TOP 20 đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á (P.15): Nước mắm Con Cá Vàng (Bình Thuận) – Đậm đà hương vị truyền thống

18-04-2023

(VietKings-kyluc.vn) – Nghề làm nước mắm đã có từ xa xưa và trở thành một nghề truyền thống ở Bình Thuận. Nước mắm Phan Thiết đã hình thành và phát triển suốt chiều dài 200 năm. Nghề này khá đặc biệt đòi hỏi kỹ thuật riêng cầu kỳ nên không phải nơi nào cũng sản xuất được. Ngay từ khi mới ra đời, nước mắm Bình Thuận đã dần tạo tiếng vang bởi chất lượng hảo hạng nhất nhì trong cả nước. Nước mắm tại Phan Thiết có khá nhiều đơn vị lâu đời nổi tiếng nhưng nổi bật phải kể đến “Nước mắm hiệu Con Cá Vàng” của Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết.

Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chắt phần nước rỉ được từ cá, tôm và xác động vật nhuyễn thể khác được ướp muối lâu ngày. Nước mắm chính là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt hàng ngàn năm qua.  

 

 

Cuốn Việt sử đầu tiên có đề cập nước mắm chính là “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư”, bản khắc in vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697), khi viết về sự việc vua Tống Chân Tông của nhà Tống năm 997, đã ban chiếu phong vương cho vua Lê Đại Hành của Đại Việt và bãi bỏ lệnh đòi Đại Việt cống nước mắm mà triều đình Trung Hoa đã đặt ra trước đó. Như vậy thì muộn nhất là vào thế kỷ X, người Việt đã biết làm và dùng nước mắm.

Nước mắm được sản xuất ở hầu hết các vùng miền trong cả nước Việt Nam, trong đó có những địa danh nổi tiếng gắn liền với nghề làm nước mắm, được lưu truyền trong dân gian, cũng như được ghi nhận trong nhiều nguồn thư tịch như: nước mắm vùng Thanh Hóa, nước mắm Nghệ An, nước mắm Bình Định, nước mắm Phú Yên, nước mắm Phú Quốc,... và đặc biệt phải kể đến nước mắm của Phan Thiết (Bình Thuận). 

 

 

Điểm đặc biệt của nước mắm Phan Thiết so với nước mắm các vùng khác của Việt Nam là ở sắc vàng rơm (nếu nguyên liệu là cá cơm) hay màu nâu nhạt (cá nục), chất nước mắm trong và sánh, có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm do đạm cao. Bởi quá trình ủ chượp dưới trời nắng và gió - nhiệt độ trung bình của vùng Phan Thiết cao hơn, độ ẩm thấp tác động tích cực đến cơ chế lên men, đó là những điều mà khó có địa phương nào được ưu đãi như vùng cực Nam Trung bộ này. 

 

 

Nước mắm tại Phan Thiết có khá nhiều đơn vị lâu đời nổi tiếng. Trong đó phải kể đến “Nước mắm hiệu Con Cá Vàng” của Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết. Công ty CP Nước mắm Phan Thiết được thành lập sau năm 1975 từ việc trưng thu, trưng mua các cơ sở nước mắm của tư nhân trước đó. Đến năm 2000, công ty CP Nước mắm Phan Thiết chính thức được thành lập với thương hiệu “Hiệu Con Cá Vàng”. 

 

 

Nước mắm Hiệu Con Cá Vàng được làm từ phương pháp truyền thống từ những con cá cơm than tươi và muối. Thương hiệu nước mắm Con Cá Vàng đã tồn tại và phát triển hơn 30 năm qua với những sản phẩm như: Nữ Hoàng, Tứ Tuyệt, Tam Tài, Nhị Lộc, Nhất Nông đã thuyết phục hoàn toàn niềm tin của người tiêu dùng với hương vị thơm ngon truyền thống. Kết hợp kỹ thuật chế biến cổ truyền với tay nghề kinh nghiệm trên 30 năm và khoa học hiện đại, Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết đã tạo ra dòng sản phẩm nước mắm hội tụ tất cả nét tinh túy của nước mắm Phan Thiết, xứng đáng đại diện cho ngành nước mắm của tỉnh Bình Thuận.

 

 

Các dòng sản phẩm Nước mắm hiệu Con Cá Vàng được đóng chai với dung tích từ nhỏ đến lớn và nhiều loại đạm, từ 20oN – 30oN – 40oN và đặc biệt có sản phẩm 45oN chỉ bán trong các dịp lễ Tết. Ngoài sản phẩm nước mắm, Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết còn có sản xuất các sản phẩm về mắm như: mắm xay có gia vị, mắm ruốc, mắm tôm,…

 

 

Nước mắm hiệu Con Cá Vàng có đầy đủ đạm, các vitamin và các chất khoáng chất đã giúp Công ty đạt được nhiều giải thưởng như: Giải Sao Vàng Đất Việt 2004-2006, Giải thưởng thương hiệu uy tín Việt Nam 2005, Giải thưởng thương hiệu nổi tiếng Việt Nam,... Nước mắm hiệu Con Cá Vàng đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không hóa chất bảo quản, không Urea gây hại, không có đường hóa học saccarin. 

Chính bởi những giá trị đó, đầu tháng 3/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có Nước mắm Con Cá Vàng. Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận nước mắm Con Cá Vàng đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. 

 

Diệu Phi (VietKings)