[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] P12: "Dấu ấn hội nhập" - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam

20-03-2019

[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Cuốn sách ảnh mang tên “Dấu ấn hội nhập” của nhà báo, nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn ra mắt ngày 26/8/2011 là Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam.

 

Từ năm 2007 đến năm 2010, vinh dự được tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong các chuyến công du nước ngoài, đây là những cơ hội quý báu để phóng viên chuyên lĩnh vực chính trị - ngoại giao của báo Công an TP. HCM Giản Thanh Sơn lúc bấy giờ bấm máy ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất về phong cách thân thiện, chân tình và cởi mở của vị đứng đầu nhà nước Việt Nam.

 

 


Nhà báo, nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn
 

 

Những bức ảnh do nhà báo Giản Thanh Sơn chụp trong các chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại 25 quốc gia, dự 3 hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp quốc và 5 hội nghị cấp cao và diễn đàn quốc tế, ông đã nỗ lực dành 4 tháng làm việc để hoàn thành quyển sách ảnh mang tên "Dấu Ấn Hội Nhập".

 


Bìa sách "Dấu ấn hội nhập" - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam
 

 

Đúng như tên gọi, ấn phẩm đặc biệt được in song ngữ Việt - Anh này là những hình ảnh ghi đậm dấu ấn ngoại giao trong tiến trình hội nhập và phát triển của Việt Nam được khắc họa lại bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh. Sách dày 400 trang, khổ 25x25cm, sử dụng 345 hình, chia thành 3 phần chính, gồm: Hội nhập, Láng giềng thân thiện (3 quốc gia trong tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia), Dấu ấn Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Cuốn sách như một “ký sự bằng ảnh” về các hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết với thế giới.

 

 


Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Cộng hòa Áo
 

 

Ngoài những hình ảnh về hoạt động ngoại giao, ấn phẩm còn có nhiều hình ảnh đẹp về phong cảnh, đời sống văn hóa, con người của 25 quốc gia mà tác giả đã có dịp ghé đến.

 


Ngoại ô Zurich, Thụy Sĩ vào xuân
 

 


Quảng trường Điện Kremlin, Moscow
 

 

Viết lời giới thiệu cho cuốn sách ảnh “Dấu ấn hội nhập,” nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã khen ngợi và trân trọng đánh giá: “Việc xuất bản quyển sách quý này đã nói lên một phần kết quả làm việc bằng sự đam mê nghề nghiệp của nhà báo - người nghệ sĩ tài hoa, đồng thời góp phần nêu bật thành tựu trên lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển.”

Sách do Nhà xuất bản Thông tấn (TTXVN) phát hành, với sự tham gia chuyển ngữ tiếng Anh của các biên tập viên Báo Vietnam News, tờ báo tiếng Anh hàng đầu Việt Nam của TTXVN.

Tại buổi ra mắt ấn phẩm “Dấu ấn hội nhập”, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục Việt Nam "Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam" đến Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn. Đây là Kỷ lục Việt Nam thứ ba của nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, hai kỷ lục trước thuộc về các bộ ảnh “Chân dung chính khách” và “Việt Nam nhìn từ không trung”.

 

 

"Dấu ấn hội nhập" để lại “dấu ấn” cho người xem đầu tiên là sự công phu của tác giả, sự sinh động của từng khoảnh khắc đẹp - Việt Nam hội nhập với thế giới thông qua hình ảnh Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Hình ảnh thể hiện những hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam được ghi lại bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh của một nhà báo, nghệ sĩ luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tụy với nghề.


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS