Tổ chức Giáo dục FPT chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với MV hòa tấu nhạc cụ truyền thống "Thiên Âm"

18-10-2023

(Kyluc.vn-VietKings) Ngày 18/10, tại Thủ đô Hà Nội, Tổ chức Giáo dục FPT đã chính thức đón nhận kỷ lục Việt Nam với nội dung “MV hoà tấu nhạc cụ truyền thống có số lượng người tham gia biểu diễn nhiều nhất” cho MV "Thiên âm". MV được ghi hình ở 5 thành phố lớn từ Bắc chí Nam với 1350 nhạc công là sinh viên và giảng viên của đơn vị. MV đã truyền tải thông điệp về lòng tự hào dân tộc qua việc học và chơi nhạc cụ truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam.

 

Tham dự sự kiện, về phía đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự góp mặt của TS Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và ông Hà Phước Dũng – Trưởng Ban phát triển Dự án Kỷ lục. Về phía Tổ chức Giáo dục FPT có sự hiện diện của TS. Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng Trường ĐH FPT và các cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường cùng tham dự. 

 

Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Giáo dục FPT tại sự kiện 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, đại diện công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam 

 

TS. Thang Văn Phúc (ngoài cùng bên phải) – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Dương Duy Lâm Viên trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Trường ĐH FPT

 

Kỷ lục này được ghi nhận cho MV "Thiên Âm" với sự tham gia biểu diễn của 1350 nhạc công là các giảng viên và sinh viên thược các cơ sở FPT Edu. MV là bản hòa tấu độc đáo của 7 loại nhạc cụ truyền thống gồm: đàn bầu, đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn tranh, sáo trúc trống. Tất cả các loại nhạc cụ này đều là nhạc cụ đang được giảng dạy trong chương trình chính khoá của bộ môn Âm nhạc truyền thống tại các cơ sở Trường Đại học FPT. 

 

Trước đó, đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã có mặt tại các điểm cầu để giám sát quá trình quay hình cũng như kiểm đếm số lượng người tham gia trong MV "Thiên âm" (Ảnh: VietKings)

 

 

Là một MV hòa tấu mang âm hưởng truyền thống, “Thiên Âm” còn được đầu tư bối cảnh rất công phu để làm nổi bật lên cảnh sắc non nước Việt Nam (Ảnh: Chụp màn hình)

 

MV “Thiên Âm” được đầu tư bối cảnh rất công phu để làm nổi bật lên cảnh sắc non nước quê hương khi được thực hiện quay hình tại những địa danh nổi tiếng, mang ý nghĩa lịch sử văn hoá và cảnh sắc đẹp nhất Việt Nam như: Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn ở Thủ đô Hà Nội; tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố đi bộ Nguyễn Huệ ở thành phố mang tên Bác; bến Ninh Kiều Cần Thơ, cầu Rồng ở Đà Nẵng; đường bờ biển Quy Nhơn,... 

MV sử dụng sáng tạo và hiệu quả việc kết hợp những làn điệu dân gian với cách hòa âm phối khí hiện đại. Những giai điệu dân ca của ba miền đất nước như: Qua cầu gió bay – dân ca quan họ Bắc Ninh, Lý Tình Tang – dân ca Huế và Lý ngựa ô – Dân ca Nam Bộ được "mashup" khéo léo với các tiết tấu hiện đại của âm nhạc điện tử, kết hợp với cả DJ trong một số phân đoạn cao trào tạo nên âm sắc độc đáo cho một bản hoà tấu nhạc cụ truyền thống. 

 

MV Thiên âm được FPT Edu công chiếu lần đầu trên các nền tảng số vào ngày 31/8.

 

MV “Thiên Âm” và đặc biệt là hình ảnh 1350 người trẻ từ mọi miền Tổ quốc cùng hoà tấu nhạc cụ truyền thống đã lan tỏa và ngợi ca vẻ đẹp của bản sắc dân tộc, của cảnh sắc và con người Việt Nam. MV là nỗ lực đáng ghi nhận để lan tỏa tinh thần yêu văn hoá dân tộc trong người Việt trẻ, khơi gợi mong muốn gìn giữ và phát huy bản sắc Việt Nam, đồng thời thể hiện niềm tự hào trước những giá trị văn hoá của dân tộc và tinh thần kiến tạo hạnh phúc của người FPT.

 


Kyluc.vn