[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.565) Abraham Karem: Người chế tạo thành công máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới

22-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Abraham Karem, sinh năm 1937 tại Baghdad, Iraq, là một nhà thiết kế máy bay không người lái với cánh bay cố định và cánh quay. Ông được coi là cha đẻ của công nghệ UAV (drone). Vào ngày 22/02/2024, Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings) chính thức công bố Abraham Karem là “Người chế tạo thành công máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới”

Ngày 22/02/2024, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1120/2024/No.575 Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Abraham Karem là Người chế tạo thành công máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới.

Garage tinkering led to creation of drone aircraft

Karem sinh ra trong một gia đình Do Thái Assyria. Gia đình ông di cư đến Israel vào năm 1951, nơi ông lớn lên. Từ tuổi thơ, ông đã có niềm đam mê với ngành hàng không và bắt đầu xây dựng mô hình máy bay khi mới 14 tuổi. Karem tốt nghiệp ngành kỹ sư hàng không từ Technion.

Sự Nghiệp Kỹ Sư

Ông thành lập Leading Systems Inc. ngay trong garage nhà mình, nơi ông bắt đầu sản xuất drone đầu tiên của mình, Albatross, và sau đó là Amber với kết cấu phức tạp hơn, hai chiếc drones đó là tiền thân của máy bay không người lái nổi tiếng General Atomics MQ-1 Predator, mang lại cho ông danh hiệu "Cha đẻ Drone".

Predator XP | General Atomics Aeronautical Systems Inc.

Thành Tựu và Công Nhận

Năm 2010, Karem được bầu làm thành viên của Học viện Kỹ thuật Quốc gia vì đã phát triển các hệ thống máy bay không người lái có thời gian bay dài và hệ thống máy bay VTOL với tốc độ quay cánh quạt biến thiên.

Karem đã tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ với việc phát minh ra Predator, biến drone từ những thứ kỳ quặc không đáng tin cậy thành yếu tố cần thiết trong quân sự. Công nghệ này đang lan rộng đến hàng không dân dụng và thương mại.

Biografi Tokoh Dunia: Abraham Karem, Perintis Drone dari “Mainan” Jadi  “Predator Pembunuh” Halaman all - Kompas.com

Abraham Karem, với sự sáng tạo và đam mê không ngừng, đã định hình lịch sử của công nghệ máy bay không người lái. Ông không chỉ là một kỹ sư hàng không xuất sắc, mà còn là một người tiên phong đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực hàng không và quốc phòng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do Viện Kỷ lục Châu Á đề cử

 


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)