[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo đầu tiên ở Việt Nam

05-05-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Cách đây hơn 25 năm, vào ngày 22/01/1994, ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các Đồng chí cách mạng lão thành ở thành phố Hồ Chí Minh đã đứng ra thành lập Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh với nhiệm vụ lo lắng, giúp đỡ, chăm sóc cho những bệnh nhân nghèo ở thành phố cũng như các tỉnh bạn có điều kiện khám chữa bệnh miễn phí.

 

Từ đó, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo đầu tiên của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, là chiếc cầu nối giúp cho những người có hoàn cảnh không may như đau ốm, tai nạn rủi ro… có cơ hội chữa bệnh để sớm hòa nhập cuộc sống với cộng đồng.

 

Ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp (Sáu Tường) - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM từ trần


Ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp (Sáu Tường) (1930 - 2007), nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, nguyên Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - Người khởi xướng Chương trình “Cứu giúp 1.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh” năm 2007 và được Hội duy trì đến nay.
 

Vào những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, tình hình kinh tế đất nước còn khó khăn và đại bộ phận người dân lao động cũng không tránh khỏi sự nghèo túng về đời sống vật chất và thiếu thốn về thuốc men, y tế, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh ra đời như một phép mầu đem lại nụ cười cho hàng triệu bệnh nhân nghèo, những trẻ em mồ côi, khuyết tật mà trước đây họ không có tiền để khám chữa bệnh, nay được điều trị khỏe mạnh để làm ăn sinh sống. Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh được xem là đơn vị từ thiện đầu tiên trong cả nước đưa ra những chương trình để mọi người hướng đến và giúp đỡ thiết thực cho hàng triệu người bệnh nghèo và rất nhiều những mảnh đời khốn khó, bất hạnh… lấy lại được nụ cười.

 

Trong những năm qua, hàng loạt các chương trình từ thiện như: Cứu trẻ em bệnh tim bẩm sinh; Đem ánh sáng cho người mù nghèo; Vì nụ cười trẻ thơ; Xe lăn cho người tàn tật và trẻ bại liệt; Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh; Âm thanh và tiếng nói cho trẻ câm điếc; Học bổng cho HSSV nghèo, khuyết tật, hiếu học; Mua bảo hiểm y tế cho người nghèo... đã được Hội tổ chức, thu hút nhiều sự đóng góp về tinh thần và vật chất của các mạnh thường quân trong nỗ lực giúp cho cộng đồng ngày một tốt đẹp hơn.

 

Bà Ngô Thị Huệ (phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh) cùng ông Trần Thành Long - Chủ tịch Hội, PV Hồng Thúy - chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt của Đài tiếng nói nhân dân TP HCM đến thăm và tặng quà cho bé Bảo Tâm - ca tim thứ 7000 của Hội.

 

Trong đó, hai chương trình chính của Hội là Cứu trẻ em bệnh tim bẩm sinh; Đem ánh sáng cho người mù nghèo đã đạt đến những con số ấn tượng, thiết lập và liên tục phá vỡ Kỷ lục Việt Nam từ năm 2006 đến nay.

 

 

Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã xác lập các Kỷ lục Việt Nam từ năm 2005 đến nay:

  • Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo đầu tiên ở Việt Nam (2005).
  • Chương trình đem ánh sáng cho người mù nhiều nhất Việt Nam (2006).
  • Chương trình mổ tim miễn phí dành cho trẻ em nghèo nhiều nhất Việt Nam (2009) với gần 2.000 ca.
  • Chương trình mổ tim miễn phí dành cho trẻ em nghèo nhiều nhất Việt Nam (phá kỷ lục - 2012) với 5.000 ca.
  • Chương trình "Mang lại ánh sáng cho người mù nghèo" có số ca phẫu thuật mắt nhiều nhất (Phá Kỷ lục - 2014) với 400.000 ca.
  • Chương trình mổ tim miễn phí dành cho trẻ em nghèo nhiều nhất (Phá kỷ lục - 2016) với 7.000 ca tim.
  • Chương trình Đem lại ánh sáng cho người mù nghèo bị đục thủy tinh thể có số ca phẫu thuật mắt miễn phí nhiều nhất (Phá Kỷ lục - 2016) với 500.000 ca.
  • Chương trình mổ tim miễn phí dành cho trẻ em nghèo nhiều nhất (Phá kỷ lục - 2018) với 8.000 ca tim.

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn