Tiến sĩ Trần Lệ xác lập Kỷ lục: Người thuần dưỡng và nhân giống thành công giống hoa Anh Đào Nhật Bản nhiều nhất Việt Nam

21-01-2022

(Kyluc.vn) - Vào sáng ngày 05/01/2022, tại Điện Biên, Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Kỷ lục đến Tiến sĩ Trần Lệ với nội dung: Người thuần dưỡng và nhân giống thành công giống hoa Anh đào Nhật Bản với số lượng nhiều nhất Việt Nam.

 

Về phía đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings có TS. Lê Doãn Hợp - nguyên ủy viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; TS. Thang Văn Phúc - nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam; Anh hùng vũ trụ, Trung tướng Phạm Tuân - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Công nghiệp – Bộ Quốc Phòng, thường trực Hội đồng tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings tham dự chương trình.

 

Về phía tỉnh Điện Biên có lãnh đạo các sở, ban ngành cùng đông đảo bạn bè Tiến sĩ Trần Lệ cũng đến tham dự và chúc mừng. 

 

TS. Thang Văn Phúc - Chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam (trái) và Trung tướng Phạm Tuân (phải) -Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và huy hiệu đến TS. Trần Lệ. 

 

TS. Trần Lệ chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Người thuần dưỡng và nhân giống thành công giống hoa Anh đào Nhật Bản với số lượng nhiều nhất Việt Nam”. 

 

Đồng thời, tại sự kiện TS. Trần Lệ cũng vinh dự nhận được Đĩa vàng Cống hiến của Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới (WCF) và trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn WCF

 

Ông Trần Lệ sinh ra ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng và lập nghiệp ở thành phố của các loài hoa là Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, giờ là đảo Mọn. Ông Trần Lệ là tiến sĩ sinh học, được đào tạo ở Hungary. Ông đã có một sự nghiệp đồ sộ với nhiều sản phẩm ứng dụng khoa học – kỹ thuật, từng được tôn vinh là một trong những người khởi xướng cho nông nghiệp công nghệ cao ở Ðà Lạt.

 

TS. KLG Trần Lệ bên vườn đào ngập sắc xuân của mình. 

 

Dường như tất cả những địa danh ông sinh sống và trưởng thành đều gắn liền với các loài hoa. Phải chăng, đó là cơ duyên và bổn phận để ông đưa quốc hoa của Nhật Bản lên trồng trên đất Điện Biên. Ông được biết đến là người đầu tiên nhân giống và trồng thành công loài hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Trần Lệ cho biết, việc ông trồng hoa anh đào tại Mường Phăng bắt đầu năm 2006, khi một cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tặng ông 10 hạt cây giống để ươm tại Việt Nam. Sau khi nghiên cứu, cân nhắc kỹ ông mới chọn đất Mường Phăng để trồng cây nhưng vị tiến sĩ công nghệ sinh học cũng thú thực ông bị nhiều áp lực tâm lý. Vì trước đó ông đã chứng kiến 4 lần người Nhật mang anh đào vào thành phố hoa Đà Lạt của Việt Nam để trồng nhưng không thành công; người Nhật cũng từng 15 lần mang anh đào trồng thử nghiệm ở phạm vi cả nước ta nhưng cây cũng không thể phát triển theo ý muốn của họ.

 

 

Bằng tình yêu với loài hoa cực kỳ khó tính, sự dày công nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Trần Lệ, và như một cơ duyên trời định, dưới bàn tay ông, 9 cây anh đào đầu tiên đã sinh sôi nảy nở ở Mường Phăng. Sau đó, Đại sứ quán Nhật xin lại 5 cây, còn 4 cây vẫn tiếp tục trồng trên đảo. Sau 3 năm, cây bắt đầu ra hoa và kết quả. Từ số cây giống này, ông nhân tiếp thêm hàng nghìn cây.

Thời điểm năm 2006, Mường Phăng tựa như một khu đảo hoang dùng làm bãi chăn thả gia súc. Nhờ có anh đào, giờ đây Mường Phăng đã hình thành một đảo hoa. Nằm ở độ cao trên 1.000m, Mường Phăng vào mùa đông không có mưa và mùa hè không nóng; nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lên đến 10 độ C. Những yếu tố này phù hợp với sự sinh trưởng của hoa anh đào. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về hoa anh đào Nhật Bản, ông đã chọn giống hoa Edohigan Sakura của đảo Kyushu.

Với địa thế tuyệt đẹp giữa hồ nước rộng 600ha, “đảo hoa anh đào” trở thành một điểm thu hút du khách của vùng đất lịch sử Điện Biên Phủ. Hiện Mường Phăng không chỉ có hoa anh đào mà còn là rừng hoa với hàng trăm mẫu, có giống hoa của Đà Lạt cũng như các vùng miền khác. Riêng anh đào có tới hàng nghìn cây với 20 giống, gồm cả giống nguyên bản và lai tạo. Anh đào càng già càng nhiều bông. 

 

 

Hiện tại trên đảo hoa của ông tại Mường Phăng, Điện Biên có tới hàng vạn cây hoa anh đào, thuộc gần 30 loại anh đào khác nhau. Trong đó có hơn 200 cây to, đường kính thân trên 15cm đang nở hoa rất đẹp. Ðây là những giống cây đã được ông dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và định hình về thời gian nở hoa, phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của Mường Phăng với độ cao 1.000 m so với mặt nước biển, mùa đông thường không có mưa và mùa hè không quá nóng, chênh lệch nhiệt độ trong ngày lên tới 10 độ C.

 


Uyên Võ - Vietkings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ