[KỶ LỤC VIỆT NAM] Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tác giả - Chủ biên của 30 ấn phẩm sách chuyên khảo Phật giáo phục vụ Đại lễ VESAK 2019

13-12-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Với vai trò là Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak LHQ 2019 và đồng thời là người phụ trách Hội thảo học thuật của Đại lễ, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã biên tập, biên soạn và chỉ đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay in ấn 30 đầu sách (bao gồm 18 đầu sách tiếng Anh và 12 đầu sách tiếng Việt, độ dày mỗi quyển trung bình từ 400 – 800 trang), ấn tống 87.700 ấn bản nhằm phục vụ hai hội thảo tiếng Anh và tiếng Việt trong khuôn khổ Đại lễ.

 

Với sự đăng cai tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, từ ngày 12 đến ngày 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc 2019 (Đại lễ Vesak LHQ 2019) đã diễn thành công tốt đẹp. ​Đây là lần thứ 3 Việt Nam vinh dự đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, sau hai lần tổ chức thành công vào các năm 2008 và 2014. Đây là Đại lễ có số lượng đại biểu quốc tế lớn nhất từ trước đến nay v​ới 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có n​hiều nguyên thủ quốc gia, đại sứ, các tổ chức quốc tế, phái đoàn quốc tế, lãnh đạo các tôn giáo khác trên thế giới cùng các Phật tử trong nước tham dự.​

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 đã trở thành ngày hội không chỉ để tôn vinh Đức Phật mà còn là nơi kết nối các cộng đồng Phật giáo thế giới. Đây được xem là sự kiện đối ngoại quan trọng; góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo – tôn giáo hòa bình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

 

Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo quốc tế, Phó Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc gia của Đại lễ Vesak 2019 báo cáo tổng kết Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2019Đại lễ lần thứ 16 này, Ban Tổ chức đã tiếp nhận gần 400 bài tham luận của các đại biểu, học giả quốc tế bằng tiếng Anh, hơn 100 bài tham luận của các đại biểu trong nước. Đây được xem là Đại lễ Vesak LHQ có khối lượng các tham luận lớn nhất từ trước tới nay. Tài liệu hội thảo học thuật là tập hợp những bài tham luận của đại biểu, học giả trong và ngoài nước xoay quanh chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ 2019: “​Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững ” và 05 chủ đề phụ gồm: 1. Sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững; 2. Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; 3. Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục và đạo đức toàn cầu; 4. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và giáo dục Phật giáo; 5. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Với vai trò là Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak LHQ 2019, đồng thời là người phụ trách Hội thảo học thuật của Đại lễ và đồng chủ biên, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã biên tập, biên soạn và chỉ đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay in ấn gần 30 đầu sách, ấn tống 87.700 ấn bản (bao gồm 16 đầu sách tiếng Anh và 14 đầu sách tiếng Việt, độ dày mỗi quyển trung bình từ 400 – 800 trang) nhằm phục vụ hai hội thảo tiếng Anh và tiếng Việt trong khuôn khổ Đại lễ. Đây đều là các sách chuyên khảo, phục vụ cho các phương diện học thuật của Phật giáo.

 

Một số ấn phẩm sách bằng tiếng Anh phục vụ Đại lễ Vesak LHQ 2019

 

Với những nỗ lực ấy, TT.Thích Nhật Từ và Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã góp phần vào sự thành công chung của Đại lễ Vesak LHQ 2019, để lại dấu ấn sâu sắc và tốt đẹp trong lòng bạn bè Phật tử trong nước và quốc tế.

 

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Phó Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục tại sự kiện


Nhằm vinh danh những đóng góp của TT.Thích Nhật Từ và Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, tối ngày 12/12/2019 tại Chùa Giác Ngộ (Quận 10 - TP.HCM), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập Tác giả - Chủ biên các ấn phẩm nghiên cứu Phật giáo bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhiều nhất trong cùng một sự kiện, nhằm phục vụ Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc 2019 tổ chức tại Việt Nam đến Thượng tọa.

 

Ông Nguyễn Mạnh Quý - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao xác lập Kỷ lục đến Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ, Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

 

Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng bày tỏ sự biết ơn Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh Thượng tọa với Kỷ lục này. Ngoài các hoạt động văn hóa, lễ hội để tôn vinh 3 sự kiện trọng đại của cuộc đời Đức Phật: Đản Sanh, Thành Đạo và nhập Niết Bàn, còn là dịp các học giả quốc tế đến từ 112 quốc gia chia sẻ các quan điểm chung, trích dẫn từ Kinh điển Phật dạy, tìm ra các giải pháp cho các vấn nạn thế giới đang phải đối diện - Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết thêm.

 

 Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ tại buổi lễ

 

 

Dịp này, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao 221 suất học bổng cho Tăng Ni và 150 suất cho sinh viên. Mỗi suất học bổng của sinh viên trị giá 3 triệu đồng. Riêng học bổng dành cho Tăng Ni sinh thì tùy theo ngành và cấp học mà các suất học bổng có sự khác nhau.

Thay mặt chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, TT. Thích Nhật Từ đã tán dương công đức và trao bằng ghi nhận công đức cho các mạnh thường quân, những người đóng góp tịnh tài tịnh lực làm nên thành công cho chương trình trao học bổng Đạo Phật Ngày Nay 2019 cho Tăng Ni sinh và sinh viên.


Ngọc Quỳnh - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ