[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] P21: Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam

07-04-2019

[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] Bảo tàng rắn Đồng Tâm là nơi cung cấp những kiến thức và hình ảnh thực tế, sống động về loài bò sát đặc biệt này.

 

Được thành lập ngày 27/10/1979 trên một vùng đất đầy mìn và dây kẽm gai của Mỹ để lại, Trại rắn Đồng Tâm có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nuôi trồng, bảo tồn các loại rắn quý và cây con làm thuốc, chế biến thuốc y học dân tộc, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho cán bộ và nhân dân trong vùng. Trại rắn Đồng Tâm đã trở thành một trung tâm khoa học và có nhiều cống hiến trong vấn đề trị bệnh cho nhân dân nên được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1989.

Năm 1996, Bảo tàng rắn Đồng Tâm được xây dựng, nằm trong khuôn viên khu bảo tồn các loại động vật hoang dã thuộc Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu IX. Đây là Trung tâm được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ bảo tồn các loại động vật quý hiếm, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc y học cổ truyền dân tộc và cấp cứu điều trị rắn độc cắn ở đồng bằng sông Cửu Long.

 


Nhà Bảo tàng rắn Đồng Tâm
 

 

Từ một số loài rắn vùng Nam bộ, đến nay Bảo tàng đã trưng bày và nuôi gần 100 loài rắn với nhiều loài quý hiếm như: mai gầm, hổ mang, hổ chúa, cạp nia… Con rắn lớn nhất từng được nuôi ở đây nặng đến 18kg. Bảo tàng còn lưu giữ tiêu bản của hầu hết các loại rắn hiện đang sống ở Việt Nam.

 

Rắn hổ mèo

 

Du khách đến tham quan Trại rắn Đồng Tâm được tận mắt xem và khám phá cuộc sống của các loại rắn độc như rắn hổ chúa, rắn hổ đất, rắn hổ mèo, lục đầu dồ đuôi đỏ, rắn hổ lải, trăn, bảo tàng rắn với hàng chục tiêu bản các loại rắn của Việt Nam với kỹ thuật tạo hình công phu, được bảo quản trong dung môi trong suốt.

 


Tiêu bản Rắn Hổ Mèo
 

 

Bảo tàng Rắn Đồng Tâm là nơi cung cấp những kiến thức và hình ảnh thực tế, sống động về loài bò sát đặc biệt này. Vì thế, nơi đây trở thành một điểm đến đặc biệt hấp dẫn, phục vụ các nhà khoa học, học sinh-sinh viên, các đối tượng thích nghiên cứu, tìm hiểu về bò sát đến nghiên cứu, học tập. Bên cạnh đó, Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu IX còn sản xuất các loại thuốc y học cổ truyền dân tộc có tác dụng bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh từ trăn, rắn, cao trăn, mỡ trăn…


Kyluc.vn