[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.600) Grace Brewster Hopper (Mỹ): Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới thiết kế trình biên dịch cho một ngôn ngữ lập trình

14-05-2024

(kyluc.vn – worldkings.org) Trong biên niên sử của khoa học máy tính, Grace Brewster Hopper được xem là cái tên nổi bật và là ngọn hải đăng của sự đổi mới và quyết tâm. Thường được gọi là "Amazing Grace" vì những đóng góp mang tính đột phá của mình cho lĩnh vực này, bà không chỉ tiên phong trở thành một nữ nhà khoa học máy tính trong một ngành do nam giới thống trị mà còn cách mạng hóa ngành điện toán với phát minh ra trình biên dịch cho một ngôn ngữ lập trình máy tính đầu tiên trên thế giới. Vào ngày 14 tháng 05 năm 2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Grace Brewster Hopper là “Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới thiết kế trình biên dịch cho một ngôn ngữ lập trình”.

Ngày 14/05/2024, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1155/2024/No.610, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Grace Brewster Hopper là Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới thiết kế trình biên dịch cho một ngôn ngữ lập trình.

Sinh ngày 9 tháng 12 năm 1906 tại Thành phố New York, Grace Hopper đã bộc lộ trí tuệ nhạy bén và niềm đam mê toán học của mình ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi lần lượt lấy được bằng toán học và vật lý tại Đại học Vassar và Đại học Yale, bà tiếp tục hoàn thành bằng Tiến sĩ về toán học tại Đại học Yale năm 1934. Tuy nhiên, chính việc gia nhập Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai đã định hình tương lai của bà và để lại dấu ấn không thể phai mờ trong thế giới điện toán.

Trong thời gian ở Hải quân, bà Hopper làm lập trình viên trên máy tính Harvard Mark I - Một trong những máy tính cơ điện sớm nhất trên thế giới. Chính nhờ cơ hội này, bà bắt đầu phát triển khái niệm về trình biên dịch - Một chương trình dịch các ngôn ngữ lập trình cấp cao sang mã máy, khái niệm đã cách mạng hóa cách việc lập trình máy tính.

Năm 1952, Hopper và nhóm của bà tại Tập đoàn máy tính Eckert-Mauchly đã phát triển Hệ thống A-0 - Trình biên dịch ngôn ngữ lập trình đầu tiên trên thế giới. Sự đổi mới mang tính đột phá này cho phép các lập trình viên có thể viết mã bằng ngôn ngữ tự nhiên thay vì phải sử dụng ngôn ngữ máy cấp thấp, giúp việc lập trình trở nên dễ tiếp cận và hiệu quả hơn.

Trình biên dịch ngôn ngữ lập trình của Hopper đã đặt nền móng cho các ngôn ngữ lập trình hiện đại và mở đường cho sự phát triển của các hệ thống phần mềm phức tạp. Thành tựu của bà không chỉ khiến việc lập trình trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn mà còn giúp tăng tốc độ và cải thiện hiệu quả trong quá trình lập trình máy tính, dẫn đến những tiến bộ trong các lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học đến hoạt động kinh doanh.

Ngoài những đóng góp của mình cho lĩnh vực điện toán, Grace Hopper còn là người phụ nữ tiên phong trong lĩnh vực STEM. Vào thời điểm mà rất ít phụ nữ theo đuổi sự nghiệp công nghệ, bà đã thăng lên cấp Chuẩn đô đốc trong Hải quân Hoa Kỳ - Người phụ nữ cấp cao nhất trong quân đội vào thời điểm đó, và tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ nhà khoa học và kỹ sư nữ bằng trí thông minh, đức tính kiên trì và khả năng lãnh đạo của mình.

Nhờ những thành tựu phi thường của mình, Grace Hopper đã nhận được nhiều giải thưởng danh dự trong suốt cuộc đời của mình, bao gồm Huân chương Tự do của Tổng thống, Huân chương Công nghệ Quốc gia và được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Phụ nữ Quốc gia. Tinh thần tiên phong, tư duy đổi mới và không ngừng theo đuổi sự xuất sắc của bà là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người. Khi tôn vinh cuộc đời và những đóng góp đáng chú ý của bà, chúng ta không chỉ tôn vinh một bộ óc thông minh mà còn tôn vinh một người phụ nữ tiên phong đã thay đổi tiến trình lịch sử thông qua công trình mang tính đột phá của bà trong lĩnh vực khoa học máy tính.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Mỹ (AMRI) đề cử

 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)