[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.564) JCBC (Ấn Độ): Trung tâm nhân giống và bảo tồn Kền kền đầu đỏ đầu tiên trên thế giới

20-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Jatayu Conservation and Breeding Centre (viết tắt: JCBC), tọa lạc tại thị trấn Pinjore, bang Haryana, Ấn Độ, là cơ sở lớn nhất thế giới dành cho việc nhân giống và bảo tồn loài Kền kên Ấn Độ và chim sẻ nhà. Trung tâm này nằm trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Bir Shikargah. Vào ngày 20/02/2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Jatayu Conservation and Breeding Centre là trung tâm nhân giống và bảo tồn Kền kền đầu đỏ đầu tiên trên thế giới.

Ngày 20/02/2024, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1119/2024/No.564, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Jatayu Conservation and Breeding Centre là trung tâm nhân giống và bảo tồn Kền kền đầu đỏ đầu tiên trên thế giới.

JCBC là một dự án chung của Sở Rừng Haryana và Hội Lịch sử Tự nhiên Bombay (BNHS), với sự giúp đỡ của tổ chức bảo tồn thiên nhiên Hoàng gia Anh. Trung tâm này được thành lập vào năm 2001 và là cơ sở nhân giống Kền kền đầu đỏ đầu tiên ở châu Á.

World's First Conservation and Breeding Centre for Asian Vultures -  BankExamsToday

Trung tâm tập trung vào việc bảo tồn các loài kền kền có nguy cơ tuyệt chủng cao trong danh sách Đỏ của IUCN. Các nghiên cứu tại trung tâm đã xác nhận rằng việc sử dụng thuốc chống viêm diclofenac trong chăn nuôi gia súc là yếu tố quan trọng gây giảm số lượng Kền kền. Chính phủ Ấn Độ đã cấm sử dụng thuốc này trong thú y vào năm 2007-2008 nhờ các nghiên cứu được thực hiện tại trung tâm.

JCBC đã và đang tiếp tục nỗ lực để đảm bảo sự tồn tại của các loài kền kền này trong tương lai.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do Viện Kỷ lục Châu Á đề cử

 


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)