TOP 20 đặc sản Việt đạt Kỷ lục châu Á (P.3): Quế Trà Bồng – Niềm tự hào vùng đất Quảng Ngãi

02-04-2023

(VietKings-kyluc.vn) – Quế là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, cây trưởng thành có thể cao trên 15m, đường kính có thể đạt đến 40cm. Ở nước ta cây quế mọc ở 4 vùng là: Yên Bái, Trà Mi (Quảng Nam), Trà Bồng (Quảng Ngãi), Quế Phong, Thường Xuân (Nghệ An, Thanh Hóa) và Quảng Ninh. Tại Trà Bồng, từ bao đời nay, cây quế luôn gắn liền với đời sống của người dân, đã trở thành linh hồn của người đồng bào Cor. Sản phẩm chính của cây quế là vỏ quế và tinh dầu quế được sử dụng nhiều trong công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến thực phẩm, hương liệu và chăn nuôi.

Với truyền thống hào hùng anh dũng trong 2 cuộc kháng chiến, Trà Bồng không chỉ lừng danh khắp nơi trên đất nước mà còn được biết đến là một vùng đất nổi tiếng với nhiều loài quế có giá trị cao mà không nơi nào sánh bằng. Và quế trà bồng – một sản vật lừng danh của vùng đất Quảng Ngãi – thể hiện một lời ca ngợi vùng đất màu mỡ và trù phú này.

 

 

Lần theo truyền thuyết của của đồng bào người Cor ở vùng đất Trà Bồng được kể lại. Ngày xưa, khi vợ của vua Chế Mân là công chúa Huyền Trân mắc một căn bệnh nan y không khỏi. Một hôm nọ, vua Chế Mân tặng cho vợ mình một đôi guốc được làm bằng quế. Từ đó dần dần bệnh tình của vợ ông khỏi hẳn. Sự việc này được lan truyền khắp nơi, và ai cũng tin rằng người nào đi đôi guốc được làm bằng cây quế trà bồng sẽ khỏi bệnh, đặc biệt là bệnh phong thấp, đau khớp. Từ đó đến này, guốc được làm từ quế trà bồng không chỉ là loại sản phẩm được người dân ở Trà Bồng ưa chuộng mà còn được rất nhiều người ở các tỉnh khác mua và sử dụng.

 

 

Quế Trà Bồng có đặc điểm vỏ dày, hàm lượng tinh dầu cao hơn nhiều so với các giống quế ở xứ Bắc. Đây là nguồn hương liệu, dược liệu quý. Thời chống Mỹ, biết quế Trà Bồng là “đệ nhất quế” nên dưới thời Ngô Đình Diệm đã mở con đường từ thị trấn Trà Xuân (nay nằm trên địa bàn huyện Trà Bồng) qua Trà Thủy, Trà Thanh để khai thác quế. Nhưng con đường chưa mở xong quân địch đã bị các lực lượng vũ trang và đồng bào với giáo mác, cung tên đánh bại.  Hiện nay, tinh dầu quế và các mặt hàng mỹ nghệ được sản xuất từ vỏ quế như bình, chén, hộp đựng trà; tăm, nhang… của Trà Bồng đã trở thành "thương hiệu" nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn vươn ra khắp các tỉnh miền Trung và cả nước.

 

 

Cùng với chiêng, ché, nồi đồng, từ lâu quế Trà Bồng được làm thước đo để đánh giá sự giàu nghèo của đồng bào, làm của “hồi môn” cho cô gái về nhà chồng, hay làm vốn cho người con trai đi lấy vợ. Ngày tết của người Cor sau mùa thu hoạch lúa rẫy (từ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch), lúc đó trên rừng quế ra hoa thơm ngát. Bên những mái nhà sàn, trai làng được các già làng chỉ bảo dựng cây nêu, con gái làm bánh ben tôôp, giết heo, gà làm lễ vật cúng thần núi, thần sông, thần quế.

 

Bản làng người Cor trong rừng quế Trà Bồng

 

Để góp sức mình vào quảng bá những giá trị Việt Nam thông qua những đặc sản, món ăn, quà tặng của đất nước, năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tập hợp tư liệu, hồ sơ, gửi danh sách đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á và trong số những danh sách đề cử, 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đã được công nhận giá trị đặc sản quà tặng châu Á. Vào ngày 29/10/2013, Quế Trà Bồng đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. 

 

Diệu Phi (VietKings)