Tỉnh Cà Mau xác lập kỷ lục Việt Nam với sự kiện chế biến và công diễn 69 món ngon từ cua

25-12-2022

(Kyluc.vn) Nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch, giới thiệu đặc sản địa phương đến với du khách, tỉnh Cà Mau đã tổ chức Ngày Hội Cua Cà Mau lần thứ I từ ngày 23 đến 31 tháng 12 năm 2022. Một trong những điểm nhấn quan trọng của chuỗi sự kiện này là hoạt động chế biến và công diễn món ăn từ cua xác lập Kỷ lục Việt Nam.

CUA CÀ MAU - SẢN VẬT ĐƯỢC CÔNG NHẬN CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km, gần 70.000 ha đất rừng ngập mặn và trên 250.000 ha đất nuôi tôm kết hợp với các loài thủy sản khác, đặc biệt là con cua. Ngày nay, phần lớn cua biển ở Cà Mau được nuôi kết hợp trong các ao đầm nuôi tôm quảng canh hoặc nuôi tập trung theo mô hình quảng canh cải tiến, thả mồi cho cua ăn và chờ đến ngày cua lớn thì tiến hành thu hoạch. Trong đó, ao đầm nuôi cua ở Cà Mau là vùng đất bãi bồi ven biển, phù sa giàu khoáng chất, sinh vật biển rất phát triển nên nguồn thức ăn cho cua biển rất dồi dào.

Người dân thu hoạch cua ở Cà Mau (Ảnh: Báo Dân Việt)

Nói về chất lượng, nhờ được nuôi trong môi trường tự nhiên nên cua vận động nhiều, thịt săn chắc, không nhiễm độc hay bị bơm chích tạp chất. Thịt cua biển Cà Mau vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi và gạch cua thì béo ngậy không chê vào đâu được. Cua biển Cà Mau được xem loại cua biển là ngon nhất nước bởi hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin. Do đó, nhiều nhà hàng, quán ăn hải sản nào tại các thành phố lớn trong cả nước dù bán cua biển nơi đâu, hay ở xứ nào cũng đều quảng cáo là cua biển Cà Mau. Hiện nay, cua biển Cà Mau không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Singapo…

 

"Tiếng lành đồn xa", cua Cà Mau nổi tiếng không chỉ ở thị trường trong nước mà còn là đặc sản được săn đón ở nhiều nước trên thế giới (Ảnh : Internet)  


Cua biển Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như các món cua nướng, cua luộc, rang muối, rang me, nấu bánh canh, lẩu cua các loại, các món súp cua, các món sốt từ cua, bánh cua,… Tùy thuộc vào cách chế biến của từng món ăn mà chọn cua cho phù hợp. Tuy nhiên, cua gạch son thì chế biến vào bất kỳ món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn. Ngoài việc chế biến các món ăn tại chỗ, cua biển còn là đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau để làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

 

Cua Cà Mau là nguyên liệu tuyệt hảo để chế biến thành nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

 

Vào tháng 7/2022, cua Cà Mau vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là sản phẩm thứ 2 (sau con tôm sú Cad Mau) nhận được chứng nhận danh giá này. Đây là cơ sở pháp lý và hệ thống các công cụ để Cà Mau tăng cường việc quản lý, kiểm soát và quảng bá thương hiệu sản phẩm, đưa con cua Cà Mau ra thị trường trong và ngoài nước, góp phần nâng giá trị, tăng thu nhập để đời sống người dân thêm phát triển.

 

SỰ KIỆN CHẾ BIẾN VÀ CÔNG DIỄN 69 MÓN NGON TỪ CUA CÀ MAU XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM

Nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch, giới thiệu đặc sản địa phương đến với du khách, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã tổ chức Ngày Hội Cua Cà Mau lần thứ I từ ngày 23 đến 31 tháng 12 năm 2022.

 

 Ngày Hội Cua Cà Mau lần thứ I là một sự kiện văn hóa - du lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân Đất Mũi  (Ảnh: Vietkings)

 

Ngoài các chương trình vô cùng hấp dẫn như: Cuộc thi cua lớn nhất (Cua Sumo), Vua Đầu Bếp Cua (Master Crab), đờn ca tài tử; trò chơi dân gian.... thì một trong những điểm nhấn quan trọng của chuỗi sự kiện này chính là hoạt động Hội thi ẩm thực chế biến 69 món ăn từ cua  vào chiều tối ngày 25/12 diễn ra tại khuôn viên Hội chợ mua sắm khuyến mãi kích cầu tiêu dùng hàng Việt Nam - Thái Lan thuộc quảng trường phường 5, TP Cà Mau. Cuộc thi với sự tham gia của 12 đơn vị nhà hàng, kinh doanh dịch vụ ẩm thực trong và ngoài tỉnh cùng chế biến 69 món ăn từ đặc sản cua Cà Mau, có thể nói Hội thi ẩm thực chế biến 69 món ăn từ cua nói riêng và Ngày Hội Cua Cà Mau lần thứ I nói chung là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển văn hóa tại vùng đất cực Nam của Tổ Quốc.

 

Các đội đầu bếp tham gia hội thi đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho phần chế biến và công diễn của mình (Ảnh: Vietkings)

 

Rất nhiều món ăn từ cua được tạo hình độc đáo khiến du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác (Ảnh: Vietkings)

 

Có mặt tại sự kiện, Ban Thẩm định Kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành giám sát và kiểm đếm số lượng món ăn, đối chiếu với hồ sơ đăng ký của đơn vị để lập biên bản thẩm định. 

 

Đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings  tiến hành giám sát và thẩm định số lượng món ăn (Ảnh: Vietkings)

 

Sau khi được trưng bày tại các gian hàng ẩm thực, 69 món ăn lần lượt được xếp lên hai chiếc bàn tạo hình thành số 69, con số đại diện của tỉnh Cà Mau.

 

Chiếc bàn hình số 69 vô cùng độc đáo tại hội thi (Ảnh: Vietkings)

 

69 món ăn từ cua lần lượt được các đầu bếp đưa lên bàn để xác lập kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Vietkings)

 

Đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings  tiếp tục tiến hành giám sát và thẩm định số lượng món ăn một lần nữa tại bàn (Ảnh: Vietkings)

 

Sau thời gian kiểm đếm số lượng món ăn đối chiếu với hồ sơ đã đăng ký, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận số lượng món ăn tại sự kiện là 69. Số lượng món ăn đúng như hồ sơ tiếp nhận đã thành công giúp đơn vị đăng ký kỷ lục là Sở Văn Hóa - Thể Thao & Du Lịch Cà Mau chính thức được công nhận xác lập Kỷ lục với nội dung: “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn chế biến từ Cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam (69 món)”. 

 

Khoảnh khắc đáng nhớ của các đội đầu bếp tham dự khi 69 món ăn từ cua Cà Mau được tạo hình trên 2 chiếc bàn độc đáo xếp thành số 69 khổng lồ được xác lập Kỷ Lục Việt Nam (Ảnh: Vietkings)

 

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH CÀ MAU​ CHÍNH THỨC ĐÓN NHẬN KỶ LỤC VIỆT NAM

Sau khi kỷ lục được xác lập, trong buổi tối cùng ngày tại khuôn viên Hội chợ Lễ hội Cua Cà Mau cũng đã diễn ra buổi Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam của Sở Văn Hóa - Thể Thao & Du Lịch Cà Mau

 

Các đại diện của Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietking và Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Cà Mau cùng các khách mời tại sự kiện (Ảnh: Vietkings)

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Vietkings)

 

Nguyễn Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng ông Dương Duy Lâm Viên trao bằng xác lập và huy chương kỷ lục đến ông  Tiêu Minh Tiên – Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đại diện cho đơn vị sở hữu kỷ lục (Ảnh: Vietkings)

 

 

Đại diện các bên tham gia chụp hình lưu niệm tại chương trình (Ảnh: Vietkings)

 

Việc Xác lập Kỷ lục chế biến 69 món ngon từ cua Cà Mau hứa hẹn sẽ  góp phần không nhỏ trong việc đẩy mạnh phát triển ẩm thực, thương mại và du lịch địa phương, giới thiệu, tuyên truyền và quảng bá hình ảnh thương hiệu cua Cà Mau đến với thị trường xúc tiến thương mại, du lịch trong và ngoài nước.


Team VietKings thực hiện