Tác phẩm Cửu Long Tranh Châu điêu khắc bằng rễ cây nguyên khối xác lập Kỷ lục Việt Nam

02-01-2023

(Kyluc.vn) Ngày 22/9/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định xác lập Kỷ Lục Việt Nam đối với tác phẩm Cửu Long Tranh Châu của ông Nguyễn Trường Tiến tại TP.Hồ Chí Minh. Đây được xem là tác phẩm được làm từ rễ gỗ lũa chủ đề về Cửu Long Tranh Châu có kích thước lớn nhất hiện nay.

Tác phẩm "Cửu Long Tranh Châu" thể hiện hình tượng 9 Rồng tranh châu. 

 

Theo chủ sở hữu, ông Nguyễn Trường Tiến (ngụ tại Hóc Môn, TP.HCM) hình tượng Cửu Long tranh châu tượng trưng cho chín nhánh sông của Mê Kông như 9 con rồng uốn lượn. Bằng việc sử dụng các hình ảnh đại diện Rồng - là một trong "Tứ Linh" theo quan niệm của người Việt, chủ nhân của tác phẩm cũng muốn gửi gắm tình cảm đối với dòng sông Cửu Long, với lượng phù sa từ thượng nguồn sông Mê Kông theo thời gian đã bồi lắng thành vùng đồng bằng màu mỡ, trù phú, gắn liền với tên gọi của 9 dòng sông – Đồng bằng Sông Cửu Long.

Kỷ lục được tạo ra từ sự đam mê nghệ thuật điêu khắc Rễ Cây

Ông Nguyễn Trường Tiến sinh năm 1984, tại TP.Hồ Chí Minh. Ngoài công việc chính là kinh doanh, quản lý tại các công ty thực phẩm, anh dành hầu như thời gian rảnh rỗi và thu nhập cho niềm đam mê sưu tầm các loại gốc, rễ gỗ lũa để thực hiện các tác phẩm điêu khắc. Trong tâm trí của một người con Nam bộ, hình ảnh dòng sông Cửu Long mang phù sa đã ăn sâu vào tiềm thức ông. Đó cũng chính là lý do ông quyết định chọn hình ảnh Rồng - linh vật thiêng liêng đem lại Vượng khí Phồn vinh và Thịnh vượng trong các tác phẩm của mình. 

 

Ông Nguyễn Trường Tiến bên tác phẩm Cửu Long Tranh Châu - Ảnh: VIETKINGS

 

Gỗ lũa là phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi chết, mang các đặc tính như cứng và không bị mối mọt xâm hại, mục nát và giảm chất lượng dưới tác động của nắng, mưa, côn trùng hay dòng chảy của nước…  cùng hình thù tự nhiên độc nhất vô nhị kết hợp bàn tay nghệ nhân tạo hình đã giúp cho tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật cao. 

 

Đại diện VietKings thẩm định và đo đạc thông số tác phẩm Cửu Long Tranh Châu - Ảnh: VIETKINGS

 

Sau quá trình kiểm tra hồ sơ và thẩm định trực tiếp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với tác phẩm điêu khắc bằng rễ cây nguyên khối với chiều ngang 6m, cao 2,9m, chủ đề Cửu Long Tranh Châu.

 

Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam của tác phẩm 'Cửu Long Tranh Châu"

 

Chia sẻ về quá trình sưu tầm rễ cây, anh cho biết mình đã có hàng chục năm trời đi sưu tầm tại các vùng Tây Nam Bộ - Đông Nam Bộ - Tây Nguyên để tìm được các bộ rễ cây khủng, hình dáng phù hợp. Việc tìm kiếm, sở hữu đã khó, công đoạn vận chuyển cũng vô cùng khó khăn. Nhưng bằng tình yêu và đam mê, anh đã nỗ lực để đưa các khối rễ cây về một cách nguyên vẹn nhất. 

Ngoài quá trình tìm kiếm và vận chuyển, việc tìm thợ thực hiện phù hợp cũng được ông rất quan tâm, chú trọng. Việc chạm khắc hình tượng Rồng đòi hỏi người thực hiện phải thực sự tỉ mỉ và khéo léo, nhiều chi tiết phức tạp. Hơn nữa, việc lột tả được thần thái, khí chất của Linh vật đứng đầu trong Tứ linh càng không dễ dàng. Hơn nữa, để bố trí được hình ảnh 9 Rồng trên một rễ cây sao cho phù hợp cũng đòi hỏi nghệ nhân chuyên nghiệp và có tay nghề cao, không phải ai cũng có đủ tự tin đảm nhận. 

 

Hình tượng 9 Rồng uốn lượn được chạm khắc công phu và sống động ở nhiều vị trí trên cùng một rễ cây - Ảnh: VietKings

 

Anh Tiến cho biết thêm, để hoàn thành tác phẩm mất khoảng 5 - 6 tháng, các nghệ nhân được phân chia công đoạn để hoàn thành tư thế các đầu Rồng sao cho hài hòa nhất với hình dáng tự nhiên các bộ rễ. Tác phẩm hoàn thiện phải làm sao để thể hiện được hình tượng Rồng như thoắt ẩn, thoắt hiện. Do vậy, chỉ cần một sai phạm nhỏ cũng có thể khiến linh hồn, giá trị của tác phẩm bị mất đi.

 

Cận cảnh tác phẩm - Ảnh: VietKings

 

Hiện tại, bên cạnh tác phẩm Cửu Long Tranh Châu đã được xác lập Kỷ lục, anh Tiến cũng đang sở hữu 3 tác phẩm khác cùng chủ đề bằng rễ cây. 

Anh hi vọng, đến Tết Nhâm Thìn 2024 hoàn tất 5 tác phẩm Cửu Long và hi vọng một trong tác phẩm đó sẽ đề xuất hồ sơ đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á để xác lập Kỷ lục. Trong dịp Tết năm nay, dự kiến anh sẽ đem tác phẩm Kỷ lục Cửu Long Tranh Châu trưng bày để nhiều người có cơ hội thưởng lãm. Thông qua đó, góp phần tôn vinh những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân điêu khắc thủ công.

Kỷ lục Việt Nam dự kiến sẽ được trao tặng tại kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất vào tháng 3/2023 tại TP.HCM.

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn