[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Khu chế xuất Tân Thuận - Khu chế xuất đầu tiên ở Việt Nam

21-05-2019

[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Ngày 25/11/1991, Khu chế xuất Tân Thuận - Khu chế xuất (KCX)hoạt động đầu tiên của cả nước, được thành lập theo Quyết định số 394/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, mở ra cánh cửa lớn thu hút các nhà đầu tư Đài Loan đến Việt Nam, tạo nên đợt đầu tư nước ngoài vào TP.HCM và các vùng lân cận.

Đây là khu chế xuất được quy hoạch cho các doanh nghiệp tập trung sản xuất các sản phẩm công nghiệp của các ngành: điện tử, vi điện tử, điện gia dụng, chế tạo cơ khí, chế biến cao su thiên nhiên, nhựa, dệt, may, thêu, chế biến thực phẩm, quang học và hàng thủy tinh, dụng cụ y tế, dụng cụ thể thao cao cấp, giày, bao bì, dược liệu, dược phẩm, hương liệu, mỹ phẩm, sứ cao cấp, hàng trang sức…

Nằm trên địa bàn thuận lợi ở quận 7, TP.HCM, kề bên Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, KCX Tân Thuận cách trung tâm thành phố 4km, sân bay Tân Sơn Nhất 13km, cảng Sài Gòn 1km. Vì vậy, đã thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào đây tạo ra các sản phẩm công nghiệp dành cho xuất khẩu.

 

 

Các doanh nghiệp hoạt động trong KCX Tân Thuận chủ yếu là sản xuất để xuất khẩu. Hàng hóa, nguyên liệu... ra vào khu chế xuất này được xử lý như hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và được hưởng các ưu đãi về thuế suất xuất nhập khẩu.

 

Lắp ráp linh kiện điện tử dân dụng tại khu chế xuất Tân Thuận


KCX Tân Thuận là dự án đầu tiên của Công ty IPC khởi động chương trình "Phát triển Thành phố tiến ra biển Đông” và cũng là tiền đề cho sự xuất hiện hàng loạt khu chế xuất và khu công nghiệp trong phạm vi cả nước. Đây là khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn Quốc tế và từng được Xếp hạng: Khu chế xuất Tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hiện nay, KCX Tân Thuận đang được quản lý và vận hành bởi Công ty TNHH Tân Thuận.

Được đánh giá là Khu công nghiệp năng động và sáng tạo, KCX Tân Thuận Thành phố Hồ Chí Minh luôn đi đầu cả nước trong các phong trào xã hội. Đây là nơi đầu tiên trong cả nước được công nhận hoàn thành Phổ cập giáo dục bậc Trung học phổ thông.

Với vai trò đầu tàu trong đa giác chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành Trung tâm kinh tế, văn hoá - du lịch, giáo dục - khoa học kỹ thuật - y tế lớn của cả nước.Trong tương lai, nơi đây sẽ phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, có cơ cấu công nông nghiệp hiện đại, có văn hoá khoa học tiên tiến - một thành phố văn minh hiện đại có tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Khu chế xuất Tân Thuận.

 

 KCX Tân Thuận là khu chế xuất đầu tiên ở Việt Nam đóng góp công sức to lớn trong việc sản xuất sản phẩm công nghiệp để xuất khẩu, là động cơ thúc đẩy sự phát triển đối tác thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực, châu Á và thế giới, đem lại ngoại tệ cho TP.HCM nói riêng, nền tài chính quốc gia Việt Nam nói chung.

Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, với vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, dịch vụ nhanh chóng và hiệu quả, đến nay, KCX Tân Thuận đã trở thành một trong những địa điểm đầu tư tốt nhất tại Việt Nam


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp)