[TIN SÁNG] [WORLDKINGS – PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.588) Quesnel Lake (Canada): Hồ vịnh hẹp băng hà sâu nhất thế giới

16-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được biết đến là hồ băng hẹp sâu nhất thế giới, Hồ Quesnel vẫy gọi các nhà thám hiểm và những người đam mê thiên nhiên từ xa đến khám phá bí mật của nó và đắm mình trong vùng hoang dã nguyên sơ. Vào ngày 16 tháng 04 năm 2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Quesnel Lake là “Hồ vịnh hẹp băng hà sâu nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1143/2024/No.598, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Quesnel Lake là “Hồ vịnh hẹp băng hà sâu nhất thế giới”

Ẩn mình giữa vẻ đẹp gồ ghề của Dãy núi Cariboo ở British Columbia, Hồ Quesnel là minh chứng cho sức mạnh đáng kinh ngạc của thiên nhiên. Với làn nước trong như pha lê phản chiếu những đỉnh núi cao chót vót bao quanh, hồ nước hùng vĩ này không chỉ là một vùng nước – đó là một kỳ quan địa chất. 

Trải dài khoảng 100 km, nguồn gốc của Hồ Quesnel có thể bắt nguồn từ Kỷ băng hà cuối cùng. Được tạo thành bởi các dòng sông băng cổ xưa, bề mặt sâu như vịnh hẹp của hồ là minh chứng cho sức mạnh to lớn của băng và nước qua nhiều thiên niên kỷ. Khi đứng trên bờ Hồ Quesnel, bạn sẽ được bao bọc bởi khung cảnh hùng vĩ đến nghẹt thở. Những khu rừng cao chót vót che phủ sườn núi, màu sắc xanh tươi của chúng tương phản với màu trắng xóa của những bông tuyết kéo dài. Không khí trong lành và trong lành, mang theo mùi thông và tiếng thác nước rì rào thoang thoảng.

Quesnel Lake | Cariboo Chilcotin Coast | Travel British Columbia

Nhưng có lẽ điểm thu hút nhất của hồ Quesnel là những gì nằm bên dưới bề mặt của nó. Với độ sâu khoảng 610 mét, vùng nước tối tăm, bí ẩn của hồ ẩn giấu một thế giới tràn đầy sự sống. Những đàn cá hồi vân và cá hồi kokanee lướt qua vực sâu, ngoài ra còn có những loại cá khó săn bắt như cá hồi bò và Dolly Varden ẩn nấp trong bóng tối.

Đối với những người câu cá, hồ Quesnel mang đến một thiên đường thực sự giữa trần gian. Vùng nước lạnh, giàu dinh dưỡng ở đây cung cấp môi trường sống hoàn hảo cho nhiều loài cá, khiến nơi đây trở thành thiên đường cho những người đam mê câu cá đang tìm kiếm mẻ cá lớn tiếp theo. Cho dù bạn đang thả dây từ bờ biển hay mạo hiểm ra hồ trên một chiếc thuyền, cảm giác hồi hộp khi câu được một con cá có kích thước bằng chiếc cúp là một trải nghiệm không thể nào quên.

Nhưng Hồ Quesnel không chỉ là sân chơi cho ngư dân - nó còn là thiên đường cho các nhà thám hiểm ngoài trời thuộc mọi thể loại. Những người chèo thuyền kayak và chèo ca nô có thể chèo dọc theo vùng nước yên tĩnh, chiêm ngưỡng hình ảnh phản chiếu của những đỉnh núi cao chót vót phản chiếu trên bề mặt. Những người đi bộ đường dài có thể khám phá vô số con đường mòn xuyên qua vùng hoang dã xung quanh, mang đến cái nhìn thoáng qua về những thác nước ẩn giấu, đồng cỏ núi cao hoang sơ và khung cảnh ngoạn mục.

A New Adventure: Columbia's Quesnel Lake Watershed - Fly Fisherman

Tất nhiên, chuyến thăm Hồ Quesnel sẽ không trọn vẹn nếu không dành thời gian để đắm mình trong sự thanh bình của môi trường xung quanh. Cho dù bạn đang tận hưởng một chuyến dã ngoại nhàn nhã trên bờ biển, ngắm hoàng hôn tô điểm bầu trời với sắc hồng và vàng hay chỉ đơn giản là ngồi trầm ngâm tĩnh lặng khi thế giới chìm vào chạng vạng, thì ở đây sẽ có cảm giác bình yên và tĩnh lặng thực sự không gì sánh bằng.

Trong một thế giới nơi các kỳ quan thiên nhiên ngày càng hiếm hoi, Hồ Quesnel là một ví dụ điển hình về vẻ đẹp nguyên sơ và hoang dã vẫn còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta. Đó là nơi mà thời gian dường như đứng yên và những kỳ quan của thế giới tự nhiên được trưng bày đầy đủ cho tất cả những ai dám khám phá độ sâu của nó. Vì vậy, hãy đến, đắm mình trong sự kỳ diệu của Hồ Quesnel - và khám phá một thế giới nơi cuộc phiêu lưu không có giới hạn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)

Tags: Quesnel Lake Canada