[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.599) Johann Carolus (Đức): Người xuất bản tờ báo đầu tiên trên thế giới

11-05-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Johann Carolus (26 tháng 3 năm 1575 - 15 tháng 8 năm 1634) là một nhà xuất bản người Đức, người đã tạo ra tờ báo đầu tiên trên thế giới được gọi là "Relation aller Fürnemmen und gedenckwürdigen Historien" (Relation of all important and commemorative histories - Mối liên hệ của tất cả các mốc lịch sử quan trọng và đáng nhớ). Vào ngày 11/05/2024, Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings) chính thức công bố Johann Carolus là “Người xuất bản tờ báo đầu tiên trên thế giới”

Ngày 11/05/2024, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1154/2024/No.609, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Johann Carolus là Người xuất bản tờ báo đầu tiên trên thế giới.

Carolus sinh vào năm 1575 tại Muhlbach-sur-Munster trong thời kì Đế chế La Mã, ông là con của một linh mục. Carolus đã học về làm sách và sau đó làm việc như một người bán sách, một người viết cho một tờ báo và là chủ một cửa hàng in.

Nhờ những ngón nghề này, đặc biệt là công việc viết lách của mình, ông đã giữ mối quan hệ tốt với những người đưa thư và thương nhân, điều mà sau này đã giúp ông tạo ra "Relation aller Fürnemmen und gedenckwürdigen Historien" vào năm 1605. Carolus qua đời vào năm 1634 tại Strasbourg.

Tờ Báo Đầu Tiên Trên Thế Giới

Vào năm 2005, Hiệp hội Báo chí Thế giới đã chấp nhận bằng chứng cho thấy tạp chí của Carolus đã được in từ năm 1605, không phải năm 1609 như trước đây. Tờ báo của Carolus đã được công nhận là tờ báo đầu tiên trên thế giới bởi Hiệp hội Báo chí Thế giới, cũng như nhiều tác giả.

Johann Carolus đã làm thay đổi lịch sử truyền thông với việc xuất bản tờ báo đầu tiên. Ông đã đặt nền móng cho việc phổ biến tin tức và thông tin trên quy mô lớn và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tự do ngôn luận và trao đổi ý kiến. Tờ báo của ông đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc truyền tải thông tin, tạo ra một cách thức mới để mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể cập nhật thông tin và tin tức một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)