó cả cuộc đời mình cho ngọn lửa của làng nghề gốm Bát Tràng luôn rực cháy đúng theo nghĩa đen của nó. Người gốc Bát Tràng, say mê nghiên cứu, thiết kế, cải tạo, sửa chữa,... nói chung là mọi khâu liên quan đến lò nung gốm.

Những năm 90 của thế kỷ trước, khi Bát Tràng đang trở thành điểm nóng của ô nhiễm không khí từ các lò nung gốm bằng than và hệ lụy của nó là nhiều người dân trong xã bị bệnh ung thư, một ý tưởng rõ như ban ngày đã hình thành trong người thợ kỹ thuật Lê Đức Trọng, đó là phải chuyển đổi phương thức lò nung, phải tìm nhiên liệu khác thay thế những chiếc lò than cũ kỹ và chứa đầy hiểm họa. Thế là với kiến thức của một phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của một xí nghiệp gốm sứ, được bồi đặp thêm bởi nhiều năm bôn ba bên Trung Quốc tìm hiểu về công nghệ làm gốm, nung gốm, rồi những thử nghiệm thành công lẫn thất bại ngay tại quê hương, Lê Đức Trọng đã mạnh dạn cho ra đời những chiếc lò ga bông gốm, còn gọi là lò con thoi.

Ông là đồng sáng chế của Lò ga nung gốm tiết kiệm năng lượng có phần vỏ di động và có dung tích buồng nung lớn nhất Việt Nam đã được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

TS.Thang Văn Phúc - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam (ngoài cùng bên trái) và Trung tướng Phạm Tuân - Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (thú 2 từ phải sang); ông Hoàng Thái Tuấn Anh - Trưởng đại diện văn phòng Kỷ lục khu vực miền Bắc (ngoài cùng bên phải) trao tặng chứng nhận và đĩa vàng công nhận thành viên đến ông Lê Đức Trọng.

 

Với những giá trị mà ông Lê Đức Trọng - Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế và Sản xuất Gốm sứ Bát Tràng đã đóng góp cho cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam cũng như Thế giới, Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới chính thức công nhận ông là một trong những thành viên của WCF.


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)