[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Người Việt đầu tiên biên soạn Từ điển về cách dùng tiếng Anh

09-05-2019

[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Từ điển Cách dùng Tiếng Anh (Dictionary of English Usage) do Ông Lê Đình Bì biên soạn và đươc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt-First News liên kết với Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2006. Với 967 trang, cuốn từ điển dành phần lớn để giải đáp những sai sót, lầm lẫn trong cách dùng từ và cụm từ. Đây chính là Quyển từ điển cách dùng tiếng Anh đầu tiên do người Việt Nam biên soạn.

 

Ông Lê Đình Bì cho biết ông đã chú tâm việc biên soạn sách tiếng Anh từ lâu. Năm 1993, ông viết cuốn "Thành ngữ tiếng Anh" (Nhà xuất bản Mũi Cà Mau), mà thật ra, dịch là chính. Sau đó, ông bắt đầu nghiên cứu, biên soạn sao cho thích hợp với cách dạy và học tiếng Anh của người Việt đồng thời phù hợp với các công ước quốc tế về quyền sở hữu trí tuệ.

 

Kỷ lục gia Lê Đình Bì

 

Từ điển Cách dùng Tiếng Anh (Dictionary of English Usage) được ông tiến hành trong hơn 10 năm, từ việc tích lũy kinh nghiệm trong thời gian còn đi dạy tiếng Anh và đã tiến hành những cuộc tham khảo, nghiên cứu về những khó khăn của những người học và dạy tiếng Anh ở Việt Nam. Bên cạnh là thời gian thực tế trong cương vị Phó Chủ nhiệm CLB Văn học, phụ trách mảng văn học dịch tiếng Anh của Hội Văn nghệ Cần Thơ và làm việc tại Báo Thanh Niên với cương vị phóng viên Ban Quốc tế, rồi Trưởng ban Quốc tế, Thư ký Tòa soạn.

 

Bìa sách Từ điển Cách dùng Tiếng Anh (Dictionary of English Usage)

 

Ông cũng có thời gian dài bổ sung, kiện toàn cuốn từ điển khi trực tiếp nghiên cứu tiếng Anh tại Colorado State University và Aims Community College thuộc bang Colorado, Hoa Kỳ.

 

“Khi biên soạn cuốn từ điển, tôi hy vọng nó sẽ trở thành cẩm nang, một cuốn sách “gối đầu giường” cho những người đang học tập hay sử dụng tiếng Anh vì nó bao gồm hầu hết những điểm rất dễ lầm lẫn trong khi sử dụng tiếng Anh, những điểm ngữ pháp mới nhất cùng các dị biệt giữa tiếng Anh của người Anh và tiếng Anh của người Mỹ”.

ThS. Lê Đình Bì

 

“Từ Điển Cách Dùng Tiếng Anh" ra đời được xem là cuốn sách tra cứu hữu ích, thực tế và có tính ứng dụng cao. Đây thực sự là một công trình tâm huyết của tác giả với sự góp ý của nhiều đồng nghiệp với ước mong sẽ giúp ích cho những người đang học, nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh ở Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đặc biệt là những bạn trẻ.


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp)