[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] P1: Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

25-02-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Trải qua gần 1.000 năm lịch sử, với 3 triều đại phong kiến lớn của dân tộc là Lý, Trần, Lê suốt gần 800 năm trị vì trên vùng đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội đã tạo dựng nên rất nhiều công trình văn hóa to lớn. Nổi tiếng nhất trong số đó là Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

 
 
[THE FIRST OF VIETNAM] P1: Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
Với bề dày gần 1000 năm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã đào tạo nên hàng nghìn các bậc đại khoa, hiền tài cho đất nước. - Ảnh IT

 

Theo Đại Việt sử ký toàn thư: “Năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) đời Lý Thánh Tông, mùa Thu, trung tâm dựng Văn Miếu, đắp tượng Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối, vẽ tượng Thất Thập Nhị Hiền, bốn mùa cúng tế. Hoàng Thái Tử đến học ở đó...”. 
 
 
Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Một trong những biểu tượng cho thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam (Ảnh IT)

 

Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc tử giám Chu Văn An, người thầy đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Đây được xem là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, là hành trình truyền thống tôn sư trọng đạo và lòng hiếu học của dân tộc Việt Nam.
 
Văn miếu là nơi thờ Thầy Chu Văn An, người thầy đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam, từng làm Quốc Tử Giám Tư Nghiệp (hiệu trưởng) của trường - Ảnh IT

 

Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử trong gần 1.000 năm qua, nơi này được trùng tu, sửa chữa nhiều lần nhưng Văn Miếu vẫn được bảo tồn và gần với nguyên trạng ban đầu, được bảo quản tốt nhất trong các di tích lịch sử trên địa bàn Hà Nội.
 
[THE FIRST OF VIETNAM] P1: Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
Tứ trụ Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Ảnh IT

 

Quần thể di tích hiện nay nằm trên diện tích là 54.331m2 được bao bọc bởi những bức tường gạch vồ. Bốn mặt di tích đều là phố: phố Quốc Tử Giám (phía Nam), phố Nguyễn Thái Học (phía Bắc), phố Tôn Đức Thắng (phía Tây), phố Văn Miếu (phía Đông).
 
[THE FIRST OF VIETNAM] P1: Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
Văn Miếu môn, dẫn vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ảnh IT)

 

Một trong những di tích nổi tiếng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám là 82 tấm bia Tiến sĩ, ghi họ tên, quê quán của 1307 vị Tiến sĩ của 82 khoa thi từ 1442- 1779 gồm 81 khoa triều Lê và 1 khoa triều Mạc. Bia Tiến sĩ khắc trên loại đá màu xanh, kích thước không đều nhau được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Bia được đặt trên lưng rùa. Rùa là một trong bốn linh vật: Long, Ly, Quy, Phượng. Rùa sống lâu, có sức khỏe nên việc đặt bia Tiến sĩ trên lưng rùa đá thể hiện sự tôn trọng hiền tài và trường tồn mãi mãi.

 
[THE FIRST OF VIETNAM] P1: Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
Bia Tiến sĩ Văn Miếu là di sản tư liệu thứ hai của Việt Nam được đưa vào danh mục Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới của UNESCO, sau Mộc bản triều Nguyễn - Ảnh IT

 

Không chỉ là nguồn tư liệu phong phú phản ánh một giai đoạn lịch sử hơn 300 năm dưới triều Lê-Mạc, Bia Tiến sĩ Văn Miếu còn là bức tranh sinh động về việc tuyển dụng và đào tạo nhân tài độc đáo ở Việt Nam, thể hiện tư tưởng trị quốc dựa vào nhân tài. Bài ký đề tên tiến sĩ khoa Nhâm Tuất (1442) do Thân Nhân Trung soạn đã khẳng định "hiền tài là nguyên khí quốc gia". Cho đến nay, Bia Tiến sĩ Văn Miếu vẫn là những bản gốc duy nhất được lưu giữ tại chỗ, liên tục kể từ khi được dựng, phần lớn các hoa văn và văn tự còn rõ, có khả năng đọc được. Các bài văn bia cho biết rõ ngày tháng dựng bia, tên của người soạn văn bia, người dựng bia. Điều này khẳng định tính xác thực, nguyên bản, duy nhất của tư liệu - những tiêu chí quan trọng mà chương trình Ký ức thế giới đặt ra.

Ngoài ra, giá trị nghệ thuật của Bia Tiến sĩ Văn Miếu còn thể hiện ở việc trang trí trên bia rất đa dạng, phản ánh lịch sử phát triển mỹ thuật của Việt Nam từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII.

Khuê Văn Các với kiến trúc giản dị, tao nhã nhưng đầy phóng khoáng, được tạo dựng giữa những cây cổ thụ xanh tốt, cạnh giếng Thiên Quang đầy nước, được xem là viên ngọc trong khu di tích kiến trúc Văn Miếu này.
 
trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn được du khách quốc tế quan tâm
Khuê Văn Các - Biểu tượng của thủ đô Hà Nội - Ảnh IT

 

[THE FIRST OF VIETNAM] P1: Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
Khuê Văn Các - Thiên Quang tỉnh, nơi giao hòa của đất, trời - Ảnh IT

 

Nhà Tiền đường - Khu Thái học (Ảnh IT)

 

Với tư cách là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn được du khách quốc tế quan tâm. Nhờ hiện trạng cũng như công tác bảo tồn, tôn tạo khá tốt nên hầu hết khách du lịch nước ngoài đều rất thích thú khi đến tham quan khu vực này. Đây là niềm tự hào lớn lao của người Việt Nam đối với quốc tế, khi chúng ta có một ngôi trường gần cả ngàn năm tuổi.
 
[THE FIRST OF VIETNAM] P1: Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
Trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn được du khách trong và ngoài nước quan tâm - Ảnh IT

 

Văn Miếu cũng được xem là nơi hội tụ tinh hoa giáo dục của dân tộc, nơi khắc ghi những người đỗ đạt, thành danh qua đường học vấn nên mỗi độ xuân về, tết đến hoặc đầu mùa thi cử, những thanh thiếu niên từ mọi miền đất nước có dịp về Hà Nội đều đến đây để dâng hương với tấm lòng thành trước di sản lớn lao mà cha ông đã tạo dựng. Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo đó vẫn luôn hiện hữu, rạng ngời ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngàn năm nay...
 
Văn miếu - Quốc Tử Giám được ví như ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống hiếu học của Việt Nam.

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS