Kỷ lục gia Phan Thành Trung: Người đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật Facet tạo hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam trên đá thạch anh vàng

03-03-2022

(Kỷ lục - VietKings) Anh Phan Thành Trung sinh năm 1985 tại Hà Nội lập Kỷ lục Việt Nam là "Người đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật mài giáC (Facet) tạo hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam trên đá thạch anh vàng" vào năm 2020

Ngành nghề cắt mài facet đá quý xuất hiện trên thế giới vào đầu thế 15. Cho đến nay, nghề này vẫn đang phát triển rất mạnh vì nhu cầu làm đẹp của xã hội. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên sáng tạo giác cắt trên viên đá (giác đối xứng) đang dần cạn kiệt do bị trùng lặp và trùng hình khối. Lý do bị giới hạn là do yêu cầu trong nghề facet là phải đánh bóng hoàn hảo, cũng như góc đáy của viên đá phải luôn nằm trong giới hạn – nghiêng 38° đến 42° nhằm mục đích làm cho viên đá lấp lánh nhất có thể. Tuy nhiên, chỉ cần thêm một vài giác cắt không đánh bóng, sắp xếp đan xen trên viên đá, thì việc sáng tạo và thiết kế sẽ thêm được một nguồn tài nguyên mới.

 

Kỷ lục gia Phan Thành Trung

 

Tại Việt Nam, anh Phan Thành Trung sinh năm 1985 tại Hà Nội từng thiết lập Kỷ lục Việt Nam là "Người đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật mài giác (Facet) tạo hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam trên đá thạch anh vàng" vào năm 2020.

Bắt đầu với nghề cắt mài facet trên đá quý từ tháng 7 năm 2018, mặc dù chưa được công nhận là thợ chuyên nghiệp vì tuổi nghề còn ít, nhưng anh đã cắt rất nhiều bản vẽ khác nhau với con số khoảng trên 500 mẫu.

Trong quá trình cắt mài đá quý, nhận thấy hầu hết các bản vẽ do người nước ngoài thiết kế đều cho kết quả ở mức trung bình và không đạt hiệu quả về sự lấp lánh. Cho nên, anh đã tự thiết kế và nghiên cứu sâu hơn về hiệu ứng ánh sáng và cách sắp đặt giác cắt để làm sao cho viên đá đẹp, sáng và lấp lánh hơn. Quá trình nghiên cứu và mày mò, anh tự tạo ra cho mình một "thế giới quan" riêng trong lĩnh vực cắt mài facet với những khái niệm mới như: Cắt ánh sáng, bẫy ánh sáng – là kiểu cắt giác nhám để bẫy/nhốt ánh sáng và nghệ thuật sắp đặt hiệu ứng để viên đá đẹp nhất có thể.

 

Viên đá thạch anh vàng được tạo hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam nhờ kỹ thuật mài giác (Facet)

 

Ngoài việc thiết kế và cắt mẫu để kiểm tra, anh tự mình đánh giá, chỉnh sửa, hoặc thậm chí bỏ đi khi không đạt yêu cầu đề ra. Những mẫu thiết kế theo phong cách này đòi hỏi người thiết kế phải là một người am hiểu về kỹ thuật cắt, bóc tách từng lớp giác, cắt tỉ mỉ từng cột thông số.

 

Biểu tượng Gun & Rose với bất đối xứng và độ phức tạp cao

 

Biểu tượng Hoa sen

 

Anh Trung cho biết, mặc dù, việc cắt mài facet tạo hình trên viên đá không phải là điều mới, nhưng số lượng thợ cắt trên thế giới đi theo phong cách này không có nhiều. Ngoài ra, họ không thể tự thiết kế được cho bản thân những mẫu mới vì bị hạn chế về mặt kỹ năng, kỹ thuật và phần mềm bổ trợ. 

Khi bắt đầu lên ý tưởng cho mẫu bản đồ Việt Nam trên đá thạch anh vàng, anh Trung đã mất khoảng thời gian 5 tháng để hoàn thành kỹ năng việc vẽ bản đồ trên phần mềm. Sau khi thành công, anh tiếp tục vẽ thêm phần hiệu ứng Trống Đồng ở dưới đáy viên đá – mang tính biểu tượng văn hóa quốc gia.

 

Viên đá thạch anh vàng được thực hiện bằng kỹ thuật Facet tạo hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam được đặt tên là “Việt Nam Vinh Quang”, với mong muốn thể hiện chủ quyền biển đảo quốc gia, tinh thần dân tộc.

 

Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam được trao tặng đến Kỷ lục gia Phan Thành Trung

 

Với những kỹ thuật khó, cùng với phương pháp sáng tạo mới của Kỷ lục gia Phan Thành Trung, hi vọng nghề facet Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ cùng nghề facet thế giới.

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ