[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] “Trầm hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất”: Lễ Dâng trầm đầu tiên tại Việt Nam

24-05-2019

(THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS) Đêm 30/4/2019, chương trình “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của Trời Đất” Lễ Dâng trầm đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức quy mô và đầy cảm xúc tại Quảng trường TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Nơi được mệnh danh là điểm đến của "Xứ Trầm - Biển Yến".

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng (ngoài cùng bên phải) đại diện đón nhận Kỷ lục “Trầm hương Khánh Hoà – linh khí của trời đất - Lễ dâng trầm đầu tiên tại Việt Nam

Trầm hương từ lâu đã trở thành "linh bảo" của Khánh Hòa mang đậm những nét văn hóa và lịch sử lâu đời, gắn liền với truyền thuyết của người Chăm-Pa về Nữ thần Ponagar – Bà mẹ Xứ Sở biểu tượng cho cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng.Trầm hương Khánh Hòa không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế địa phương nói riêng, Việt Nam nói chung mà còn là một dấu ấn văn hóa độc đáo với đời sống tâm linh của vùng đất, của dân tộc Việt Nam đối với du khách trong và ngoài nước khi nghĩ về Nha Trang - Khánh Hòa.

Với mong muốn tôn vinh những giá trị ý nghĩa của trầm hương, đặc biệt là thông điệp hòa bình, kết nối yêu thương cùng khát vọng đưa trầm hương trở thành một giá trị văn hóa cao quý của vùng đất Khánh Hòa nói riêng, của Việt Nam nói chung, Công ty ATC Trầm hương Khánh Hòa đã phối hợp Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật "Trầm hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất", vào tối 30/4, tại thành phố biển Nha Trang. Đây là đêm nghệ thuật đầy nhân văn và cống hiến.

Chương trình nghệ thuật này không chỉ đơn thuần là một đêm nghệ thuật đặc sắc khởi đầu Năm Du lịch Quốc gia 2019 trong dịp lễ 30/4/2019 tại Nha Trang mà còn là một bước tiến trên con đường xây dựng thương hiệu và ngành kinh tế trầm hương. Điểm nhấn của Lễ hội trầm hương nằm ở 3 màn dâng trầm: các cụ già, thanh nam dâng lên trời đất; các thanh nữ dâng trầm lên Mẹ xứ sở và màn các thiếu nhi măng non dâng trầm cho Tổ quốc.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh làm Đại sứ Lễ hội Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất.

Nghi thức dâng trầm hương như một cách để nối nhịp cầu tâm linh, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam đối với quê cha đất tổ, với hào khí nghìn năm thiêng liêng. Trong đó, lồng ghép những giá trị sống tốt đẹp mà dân tộc ta luôn lưu giữ và truyền nối như: tinh thần hiếu học, tinh thần tôn sư trọng đạo, hiếu thảo với mẹ cha, tình thủy chung, nghĩa vợ chồng, bằng hữu, trách nhiệm sống cống hiến của thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hòa và là đơn vị đứng ra tổ chức lễ hội dâng trầm đầy ý nghĩa này đã xúc động chia sẻ: "Tôi rất xúc động khi chương trình này được chọn là một trong những sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2019 của tỉnh Khánh Hòa. Ngay từ cái tên của chương trình đã nói lên niềm tự hào của chúng tôi, của những người dân Khánh Hòa mà hàm chứa trong đó là cả một niềm tự hào Việt Nam. Trầm là sản vật có chiều sâu văn hóa, mang lại nhiều cảm xúc cho khách du lịch. Từ những giá trị sâu lắng trong trầm hương mà nhiều nhân duyên hội ngộ, nhiều người tài năng trên thế giới cũng như trong nước tìm đến… Linh khí trầm hương giúp cho tâm hồn con người thư thái lắng dịu để tạo nên giá trị chân, thiện, mỹ".

 

Sự thành công của chương trình nghệ thuật "Trầm hương Khánh Hòa- Linh khí của trời đất" đã tạo nên một sức bật mới, mở ra cơ hội phát triển loại hình du lịch gắn với trầm hương và văn hóa thiền trầm cũng như xây dựng ngành kinh tế trầm hương.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng chia sẻ thêm: "Chúng tôi khởi xướng chương trình nghệ thuật này và tổ chức nhân dịp đại lễ 30/4 cũng như năm du lịch biển 2019, không phải với mục đích truyền thông cho công ty mà để tri ân xứ trầm hương Khánh Hòa. Chương trình nhằm giới thiệu, tôn vinh đến khán giả trong và ngoài nước giá trị về nhiều mặt trong đời sống xã hội của trầm hương Khánh Hòa, đề cao tinh thần yêu hòa bình cũng như trí tuệ, bề dày văn hóa của người Việt Nam, niềm tin vào tương lai và trí lực của người Việt".

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch ATC Trầm hương Khánh Hòa

Chương trình “Trầm Hương Khánh Hòa - Linh Khí Trời đất” với lễ dâng Trầm, hoạt động đầu tiên tại Việt Nam được dàn dựng công phu bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, các ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương, Ngọc Sơn và Hoa hậu Nhân ái Thế giới Đỗ Mỹ Linh...

Video Tuoitre.TV


Quỳnh Ngọc - Kỷ lục (Tổng hợp hình ảnh thông tin)