[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Kỷ lục gia Lê Đức Vỹ - Người làm thạch ảnh đầu tiên ở Việt Nam

22-05-2019

[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Kỷ lục gia thạch ảnh Lê Đức Vỹ tên thường gọi là Lê Nguyên Vỹ (SN 1950, Đà Nẵng), được biết đến nổi tiếng là người đầu tiên in ảnh lên đá ở Việt Nam.

Kỷ lục gia thạch ảnh Lê Đức Vỹ

 

Chính những tác phẩm của ông đã đưa hòn đá vô tri vô giác trở nên có giá trị lớn lao. Tuy nhiên, để nghệ thuật thạch ảnh đến được với công chúng là cả quá trình khó khăn chưa dừng lại. Từ chọn ảnh, lựa đá, phóng ảnh màu, tráng hóa chất, mỗi công đoạn luôn đòi hỏi ở ông sự cẩn thận, tỷ mẩn.

Ông cho biết, những tác phẩm ông làm nên đều mang một thông điệp nhất định, về mặt văn hóa - lịch sử, ông không coi những tác phẩm này nhằm để mục đích kinh doanh, bởi là người nghệ sĩ ông luôn mong muốn được đóng góp sức mình cho xã hội.

 

Tác phẩm Bình Ngô đại cáo in trên đá với nền bản đồ Việt Nam cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nền chân dung Nguyễn Trãi

 

Để học nghề, Kỷ lục gia Lê Nguyên Vỹ đã cất công tìm hiểu, mày mò ròng rã hơn 15 năm trời. Năm 2006, ông chính thức trình làng tác phẩm thạch ảnh đầu tiên in hình vợ và nhận được sự ủng hộ của đông đảo giới văn nghệ sĩ Đà Nẵng.

 

Tác phẩm thạch ảnh đầu tiên của Kỷ lục gia Lê Nguyễn Vỹ

 

Những nỗ lực không nghỉ cùng óc sáng tạo tài hoa giúp cho ông xây dựng được một gia tài đồ sộ là những tác phẩm có một không hai. Tất nhiên, để có được kho tàng ấy, ông đã đánh đổi không ít bằng những khó khăn, những thăng trầm trong nghề thậm chí có lúc bế tắc.

 

Bộ sưu tập Thạch ảnh của Kỷ lục gia

 

Năm 2007, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh ông là Người đầu tiên làm thạch ảnh ở Việt Nam, hàng nghìn tác phẩm của ông đã theo chân du khách đi đến nhiều quốc gia trên thế giới.  

Không chỉ được biết là người đầu tiên sáng tạo ra thạch ảnh, ông cũng chính là người sáng tạo nên diệp ảnh (in ảnh trên lá), một loại hình nghệ thuật độc đáo chưa từng được gọi tên trước đó. Nói về lý do chính khiến mình đến với diệp ảnh, ông Vỹ chia sẻ: "Một sản phẩm nào phát sinh từ sinh kế cũng bắt nguồn từ lòng yêu nghệ thuật, từ sự tự do sáng tạo. Tôi luôn khao khát cái đẹp và không ngừng theo đuổi đam mê riêng của mình".

Mất gần 20 năm để nghiên cứu thạch ảnh nhưng diệp ảnh đến với ông nhẹ nhàng như một cơ duyên. Sau gần 1 năm mày mò, thử nghiệm, đến năm 2013, ông Vỹ cho ra đời những tác phẩm diệp ảnh đầu tiên. Một chiếc lá tưởng chừng mỏng manh, dễ bị tiêu hủy lại có thể lưu giữ trường tồn hình ảnh một người, một vật...

 

Tác phẩm "Bình Ngô đại cáo" diệp ảnh

 

Mới đây, tác phẩm in ảnh gia đình tổng thống Ấn Độ trên vân lá bồ đề của Lê Nguyên Vỹ được chọn làm tặng phẩm cho Tổng thống Ram Nath Kovind trong chuyến thăm Đà Nẵng cuối tháng 11-2018. Hình ảnh vị nguyên thủ của một đất nước Phật giáo được in trên lá bồ đề lấy từ chùa Linh Ứng là một tặng phẩm độc đáo, thêm phần giá trị cho tác phẩm diệp ảnh. Các chiếc lá được ghép lại với nhau, phủ màu, tạo nên một bức hình gần như trong suốt, nhìn được 2 mặt và ép giữa lớp kính.

 

Bức ảnh gia đình Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind được ghép từ 30 chiếc lá bồ đề. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

 

Ngoài ra, dịp này ông Vỹ còn thực hiện diệp ảnh vợ chồng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Diệp ảnh vợ chồng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Hình ảnh ĐOÀN NHẠN

 

Đến nay, dù đã sắp bước sang tuổi 70 nhưng nghệ nhân - kỷ lục gia Lê Nguyên Vỹ vẫn ấp ủ nhiều dự định. Trong đó, ông mong muốn năm 2019, thực hiện một triển lãm diễn ra ở cả Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội trưng bày chân dung những người bạn, những người cùng làm nghệ thuật với ông.


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)